Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023

Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20241:00 CH(Xem: 1134)
Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023

Trong bài xã luận gần đây, The New York Times đã khẳng định rằng AI là “tương lai của nhiếp ảnh”. Điều đó có đúng hay không thì vẫn còn phải chờ nhưng chắc chắn 2023 là một năm quan trọng đối với hình ảnh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Dưới đây là những bức ảnh tạo bằng AI gây xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023, theo tổng hợp của trang PetaPixel.

Hình ảnh AI giờ hoàn hoàn có thể gây ảnh hưởng lớn đến thế giới thực. Vào tháng 5/2023, một bức ảnh do AI tạo ra về vụ nổ bên ngoài Lầu Năm Góc đã gây ra một đợt sụp đổ thị trường trong thời gian ngắn.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Hình ảnh vụ nổ bên ngoài Lầu Năm Góc do AI tạo ra khiến nhiều người tưởng là ảnh thật.

Hình ảnh trên đã lan truyền trên X (khi đó được gọi là Twitter) cho thấy một đám khói đen khổng lồ trên bãi cỏ bên ngoài tòa nhà Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Vụ việc đã khiến Twitter mở rộng chương trình “ghi chú cộng đồng”, tính năng dùng cộng đồng để kiểm tra tính thực tế của thông tin nhằm chống lại những hình ảnh giả mạo hoặc gây hiểu lầm.

Với danh sách các vụ án treo lơ lửng trên đầu Donald Trump dài dằng dặc, Elliot Higgins đã tạo ra một loạt hình ảnh AI đầy kịch tính cho thấy ông Donald Trump bị một nhóm cảnh sát ép sát xuống đất.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Ảnh phản cảm về ông Donald Trump do AI tạo ra

Bộ ảnh phản cảm được đăng vào tháng 3/2023 còn cho thấy hình ảnh ông Trump trong phòng giam, phòng xử án và sân nhà tù.

Elliot Higgins đã sử dụng ứng dụng Midjourney để tạo ra những hình ảnh này và ngay lập tức bị cấm sử dụng dịch vụ. Mặc dù không có nhiều người bị đánh lừa bởi những hình ảnh này nhưng chúng vẫn lan truyền khắp internet.

Vào tháng 2, một bức ảnh AI đã giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh do công ty điện tử DigiDirect của Australia tổ chức. Điều thú vị là người tạo ra bức ảnh trúng giải sau đó đã thú nhận bức ảnh được tạo ra bởi AI, không phải là ảnh chụp từ drone như khai báo với đơn vị tổ chức.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Bức ảnh AI đã giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh do công ty điện tử DigiDirect của Australia tổ chức.

“Chúng tôi làm điều đó để chứng minh rằng chúng ta đang ở một bước ngoặt với công nghệ trí tuệ nhân tạo, khi một bức ảnh bằng AI có thể qua mặt cả những con mắt chuyên môn”, Absolutely Ai, studio thực hiện bức ảnh trên chia sẻ.

Đây được xem là câu chuyện về hình ảnh AI gây chú ý nhất trong năm 2023. Boris Eldagsen đã từ chối nhận giải thưởng từ Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony sau khi anh tiết lộ rằng bức ảnh đoạt giải ở hạng mục Sáng tạo của anh là do AI tạo ra.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Boris Eldagsen thực sự đã phá hỏng buổi lễ trao giải nhiếp ảnh thế giới của Sony diễn ra ở London vào tháng 4/2023 khi tiết lộ bức ảnh "Người điện tử" (The Electrician) của anh gửi dự thi và thắng giải là do AI tạo ra. 

Một chuyện không thể ngờ đã xảy ra. Một bức ảnh thật đã bị loại khỏi cuộc thi sau khi ban giám khảo cáo buộc nó là do AI tạo ra.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Bức ảnh thật bị nghi ngờ là ảnh AI

Suzi Dougherty đã chụp được một bức ảnh con trai cô đứng trước hai ma-nơ-canh ăn mặc lịch sự trong tư thế hấp dẫn khi đến thăm một triển lãm của Gucci.

Nhưng sau đó cô phát hiện ra rằng bức ảnh trên iPhone của cô đã bị tuyên bố là không đủ điều kiện sau khi ban giám khảo nghi ngờ. Câu chuyện này là một ví dụ tuyệt vời về tác động của AI đối với ngành ảnh vào năm 2023.

Vào tháng 3/2023, Levi's ra mắt người mẫu do Ai tạo ra để "tăng tính đa dạng".

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Người mẫu AI của Levi's

“Chúng tôi tin rằng người mẫu của chúng tôi sẽ phản ánh người tiêu dùng của chúng tôi, đó là lý do tại sao chúng tôi đang tiếp tục đa dạng hóa người mẫu con người của mình về kích thước và kiểu cơ thể, độ tuổi và màu da”, Levi's tuyên bố.

Không cần phải nói, thông báo này đã gây ấn tượng xấu với các nhiếp ảnh gia cũng như người mẫu, dẫn đến việc Levi's phải lên tiếng. “Việc thử nghiệm người mẫu AI vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy chúng tôi vẫn đang tìm hiểu xem điều này sẽ như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng người mẫu AI sẽ không thay thế hoặc ảnh hưởng đến việc chụp ảnh, đây hoàn toàn là sự bổ sung cho cách làm việc hiện tại của chúng tôi.”

Triển lãm ảnh PhotoVogue năm nay trưng bày những hình ảnh AI bên cạnh những bức ảnh thật của tạp chí Vogue đã gây ra nhiều chỉ trích.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Ảnh do AI tạo ra trưng bày ở triển lãm ảnh của Vogue

Lễ hội được tổ chức tại Milan có tựa đề: “Điều gì tạo nên con người chúng ta? Hình ảnh trong thời đại AI”. Cuộc triển lãm đã nghiên cứu cách AI đang “thay đổi ý tưởng chụp ảnh của chúng ta”.

Vào tháng 2/2023, hai tài khoản Instagram giả vờ đăng ảnh do các nhiếp ảnh gia chụp thực chất là do AI tạo ra.

Jos Avery thừa nhận rằng “những bức ảnh” của anh là giả sau khi lừa được hàng nghìn người theo dõi trên Instagram. Trong khi đó, nhiếp ảnh gia được tạp chí Vogue giới thiệu, Emanuele Boffa, cũng thừa nhận rằng anh ta đã nhầm lẫn những bức ảnh AI như những bức chân dung thật mà anh ta chụp.

Những bức ảnh AI làm xôn xao thế giới nhiếp ảnh năm 2023 

Ảnh do AI tạo ra của Emanuele Boffa

Khi được hỏi tại sao không đánh dấu những hình ảnh do AI tạo ra như vậy, Emanuele Boffa trả lời: “James Cameron hay Christopher Nolan cùng nhiều đạo diễn và nhà quay phim khác đang liên tục tạo ra những hình ảnh với sự trợ giúp của đồ họa máy tính hoặc AI. Và tôi không nghĩ mọi người quan tâm nhiều, trí tuệ nhân tạo khi được sử dụng đúng cách sẽ tạo ra chính xác những gì trong đầu tác giả.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo