Dự án nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới, to gấp 5 lần Paris, đủ thắp sáng cả Thụy Sĩ

Thứ Tư, 27 Tháng Ba 20245:00 SA(Xem: 523)
Dự án nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới, to gấp 5 lần Paris, đủ thắp sáng cả Thụy Sĩ
Chú thích ảnh
Một phần nhà máy sản xuất năng lượng Mặt Trời Khavda. Ảnh: AGEL

Quy mô của dự án biến vùng sa mạc cằn cỗi ở rìa phía Tây Ấn Độ thành một trong những nguồn năng lượng sạch quan trọng nhất hành tinh đã trở nên lớn đến mức công ty phụ trách không thể tính toán.

Theo ông Sagar Adani - giám đốc điều hành Adani Green Energy Limited (AGEL) phụ trách xây dựng, nhà máy năng lượng tái tạo Khavda lớn nhất thế giới - sẽ hoàn thành trong khoảng 5 năm nữa với tổng chi phí ban đầu là 20 tỷ USD.

Adani là cháu trai của Gautam Adani, người giàu thứ hai châu Á với khối tài sản lên tới 100 tỷ USD sáng lập tập đoàn Adani Group, nhà nhập khẩu than lớn nhất Ấn Độ.

Thành công của nhà máy năng lượng tái tạo Khavda có ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của Ấn Độ nhằm giảm vấn đề ô nhiễm và đạt được các mục tiêu về khí hậu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Nằm cách một trong những biên giới nguy hiểm nhất thế giới ngăn giữa Ấn Độ và Pakistan gần 20 km, nhà máy này có diện tích hơn 64.000 km2. "Đây là một khu vực rộng lớn, không có động vật hoang dã, không có thảm thực vật, không có người sinh sống. Đây là cách tốt nhất để tận dụng không gian này”, ông Sagar cho hay.

Việc chuyển hướng năng lượng sạch của Tập đoàn Adani diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết các nguồn tái tạo như năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió sẽ đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ vào cuối thập kỷ này.

Năm 2021, Thủ tướng Modi cam kết Ấn Độ sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, muộn hơn vài chục năm so với các nền kinh tế phát triển.

Chính phủ đã đặt mục tiêu đạt 500 gigawatt (GW) công suất phát điện từ nhiên liệu không hóa thạch vào năm 2030. AGEL đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 9% trong số đó, với gần 30 GW được tạo ra từ nhà máy Khavda.

“Ấn Độ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu làm mọi việc ở quy mô chưa từng có trước đây”, vị giám đốc điều hành 30 tuổi nói thêm nhu cầu năng lượng sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới, mặc dù mức sử dụng năng lượng và lượng khí thải bình quân đầu người của nước này chưa bằng một nửa mức trung bình thế giới.

Trong ba thập kỷ tới, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng ​​nhu cầu năng lượng lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này.

Khi xã hội phát triển và hiện đại hóa, dân số đô thị sẽ tăng vọt, dẫn đến sự gia tăng lớn về xây dựng nhà ở, văn phòng, cửa hàng và các tòa nhà. Nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong những năm tới do các yếu tố từ mức sống được cải thiện.

IEA cho biết đến năm 2050, tổng nhu cầu điện từ máy điều hòa của Ấn Độ sẽ vượt quá tổng mức tiêu thụ năng lượng ở toàn châu Phi hiện nay.

Ấn Độ không thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu ngày càng tăng của mình mà không gây ra hậu quả cho những nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu. “Nếu bổ sung thêm 800 GW công suất nhiệt điện đốt than, điều này sẽ giết chết tất cả các sáng kiến ​​năng lượng bền vững đang được triển khai trên toàn thế giới”, ông Sagar cảnh báo.

Sagar chỉ ra Ấn Độ đang phải đối mặt với việc phát triển nền kinh tế và ngành năng lượng sạch cùng một lúc. Ông không phủ nhận việc loại bỏ hoàn toàn điện khai thác từ nguyên liệu than.

“Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải tôn trọng thực tế là mỗi quốc gia đều có quyền riêng của mình để đảm bảo rằng người dân trên đất nước của họ được cung cấp đủ năng lượng. góc độ năng lượng. Ấn Độ có sản xuất điện than không? Tất nhiên là Ấn Độ làm vậy. Nhưng liệu Ấn Độ có sản xuất lượng lớn năng lượng tái tạo không? Điều đó không còn là điều phải bàn cãi”, Giám đốc điều hành AGEL kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo