7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20249:00 SA(Xem: 898)
7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị

Bạn có bao giờ tự hỏi, trên đỉnh kim tự tháp Ai Cập có gì hay hiện tượng tự nhiên hiếm gặp nhất trên thế giới là gì không?

Thế giới của chúng ta luôn luôn thay đổi hàng ngày và những bí mật mà nó chứa đựng luôn luôn khiến chúng ta phải trầm trồ. Dù ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ đã vô cùng phát triển, con người hoàn toàn có điều kiện để khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống nhưng vẫn có những điều về thế giới mà không phải ai cũng biết. 

Hãy cùng xem trong những sự thật thú vị dưới đây, bạn biết được bao nhiêu điều nhé.

1. Đỉnh của một trong những kim tự tháp Ai Cập 

Đây là tảng đá Benben được phát hiện trong đền thờ Phoenix (phượng hoàng) tại Ai Cập. Theo đó, người Ai Cập cổ đại coi phượng hoàng là biểu tượng của các mùa theo chu kỳ và tin rằng nó có khả năng sáng tạo và hồi sinh. Theo các nhà khoa học, tảng đá Benben được đặt tại kim tự tháp của Amenemhat III. Những dòng chữ khắc trên đá là lời cầu nguyện xin pharaoh "nhìn lại cuộc sống".

photo-1

2. Hiện tượng "sóng vuông"

Hiện tượng "sóng vuông" hay "biển chéo" được biết đến là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp bậc nhất trên thế giới. Nó xảy ra khi có 2 hệ sóng trên biển chuyển động chéo nhau. Nhìn từ trên cao, nó tạo thành một hình vuông giữa biển vô cùng kỳ thú nhưng nó cũng vô cùng nguy hiểm cho những người hoặc tàu thuyền đi vào khu vực này. 

photo-1

3. Râu của Hoàng đế Tutankhamun từng rơi ra trong quá trình dọn dẹp

Lăng mộ của Hoàng đế Tutankhamun của Ai Cập là một trong những ngôi mộ nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử. Trong đó, chiếc mặt nạ của Pharaoh Tutankhamun là một trong những báu vật quý hiếm được phát hiện vào năm 1922 và được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, các nhân viên của bảo tàng đã từng làm rơi phần râu của chiếc mặt nạ trong quá trình dọn dẹp vào năm 2014. Sau đó, họ thậm chí còn cố gắng dán phần râu này lại bằng keo epoxy và sử dụng các công cụ bằng kim loại sắc nhọn để che giấu sai sót của mình nhưng điều này thực chất lại càng khiến hiện vật bị tổn hại nhiều hơn. 

[EDIT] photo-1

4. Hiện tượng cầu vồng không màu 

Sương mù hình cung hay cầu vồng trắng là hiện tượng rất hiếm khi xuất hiện. Nó chỉ có thể được nhìn thấy khi có những giọt sương rất nhỏ với bán kính lên tới 0,05 mm hiện diện trong khí quyển và nếu bạn đứng quay lưng về phía mặt trời và nhìn về phía sương mù. Điều thú vị là nó thậm chí có thể xuất hiện vào ban đêm khi mặt trăng trên bầu trời tỏa sáng và khi đó nó được gọi là cầu vồng mặt trăng. 

photo-1

5. Phân chim cánh cụt có thể thay đổi hệ sinh thái ở Nam Cực

Là một loài vật sinh sống chủ yếu ở Nam Cực, chim cánh cụt được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ với hệ sinh thái tại khu vực này. Theo đó, nó đã sản xuất hơn 16 triệu pound chất dinh dưỡng phong phú cho cây trồng ở Nam Cực trong vòng 5.000 năm qua.  

photo-1

 6. Bộ não của chúng ta không thể tự tạo ra một gương mặt lạ trong giấc mơ

Bộ não của chúng ta có khả năng làm được nhiều điều đáng kinh ngạc, nhưng việc "phát minh" ra những khuôn mặt hoàn toàn mới trong giấc mơ của chúng ta không phải là một trong số đó. Các nhà thần kinh học tin rằng những người xuất hiện trong giấc mơ của bạn đều là người mà bạn đã từng gặp trước đây theo một cách nào đó - có thể là người quen, bạn bè hoặc chỉ là một người lạ mà bạn tình cờ gặp trên phố trong giây lát.

 

photo-1

7. Sa mạc Sahara từng là rừng rậm

Là một trong những sa mạc lớn nhất trên Trái Đất với diện tích lên tới 9.000.000 km², Sahara trong quá khứ thực chất lại là một khu rừng rậm được phủ cây xanh. Theo các nhà khoa học, 6.000 năm trước, sa mạc Sahara được bao phủ bởi những đồng cỏ xanh, cỏ và cây cối nhưng biến đổi khí hậu đã biến địa hình này thành sa mạc khô cằn như hiện tại.

[EDIT] photo-1

Nguồn: Bright Side

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo