BBC
  • Tác giả, Lucy Williamson tại Bệnh viện Al-Shifa, Gaza City
  • Vai trò, BBC News

Chúng tôi trèo vào khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa trong bóng tối qua bức tường bị thủng lỗ - do bị một chiếc xe ủi bọc thép chọc thủng hôm thứ Ba để lực lượng Israel có thể tiến vào một cách an toàn hơn.

BBC và một nhóm làm tin truyền hình khác là những nhà báo đầu tiên được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mời đến xem những gì Israel nói họ đã tìm thấy tại nơi này.

Ở đây, vào lúc này việc thêm ánh sáng dù là từ bất kỳ nguồn nào cũng đều có thể gây ra rủi ro, cho nên chúng tôi mò mẫm đi xuyên qua khu nhà, theo chân những người lính được trang bị vũ khí đến tận chân răng được cử đến hộ tống chúng tôi - bước quanh những chiếc lều tạm bợ, những mảng đổ nát và những người đang ngủ.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết họ đã làm việc mà không có điện, nước, thực phẩm trong nhiều ngày nay - và hậu quả là nhiều bệnh nhân nguy kịch đã tử vong, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Những người phải sơ tán do cuộc giao tranh ở Gaza đang trú ẩn trong khu phức hợp bệnh viện.

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Người phát ngôn của IDF, Trung tá Jonathan Conricus, đưa phóng viên BBC đi thị sát một phần Bệnh viện Al-Shifa

Nhưng Israel nói Hamas cũng có một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất, bao gồm cả phần chạy bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Việc lực lượng đặc biệt đeo mặt nạ dẫn chúng tôi vào tòa nhà đầy đống đổ nát và kính vỡ là dấu hiệu cho thấy tình hình ở đây vẫn căng thẳng đến mức nào. Sự có mặt của chúng tôi, chỉ một ngày sau khi Israel nắm quyền kiểm soát bệnh viện, đã nói lên nhiều điều về việc vì sao Israel muốn cho thế giới thấy lý do họ có mặt ở đây.

Trong hành lang được chiếu sáng của bộ phận chụp chiếu MRI, Trung tá Jonathan Conricus cho chúng tôi xem ba đống nhỏ súng AK, đạn và áo chống đạn - ông nói rằng họ đã tìm thấy tổng cộng khoảng 15 khẩu súng và một số trái lựu đạn.

Trung tá Conricus cũng cho chúng tôi xem một số tập sách quân sự và tờ rơi cùng một tấm bản đồ mà ông nói trên đó đánh dấu các lối ra vào bệnh viện.

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Lính IDF cho biết họ tìm thấy súng trường Kalashnikov được giấu sau máy quét MRI bên trong Bệnh viện Al-Shifa

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Các binh sĩ IDF cho biết họ tìm thấy một tập tờ rơi mỏng có dòng chữ "Vũ khí quân sự" và một tập khác do phái quân sự của Hamas xuất bản

Điều đó, ông nói, cho chúng ta biết rằng Hamas dùng bệnh viện vào mục đích quân sự. "[Và] chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều máy điện toán và các thiết bị khác có thể làm sáng tỏ tình hình hiện tại, mà hy vọng là cả tình hình liên quan đến con tin."

Ông cho biết, những chiếc máy tính xách tay này chứa ảnh và video về các con tin, được chụp sau khi họ bị bắt cóc ở Gaza. Ngoài ra còn có một đoạn phim được công bố gần đây, được cảnh sát Israel chia sẻ, về cuộc thẩm vấn các tay súng Hamas bị bắt sau các cuộc tấn công vào tháng 10. BBC không được cho xem trên các máy tính xách tay này có gì.

Điều này, Trung ta Conricus nói, cho thấy Hamas đã ở đây "trong vài ngày qua".

“Cuối cùng thì đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm,” ông nói.

"Hamas không ở đây vì họ thấy là chúng tôi đang đến. Đây có lẽ là những gì họ buộc phải bỏ lại. Chúng tôi đánh giá rằng sẽ còn có nhiều nữa."

BBC

Quân đội Israel đã mất nhiều tuần chiến đấu để tiến tới cổng bệnh viện. Các đường phố xung quanh đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh ác liệt nhất ở Gaza trong vài ngày qua.

Chuyến thăm của chúng tôi bị kiểm soát chặt chẽ; chúng tôi có rất ít thời gian ở hiện trường và không thể nói chuyện với bác sĩ hoặc bệnh nhân ở đó.

Cuộc hành trình của chúng tôi đến Gaza, trên một chiếc xe bọc thép được đươc bịt kín mít, bên ngoài không thể nhìn vào, đi theo đường đi của cuộc tấn công lớn đầu tiên trên bộ của Israel vào Gaza vài tuần trước.

Trên màn hình bên trong chiếc xe quân sự, vùng đất nông nghiệp dần dần biến thành những con đường méo mó rải đầy những mảnh đổ vỡ và hình dáng mờ ảo của những tòa nhà đổ nát.

Ngay phía nam thành phố Gaza, chúng tôi dừng lại đổi xe, leo lên những ụ kim loại gợn sóng và những khối gạch vụn, vôi vữa lớn.

Những nhóm lính nhỏ cúi mình bên đống lửa trại nhỏ, nấu bữa tối tạm bợ bên cạnh những hàng xe tăng. “Đó là công thức bí mật,” một người nháy mắt.

Bên trên họ là những tòa nhà sụp đổ với những hình dạng kỳ lạ. Cánh cửa kim loại cuốn của một cửa hàng được kéo lên nửa chừng.

Một Ngôi sao David được vẽ nguệch ngoạc trên tường bằng sơn phun màu đỏ; bên trong nó có ai đó đã viết "IDF", và bên trên là dòng chữ: "Không bao giờ nữa".

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Một ngôi sao David được phun sơn trên bức tường phía nam Thành phố Gaza, với dòng chữ "IDF" được viết bên trong và phía trên là dòng chữ "Không bao giờ nữa" ("Never Again")

Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 đã thay đổi tính toán của Israel trong cuộc xung đột với Hamas. Họ tuyên bố sẽ chấm dứt nhiều năm bế tắc khó chịu bằng cách tiêu diệt cả sức mạnh quân sự và chính trị của Hamas, vốn bị Anh, Mỹ và các nước khác liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Điều đó có nghĩa là phải tiến vào trung tâm Thành phố Gaza, bao gồm cả bên trong Al-Shifa.

Lực lượng Israel vẫn đang tìm kiếm các đường hầm bên dưới bệnh viện mà họ tin rằng các chiến binh Hamas có thể đã rút lui vào đó, mà có lẽ cùng với một số con tin.

Tòa nhà này đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của Israel, được mô tả là trung tâm chỉ huy chủ chốt, thậm chí có khả năng là "trái tim đang đập" của các hoạt động của Hamas.

Phải mất nhiều tuần quân đội mới có thể đến được bệnh viện ở trung tâm thành phố Gaza. Và trong cuộc chiến thông tin tàn khốc đi theo sau cuộc xung đột này, thì đây chính là khoảnh khắc sự thật đối với Israel.

Sau gần 24 giờ chiếm lĩnh và lục soát bệnh viện, Israel cho biết họ đã tìm thấy vũ khí và các thiết bị khác có thể giúp cung cấp thông tin về cả chiến binh Hamas và các con tin. Nhưng hiện họ vẫn chưa có trong tay cả hai thứ thông tin này.

Chúng tôi rời bệnh viện và rảo bước đại lộ lớn dẫn tới con đường ven biển của Gaza. Thành phố Gaza hiện đang do xe tăng kiểm soát. Những con đường ma quái trông giống như nơi bị động đất tàn phá nặng nề.

Nó cho thấy rõ Israel đã phải làm gì để giành được quyền kiểm soát những con phố này.