Phát hiện chấn động của ngư dân có thể giúp tìm xác máy bay MH370

Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20245:00 SA(Xem: 600)
Phát hiện chấn động của ngư dân có thể giúp tìm xác máy bay MH370

Chiếc lưới bị rách của một ngư dân Úc có thể là manh mối giúp làm sáng tỏ bí ẩn về những gì đã xảy ra với máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines gần 10 năm trước.

Máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 khi đang bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Tất cả 239 người trên máy bay đều được coi là đã thiệt mạng, dù xác MH370 vẫn chưa được tìm thấy.

Khoảng 26 quốc gia đã tham gia nỗ lực tìm kiếm xác máy bay trên khu vực rộng hơn 120.000 mét vuông, tiêu tốn 200 triệu đô la trong 4 năm, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả. Hầu hết các chuyên gia tin rằng MH370 đã rơi ở phía nam Ấn Độ Dương.

Giờ đây, gần 10 năm sau khi chiếc máy bay mất tích, ngư dân Úc Kit Olver (77 tuổi) tiết lộ rằng tàu đánh cá của ông đã kéo được thứ dường như là mảnh cánh bị vỡ của một chiếc máy bay thương mại, cách bờ biển phía đông nam Úc khoảng 55km vào khoảng 9, tháng 10/2014.

Ông Kit Olver hiện đã nghỉ hưu.Ông Kit Olver hiện đã nghỉ hưu. (Ảnh: Daily Mail).

Ông Olver nói với tờ Sydney Morning Herald rằng ông đang đánh lưới ở địa điểm bí mật để tìm loài cá quý alfonsino, thì lưới của ông mắc phải một vật nặng và phải cố gắng lắm ông mới vớt được nó lên mặt nước.

Đó là mảnh cánh bị vỡ của một chiếc máy bay lớn”, ông Olver cho biết.

Vì có bằng phi công nên ông Olver nhận định chiếc cánh máy bay này lớn hơn cánh của một máy bay tư nhân thông thường.

Một thành viên khác của thủy thủ đoàn tàu đánh cá Vivienne Jane là George Currie cũng chứng thực tuyên bố của ông Olver. “Nó rất nặng. Nó làm căng lưới và xé rách lưới. Nó quá lớn để chúng tôi có thể đưa lên boong tàu”, ông Currie nói.

“Ngay khi nhìn thấy nó, tôi đã biết nó là gì. Rõ ràng đó là một chiếc cánh, hoặc một phần lớn của cánh, từ một chiếc máy bay thương mại. Nó màu trắng và rõ ràng không phải từ máy bay quân sự hay máy bay nhỏ.”

Sau khi vật lộn cả ngày để gỡ mảnh vỡ, ông Olver đã ra lệnh cho thủy thủ đoàn cắt tấm lưới trị giá 20.000 đô la và thả mảnh vỡ xuống biển.

Olver nói rằng ông đã cố gắng báo cho chính quyền về phát hiện của mình ngay sau khi trở về cảng bằng cách gọi điện cho Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA). Vài giờ sau đó, một quan chức đã liên lạc với Olver và nói rằng mảnh vỡ này có thể là từ một container vận chuyển rơi từ tàu Nga ở khu vực ngoài khơi Robe.

AMSA nói với Sydney Morning Herald rằng họ không có hồ sơ về cuộc gọi của ông Olver.

Ông Olver tin rằng việc công khai phát hiện của mình là điều đúng đắn nếu nó có thể giúp gia đình những người trên chuyến bay MH370 biết được số phận những người thân yêu của họ.

Olver nói với Daily Mail hôm thứ Tư (20/12/2023) rằng ông đã cảm thấy thanh thản và không sẵn sàng trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào từ các nhà báo.

“Tôi đã nói những gì mình chứng kiến. Chuyện đó xảy ra từ nhiều năm trước. Tôi nói ra vì lương tâm của mình. Mọi người tin hay không, tôi không thể quyết định được”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo