AI đã có thể tái hiện chính xác đến hơn 80% hình ảnh trong não người

Thứ Năm, 25 Tháng Năm 20235:00 SA(Xem: 625)
AI đã có thể tái hiện chính xác đến hơn 80% hình ảnh trong não người

Mô hình AI có tên gọi Mind-Vis, được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn với hơn 160.000 lần quét não đã có thể tái hiện đến 84% những gì con người suy nghĩ.


Mới chỉ cách đây vài năm, các hình ảnh từ công nghệ mô phỏng việc đọc hoạt động não người được ghi lại vẫn chưa đạt đến mức hoàn hảo. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, ĐH Quốc gia Singapore và Đại học Hong Kong Trung Quốc (CUHK) đang tiến gần hơn đến khả năng đạt được kỳ tích này.

Dữ liệu về hoạt động não bộ của những người tham gia
Cụ thể, trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hoạt động não bộ của những người tham gia khi họ được cho xem một loạt hình ảnh. Bên trái là những hình ảnh hiển thị sau khi quét não bộ của tình nguyện viên. Trong khi đó, bên phải là những hình ảnh do AI tạo ra.

Chụp cộng hưởng từ
Tiếp đến, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát kỹ hơn về hoạt động của não những người tham gia thí nghiệm. Sau đó, các nhà nghiên cứu gửi toàn bộ tín hiệu đó thông qua một mô hình AI để huấn luyện máy tính liên kết các kiểu sóng não với một số hình ảnh nhất định.

Cách mà AI mô phỏng hình ảnh do sóng não thu được rất kinh ngạc.
Kết quả thu được từ cách mà AI mô phỏng hình ảnh do sóng não thu được rất kinh ngạc. Cụ thể, hình ảnh ngôi nhà và con đường lái xe dẫn đến sự pha trộn màu sắc tạo nên hình ảnh về phòng ngủ và phòng khách.


Trong khi đó, hình ảnh về một tòa tháp bằng đá trang trí công phu của một tình nguyện viên, được AI tạo ra hình ảnh về một tòa tháp tương tự nhưng các cửa sổ nằm ở góc không thực. Ngoài ra, một con gấu được AI hiểu là một sinh vật kỳ lạ, xù xì và giống con chó.

Mô hình AI có thể tạo ra hình ảnh khớp với các thuộc tính của ảnh gốc
Theo NBC, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mô hình AI có thể tạo ra hình ảnh khớp với các thuộc tính của ảnh gốc, chẳng hạn như màu sắc, kết cấu và chủ đề tổng thể đến 84%. Nhóm nghiên cứu tin rằng chỉ trong vòng một thập kỷ tới, công nghệ này có thể được sử dụng rộng rãi cho bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu.

Mô hình AI này có tên là Mind-Vis
Được biết, mô hình AI này có tên là Mind-Vis và được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn với hơn 160.000 lần quét sóng não. Để tạo ra những hình ảnh có độ chính xác cao như trong thí nghiệm, Mind-Vis đã phải trải qua hàng giờ đào tạo trong phòng thí nghiệm.


Đối với phần thứ hai của quá trình huấn luyện, mô hình AI này sẽ được đào tạo trên một tập dữ liệu khác từ một nhóm nhỏ những người tham gia có hoạt động não bộ được máy fMRI ghi lại khi hiển thị hình ảnh.


Từ đó, mô hình AI sẽ học cách liên kết các hoạt động não bộ cụ thể với những đặc điểm hình ảnh trực quan như màu sắc, hình dạng và kết cấu. Cũng theo NBC, để đào tạo mô hình AI này, hoạt động sóng não của mỗi người tham gia cũng phải được đo trong khoảng 20 tiếng.

Zijiao Chen
Zijiao Chen, nghiên cứu sinh tại ĐH Quốc gia Singapore và cũng là một trong những nhà nghiên cứu của dự án, cho rằng khi công nghệ này được phát triển hơn nữa, nó hoàn có thể được ứng dụng trong y học, tâm lý học và khoa học thần kinh.

Công nghệ đọc não người làm dấy lên những lo ngại về đạo đức và pháp lý.
Tuy nhiên, giống như nhiều phát triển về AI trong thời gian gần đây, công nghệ đọc não người làm dấy lên những lo ngại về đạo đức và pháp lý. Một số chuyên gia cho rằng nếu rơi vào tay kẻ xấu, mô hình AI này có thể được sử dụng để thẩm vấn hoặc theo dõi con người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.