'Kính phiên dịch' dịch mọi ngôn ngữ của Google

Thứ Sáu, 09 Tháng Sáu 20237:00 SA(Xem: 1174)
'Kính phiên dịch' dịch mọi ngôn ngữ của Google
‘Kính phiên dịch' quả thực là một thiết bị cung cấp khả năng giao tiếp cho chúng ta với bất kỳ ai trên thế giới. Chiếc kính có hình dáng của một cặp kính thông thường, cho thấy rõ sự tiện lợi khi chúng ta sử dụng nó để giao tiếp với mọi người. Chiếc kính quan sát người đang trò chuyện, nghe họ nói, sau đó dịch và hiển thị bản dịch trực tiếp trên màn hình mờ được nhúng trong khung kính.
ntdvn_screen-shot-2023-05-15-at-82552-am
Một người sử dụng kính phiên dịch của Google. Ảnh: Google
Đúng một năm trước, Google đã giới thiệu một cặp kính phiên dịch hiện thực (AR) tại hội nghị I/O của mình. Thiết bị mới này, lúc đó chưa có tên, đã thể hiện tính thực tế của ý tưởng dịch ngôn ngữ theo thời gian thực khi trò chuyện với người khác.

Mười hai tháng đã trôi qua và AR hiện đã được bổ sung AI, tăng cường khả năng phiên âm ngôn ngữ trong thời gian thực.

Chiếc kính sử dụng hệ thống thực tế và AI để quan sát người đang trò chuyện, nghe họ nói, sau đó dịch và hiển thị bản dịch trực tiếp trên màn hình mờ được nhúng trong khung kính.

Tổng giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai giải thích: “Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để giao tiếp với nhau, nhưng hiểu một ngôn ngữ khác khi giao tiếp với một người nước ngoài là một thách thức thực sự”.

Pichai cho biết chiếc kính này sử dụng những tiến bộ của Google trong dịch thuật và phiên âm để đưa ra các từ đã dịch "ngay trong tầm nhìn của bạn".

Max Spear - Giám đốc sản phẩm của Google phát biểu: "Chức năng của chiếc kính thông minh này giống như ‘phụ đề cho thế giới’. Trò chuyện với người khác ngôn ngữ, kính sẽ cung cấp bản dịch dựa trên văn bản của cuộc trò chuyện đang diễn ra".

"Bất cứ ai đã đi du lịch nước ngoài, hoặc dành thời gian trong các môi trường sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, sẽ ngay lập tức hiểu được loại công nghệ này sẽ mang lại lợi ích như thế nào", Max Spear nhấn mạnh.

Hiện nay chiếc kính đã cập nhật Chế độ phiên dịch màn hình kép, một tính năng sao chép tận dụng màn hình trước và sau của điện thoại và sức mạnh xử lý của Tensor G2 để hiển thị đồng thời nội dung mà một người đang nói và cách dịch sang ngôn ngữ khác. Trong nháy mắt, bạn có thể hiểu người khác đang nói gì, ngay cả khi họ không nói cùng ngôn ngữ với bạn.

----------------

Mắt kính phiên dịch "kỳ diệu" của Google
Hạnh Đặng - Đức Mạnh - Chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) của Google có khả năng dịch đa ngôn ngữ trong thời gian thực…
 
Chiếc kính mới của Google có thể phiên dịch trong thời gian thực

Một thập kỷ sau khi Google Glass ra mắt nhưng không gây được tiếng vang đối với người tiêu dùng, các nhà sáng tạo đã giới thiệu một phiên bản mới của kính thực tế ảo tăng cường (AR) tại Hội nghị các nhà phát triển I/O vừa diễn ra. Đó chính là chiếc kính thông minh có thể dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Google cho biết chiếc kính này được phát triển nhằm mục đích thêm phụ đề vào các cuộc trò chuyện. Theo đó, khi người dùng đeo kính, họ có thể hiểu được người khác đang nói gì bằng cách đọc bản dịch hiển thị qua kính. Đây được coi là một công cụ tuyệt vời cho những người khiếm thính hay những người gặp phải vấn đề về rào cản ngôn ngữ.

Thiết bị này có vẻ bề ngoài giống như một cặp kính thông thường, tuy nhiên, nó có thể hiển thị các cuộc trò chuyện liên quan đến tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai chia sẻ: “Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để kết nối mọi người với nhau. Việc cố gắng hiểu một ngôn ngữ khác khi giao tiếp với người nước ngoài là “một thách thức thực sự”.

Tuy nhiên, hiện tại mẫu kính này mới chỉ dừng lại ở mức sản phẩm nguyên mẫu. Những thông tin chi tiết, cụ thể về sản phẩm vẫn chưa được Google tiết lộ. Song, Google sẽ cạnh tranh với Meta và Apple - những công ty đang phát triển các sản phẩm tương tự.

Cách đây 10 năm, Google lần đầu triển khai dự án kính thông minh với sản phẩm Google Glass nhưng không tạo được tiếng vang đối với người tiêu dùng do số lượng hạn chế, giá thành cao và những lo ngại về quyền riêng tư. Mặc dù vậy, gã khổng lồ công nghệ dường như vẫn không từ bỏ tham vọng và quyết tâm chinh phục lĩnh vực này khi hãng đã mua lại North - một công ty sản xuất kính thông minh do Amazon hậu thuẫn vào năm 2020.

https://vneconomy.vn/mat-kinh-phien-dich-ky-dieu-cua-google.htm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn