Đưa bò rừng châu Âu thoát khỏi sự tuyệt chủng

Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20243:00 SA(Xem: 536)
Đưa bò rừng châu Âu thoát khỏi sự tuyệt chủng

Các nhà khoa học đang cố gắng thực hiện một nhiệm vụ hấp dẫn, đó là hồi sinh bò rừng châu Âu - Aurochs, một loài bò cổ xưa đã bị thất lạc từ lâu trong sương mù lịch sử.

 Con bò đực “Lucio” từ dự án Taurus
Con bò đực “Lucio” từ dự án Taurus và một tác phẩm điêu khắc cổ xưa bằng bạc về một con bò rừng.

Bò rừng châu Âu (Bos primigenius) là một sinh vật to lớn từng lang thang trên đồng cỏ và rừng ở Âu Á và Bắc Phi. Nó là một trong những loài động vật ăn cỏ lớn nhất trong Thế Holocene, với chiều cao đến vai lên tới 180 cm (71 in) ở bò đực và 155 cm (61 in) ở bò cái. Nó có cặp sừng dài và rộng, dài tới 80 cm (31 in).

Bò rừng châu Âu cũng là một phần của quần thể động vật cỡ lớn thuộc Thế Pleistocene trước đó, và có lẽ đã tiến hóa ở châu Á và di cư về phía tây và phía bắc trong thời kỳ gian băng ấm áp.

Bò rừng châu Âu là một trong những loài động vật ăn cỏ lớn nhất trong Thế Holocene
Bò rừng châu Âu là một trong những loài động vật ăn cỏ lớn nhất trong Thế Holocene. (Ảnh minh họa).

Bò rừng châu Âu đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của các dân tộc cổ đại. Nó được mô tả trong các bức tranh hang động thời kỳ đồ đá cũ (chẳng hạn như các bức tranh ở hang động Lascaux và Chauvet ở Pháp), tranh khắc đá thời kỳ đồ đá mới, phù điêu Ai Cập cổ đại và các bức tượng nhỏ thời kỳ đồ đồng.

Nó tượng trưng cho quyền lực, khả năng sinh sản và sức mạnh trong các tôn giáo của vùng Cận Đông cổ đại. Sừng của nó được sử dụng làm đồ dùng trong các nghi lễ tế lễ, làm chiến lợi phẩm và sừng uống nước. Người La Mã cổ đại cũng dùng loài vật này để đọ sức với những đấu sĩ giỏi nhất của họ.

Bò rừng châu Âu được mô tả trong các bức tranh hang động thời kỳ đồ đá cũ.
Bò rừng châu Âu được mô tả trong các bức tranh hang động thời kỳ đồ đá cũ. (Ảnh minh họa).

Thật không may, bò rừng châu Âu cũng trở thành nạn nhân của sự bóc lột và ngược đãi của con người. Khi dân số loài người mở rộng và nông nghiệp phát triển, loài bò rừng mất đi phần lớn môi trường sống và nguồn thức ăn.

Chúng cũng bị săn lùng để lấy thịt, da và sừng, cũng như vì mục đích thể thao. Đến thời Trung cổ, số lượng của loài động vật này đã giảm đáng kể và nó chỉ tồn tại ở những vùng hoang dã biệt lập. Con bò rừng châu Âu cuối cùng được biết đến đã chết ở Ba Lan vào năm 1627, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này.

Bò rừng châu Âu chính thức tuyệt chủng vào năm 1627. (Ảnh minh họa).
Bò rừng châu Âu chính thức tuyệt chủng vào năm 1627. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, câu chuyện về loài bò rừng này không dừng lại ở đó. Trong khi tổ tiên hoang dã của gia súc hiện đại đã biến mất, gen của nó vẫn tồn tại trong một số con cháu của nó. Trong cuộc Cách mạng Đồ đá mới, con người đã thuần hóa hai phân loài bò rừng châu Âu: một ở Cận Đông sinh ra bò taurine (Bos taurus) và một ở Ấn Độ sinh ra bò zebu (Bos indicus). Những loài gia súc nuôi này đã được du nhập đến các khu vực khác nhau trên thế giới, nơi chúng lai giống với gia súc hoang dã địa phương hoặc thích nghi với các môi trường khác nhau. Một số giống gia súc hiện đại có các đặc điểm gợi nhớ đến bò rừng châu Âu, chẳng hạn như màu sẫm và sọc lươn nhạt dọc theo lưng bò đực, màu nhạt hơn của bò cái hoặc hình dạng sừng giống bò rừng châu Âu.

Với mối liên hệ tổ tiên của bò rừng châu Âu với hầu hết các giống gia súc hiện đại, việc hồi sinh thông qua chọn lọc hoặc nhân giống ngược là khả thi. Nỗ lực ban đầu được Heinz và Lutz Heck thực hiện bằng cách sử dụng các giống bò hiện đại để tạo ra giống bò Heck. Trong khi được đưa vào các khu bảo tồn thiên nhiên trên khắp châu Âu, bò Heck có đặc điểm thể chất khác biệt đáng kể so với bò rừng châu Âu. Những nỗ lực hiện tại nhằm mục đích tạo ra một loài động vật gần giống với bò rừng về hình thái, hành vi và di truyền.

Gene của bò rừng châu Âu vẫn tồn tại trong một số con cháu của nó.
Gene của bò rừng châu Âu vẫn tồn tại trong một số con cháu của nó. (Ảnh minh họa).

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang cố gắng cứu loài bò rừng châu Âu khỏi tuyệt chủng bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại và nhân giống chọn lọc. Hai dự án đang dẫn đầu nỗ lực này là Chương trình Tauros ở Hà Lan và Dự án Auerrind ở Đức. Cả hai dự án đều chia sẻ hoạt động nghiên cứu và chăn nuôi, đồng thời nhằm mục đích tái tạo một loài động vật giống bò rừng châu Âu về kích thước, ngoại hình, hành vi và DNA.

Các dự án này sử dụng các ghi chép lịch sử, bằng chứng khảo cổ học, phân tích di truyền và các hình ảnh nghệ thuật làm hướng dẫn cho mục tiêu nhân giống của họ. Họ cũng sử dụng các giống hiện đại mang một phần đáng kể DNA của bò rừng châu Âu, chẳng hạn như bò trắng Chillingham ở miền bắc nước Anh, bò đực chiến Tây Ban Nha ở Bán đảo Iberia và Bò Chianina ở Tuscany.

Các dự án nhằm hồi sinh bò rừng châu Âu đã đạt được tiến bộ đáng kể kể từ khi chúng bắt đầu hơn một thập kỷ trước. Họ đã tạo ra nhiều thế hệ động vật ngày càng có nhiều điểm tương đồng với bò rừng châu Âu ban đầu. Một số loài động vật này đã được thả vào các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc các khu vực tái hoang dã trên khắp châu Âu, nơi chúng có thể góp phần phục hồi hệ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Các dự án hy vọng đạt được mục tiêu cuối cùng là tạo ra một loài động vật không thể phân biệt được về mặt di truyền với loài bò rừng đã tuyệt chủng trong thế kỷ này.

Các nhà khoa học đang cố gắng để đưa bò rừng châu Âu quay trở lại.
Các nhà khoa học đang cố gắng để đưa bò rừng châu Âu quay trở lại. (Ảnh minh họa).

Sự hồi sinh của bò rừng châu Âu không chỉ là một thành tựu khoa học mà còn là một thành tựu văn hóa và đạo đức. Đó là một nỗ lực nhằm khắc phục một số thiệt hại mà con người đã gây ra cho thiên nhiên và khôi phục một số vẻ đẹp và sự đa dạng đã mất của sự sống trên Trái đất. Bằng cách đưa loài bò rừng châu Âu khỏi sự tuyệt chủng trở lại, chúng ta cũng đang mang lại một phần lịch sử và di sản của chính mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:28 SA
13h ngày 6/11, nước sông Thu Bồn tại Hội An đã lên đỉnh 3,11m, vượt báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) 1,11 m. Hơn 50% diện tích đô thị cổ chìm trong biển nước.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Những tiếng rao không chỉ mang giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, kích thích các giác quan của chúng ta.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:31 CH
Trên mạng xã hội, nhiều công dân Khánh Hòa, Phú Yên cảm thấy “sợ” “khủng khiếp” với sức bão ập vào hai tỉnh này
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:14 SA
Người dân Đà Nẵng tự nguyện tham gia dọn dẹp môi trường sáng 5/11 theo lời kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cho dù bạn tới từ quốc gia nào, hộ chiếu của tất cả các nước đều có chung một mẫu thiết kế, kiểu dáng và kích thước. Vì sao như vậy?
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo