Máy bay vũ trụ Mỹ lộ diện trước chuyến bay đầu tiên

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 611)
Máy bay vũ trụ Mỹ lộ diện trước chuyến bay đầu tiên

Máy bay vũ trụ Dream Chaser có thể tái sử dụng nhiều lần với sức chứa 5.215 kg hàng hóa được giới thiệu trước nhiệm vụ đầu tiên tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cuối năm nay.

Máy bay vũ trụ Dream Chaser tại cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong. Ảnh: Josh Dinner/Space.com

Máy bay vũ trụ Dream Chaser tại cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong. Ảnh: Josh Dinner/Space.com

Hôm 1/2, NASA và công ty Sierra Space ở Colorado mời phóng viên quan sát cận cảnh Dream Chaser, theo Space.

Sự kiện diễn ra tại Cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong của NASA tại Sandusky. Máy bay tự động Dream Chaser và module chở hàng có biệt danh tương ứng là "Tenacity" và "Shooting Star" được dựng thẳng đứng như khi phóng. Bộ đôi phương tiện cao 16,8 m, tương đương chiều dài xe buýt chở học sinh.

Chuyến bay ra mắt được kỳ vọng nhiều của Tenacity sẽ chở hàng hóa lên ISS cho NASA. Nhiệm vụ không người lái đó sẽ giúp thúc đẩy khoa học trong không gian và tiếp tục khuyến khích nền kinh tế ở quỹ đạo thấp của Trái Đất. Nhưng trước khi chuyến bay ra mắt, Tenacity và Shooting Star phải hoàn thành nhiều thử nghiệm đa dạng ở Sandusky. Máy bay vũ trụ sẽ chứng minh nó hoạt động tốt tới đâu tại Cơ sở rung cơ khí của trung tâm NASA. Những thử nghiệm này sẽ cho phép các phương tiện tiếp xúc với nhiều môi trường khắc nghiệt mà chúng sẽ trải qua trong một nhiệm vụ.

Sierra Space nhận được một hợp đồng kéo dài nhiều năm từ NASA trong chương trình Dịch vụ Tiếp tế Thương mại (CRS2) năm 2016, cung cấp ít nhất 6 nhiệm vụ chở hàng lên trạm ISS. Theo NASA, đây là một phần trong nỗ lực tăng lựa chọn tiếp tế thương mại ở qũy đạo thấp của Trái Đất.

Đúng như tên gọi, Shooting Star sẽ bốc cháy trong khí quyển sau khi hoàn thành nhiệm vụ duy nhất. Tenacity sẽ hạ cánh và chuẩn bị cho lần bay tiếp theo. Trên thực tế, máy bay vũ trụ được thiết kế để bay tới 15 nhiệm vụ. Tenacity sẽ chở hơn 3.540 kg hàng trong chuyến bay đầu tiên, dù có thể chứa đến 5.215 kg hàng hóa và mẫu vật thí nghiệm. Hơn 3.950 kg rác có thể được vứt khỏi module chở hàng trong quá trình hồi quyển.

Theo dự kiến, Tenacity và Shooting Star sẽ phóng trong nửa đầu năm nay từ Tổ hợp phóng không gian 41 ở Trạm lực lượng không gian tại Florida. Sau khi cất cánh, đội ngũ ở Trung tâm điều khiển nhiệm vụ Dream Chaser của Sierra Space ở Louisville, Colorado, Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida và Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston sẽ hợp tác với nhau để theo dõi chuyến bay, điều khiển máy bay và xin giấy chứng nhận hệ thống.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Cặp đôi Lâm Nguyệt và Đặng Dương (hơn 30 tuổi) ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi giảm cân có tổng trọng lượng lên tới 400kg.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc Ả Rập cũng đạt tới mức độ xa hoa tột cùng trên thế giới.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo