Bộ đồ giúp Neil Armstrong đặt chân lên Mặt trăng

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20243:00 SA(Xem: 631)
Bộ đồ giúp Neil Armstrong đặt chân lên Mặt trăng

Bộ đồ không gian được thiết kế bởi một thương hiệu nội y có thể chịu những điều kiện chết người trên Mặt trăng, đồng thời đảm bảo độ linh hoạt cho phi hành gia.

Khi Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng, ông mặc bộ đồ sản xuất bởi Playtex, thương hiệu nội y nổi tiếng, theo IFL Science. Tiến vào môi trường cận chân không của Mặt trăng đòi hỏi một bộ đồ chắc chắn. Không có bộ đồ kín khí, áp suất quanh người trở nên thấp đến mức điểm sôi của chất lỏng bên trong cơ thể giảm xuống dưới thân nhiệt và bong bóng khí bắt đầu hình thành trong cơ thể người.

Neil Armstrong rất yêu thích bộ đồ không gian của Playtex.
Neil Armstrong rất yêu thích bộ đồ không gian của Playtex. (.Ảnh: NASA)

Theo nhà sinh học vũ trụ Data Book của NASA giải thích, trong điều kiện đó, con người có thể duy trì nhận thức ở mức độ nào đó trong 9 - 11 giây. Rất nhanh sau đó, họ sẽ bị liệt kèm theo co giật. Trong suốt thời gian này, hơi nước hình thành nhanh chóng trong mô mềm và chậm hơn ở máu tĩnh mạch. Sự phát triển của hơi nước sẽ khiến cơ thể sưng phù gấp đôi thể tích thông thường, trừ khi được xử lý bởi bộ đồ điều áp. Tiếp theo, máu sẽ ngừng lưu thông trong khi khí và hơi nước chảy chậm rãi ra khỏi đường thở. Tình trạng bay hơi sẽ làm miệng và mũi tê liệt trước phần còn lại của cơ thể.

Do đó, đối với nhiệm vụ tạo ra bộ đồ kín khí, những yêu cầu cần thiết bao gồm cung cấp oxy cho người mặc và kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ cơ thể. NASA mời một số đội sản xuất thi đua tạo ra bộ đồ không gian cho nhiệm vụ Mặt trăng Apollo. Tập đoàn latex quốc tế (ILC), còn được biết đến nhiều hơn với thương hiệu Playtex, không nằm trong số những đội được chọn, đã thuyết phục NASA cho phép họ tham gia thiết kế.

Sau khi làm việc liên tục suốt 6 tuần, Playtex tạo ra một bộ đồ thử nghiệm xứng đáng để giao nộp cho NASA. Dưới sự chỉ đạo của một thợ cơ khí xe hơi và thợ sửa chữa TV chưa từng có kinh nghiệm sản xuất bộ đồ không gian, bộ đồ thử nghiệm của cả nhóm giành chiến thắng trong cuộc thi. Bộ đồ chịu được những điều kiện theo yêu cầu, đồng thời cung cấp cho người mặc sự linh hoạt cần thiết trong chuyến bay tới Mặt trăng.

Neil Armstrong rất yêu thích bộ đồ này và ví nó như một chiếc tàu vũ trụ. "Đó là một trong những tàu vũ trụ được chụp ảnh rộng rãi nhất trong lịch sử. Thành công của nó đến từ khả năng che khuất người mặc xấu xí khỏi tầm nhìn. Tuy nhiên, vẻ đẹp đích thực của bộ đồ đến từ việc nó hoạt động tốt", Armstrong chia sẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo