Điều gì xảy ra nếu bạn chạm tay vào thanh nhiên liệu hạt nhân?

Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20243:00 CH(Xem: 719)
Điều gì xảy ra nếu bạn chạm tay vào thanh nhiên liệu hạt nhân?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc nó là thanh nhiên liệu mới hay thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Bạn có thể chạm vào các thanh nhiên liệu mới (như ảnh dưới), chúng không phải là chất phóng xạ. Thanh nhiên liệu bao gồm uranium dioxide, phát ra bức xạ alpha không thể xuyên qua da. Tuy nhiên, dù thế nào bạn không nên chạm vào nó.

Thanh nhiên liệu hạt nhân mới thì có thể chạm vào được.
Thanh nhiên liệu hạt nhân mới thì có thể chạm vào được.

Còn thanh nhiên liệu đã qua sử dụng lại là một vấn đề khác.

Lấy thanh nhiên liệu ở ảnh trên (trường hợp đã qua sử dụng), đặt trên đường băng phẳng cách bạn 600m. Bây giờ, chạy về phía thanh nhiên liệu và thử chạm vào nó. Kết quả là bạn chưa kịp chạm vào nó đã chết.

Bức xạ từ một thanh nhiên liệu cỡ nhỏ như vậy nhưng mạnh đến mức liều lượng bạn nhận được trong khi chạy sẽ tích tụ đến mức thần kinh của bạn sẽ ngừng hoạt động khi bạn cách vị trí đó 20-30m.

Tuy nhiên, bức xạ giảm khá nhanh đến mức có thể được xử lý trong các bình vận chuyển và đó là lý do tại sao chúng ta có các cơ sở lưu trữ tại các nhà máy điện hạt nhân:

Bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn.
Bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn.

Đây là một bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn. Các thanh nhiên liệu được đặt trong đó để làm mát bức xạ rất cao ban đầu, và nước rất tốt trong việc che chắn bức xạ nói trên. Bạn thực sự có thể bơi trong hồ bơi này, như mô tả dưới đây:

Mô tả cho thấy bạn có thể bơi trong bể chứa hạt nhân

Thông tin thêm: Phóng xạ plutonium và uranium

Tất cả các chất phóng xạ khi phân hủy đều có thể gây hại. Khi các đồng vị phóng xạ không ổn định, hoặc các phiên bản của một nguyên tố có trọng lượng phân tử khác nhau, giải phóng năng lượng khi phân rã thành các phiên bản ổn định hơn một chút. Năng lượng bổ sung này có thể trực tiếp giết chết các tế bào hoặc làm hỏng DNA, thúc đẩy các đột biến và kết cục có thể dẫn đến ung thư.

Plutonium, một trong những chất phóng xạ có thể có mặt ở nhà máy điện hạt nhân, có chu kỳ bán rã là 24.000 năm, nghĩa là thời gian để một nửa vật chất phân rã thành các chất ổn định hơn. Do đó, nó tồn tại trong môi trường và trong cơ thể một thời gian rất dài.

Tiếp xúc với plutonium có thể rất nguy hiểm cho các sinh vật sống. Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Nature Chemical Biology đã phát hiện ra rằng các tế bào tuyến thượng thận của chuột đưa plutonium vào trong tế bào; plutonium xâm nhập vào các tế bào của cơ thể phần lớn bằng cách chiếm vị trí tự nhiên của sắt trên các thụ thể. Nghiên cứu cho thấy plutonium cũng có thể tồn tại trong gan và tế bào máu, rửa trôi bức xạ alpha (2 proton và neutron liên kết với nhau). Khi hít phải, plutonium cũng có thể gây ung thư phổi.

Tuy nhiên, vì cơ thể con người vẫn ưa sắt hơn plutonium cho các quá trình sinh học nên sự ưu tiên đó có thể cung cấp các giải pháp để điều trị phơi nhiễm plutonium, bằng cách làm ngập các thụ thể như vậy và ngăn không cho tế bào tiếp nhận plutonium.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2005 trên tạp chí Current Medicinal Chemistry cho thấy có một số phương pháp điều trị ngắn hạn cho việc phơi nhiễm plutonium. Các nghiên cứu trong những năm 1960 và 1970 đã xác định các tác nhân, chẳng hạn như Diethylenetriaminepentaacetic, có thể giúp cơ thể loại bỏ plutonium nhanh hơn. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn xử lý sắt như bệnh beta-thalassemia hoặc thuốc tăng cường xương để điều trị loãng xương, cũng có thể hữu ích khi tiếp xúc với plutonium, nghiên cứu cho thấy.

Uranium, một nguyên tố phóng xạ khác cũng có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe con người. Đồng vị uranium có chu kỳ bán rã từ 25.000 năm đến 4,5 tỷ năm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, rủi ro sức khỏe lớn nhất mà con người phải đối mặt sau khi tiếp xúc với uranium tổn thương thận. Những người tiếp xúc với uranium cũng có thể gặp các vấn đề về phổi, chẳng hạn như mô sẹo (xơ hóa) hoặc khí phế thũng (túi khí lớn trong phổi). Theo CDC, ở liều lượng cao, uranium có thể trực tiếp khiến thận và phổi bị hỏng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống nước giếng có chứa liều thấp uranium không cho thấy bất kỳ sự thay đổi rõ rệt nào trong chức năng thận.

Giống như plutonium, uranium phát ra bức xạ alpha. Uranium cũng có thể phân hủy thành radon, chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu, đặc biệt là ở những người thợ mỏ tiếp xúc với mức độ độc tố cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo