Elon Musk đang xây dựng một thị trấn trong mơ

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 20233:00 SA(Xem: 1286)
Elon Musk đang xây dựng một thị trấn trong mơ

Thị trấn “trong mơ” sẽ bao gồm một khu biệt thự dành riêng cho Elon Musk, cách khá xa khu dân cư chung. Những người muốn sinh sống ở đây phải được ông cho phép.

f5efda78e4cab7_5efda78e4cad2.thumb

Vị tỷ phú đã bán sạch số biệt thự từng sở hữu. Ảnh: Tert.

Nguồn tin của Wall Street Journal tiết lộ Elon Musk đã mua hơn 14,16 km2 đất trống và đất trồng trọt ở ngoại ô Texas để xây dựng một thị trấn riêng.

Cụ thể, trong cuộc gặp gỡ với các chủ đất và công ty bất động sản, Elon Musk và cấp dưới ở startup The Boring Company đã nói về kế hoạch xây dựng một thị trấn “trong mơ” bên bờ sông Colorado, làm nơi sinh sống và làm việc cho các nhân viên.

Khu vực này sẽ trở thành khu phức hợp nhà ở giá rẻ dành cho toàn bộ nhân viên làm việc ở thành phố Austin, bang Texas tại các công ty của Elon Musk bao gồm The Boring Company, Tesla và SpaceX.

"Khu tự trị" của Elon Musk

Sau khi bàn bạc và nghiên cứu kỹ lưỡng, ban giám đốc tại startup đường hầm The Boring Company đã tìm ra khu đô thị ở quận Bastrop, cách thành phố Austin khoảng 35 dặm. Có tên là thị trấn Snailbrook, đây là khu vực thuận lợi và phù hợp để Elon Musk tự thiết lập khu vực riêng do chính ông quản lý và thực hiện kế hoạch xây nhà cho nhân viên của mình, nguồn tin thân cận cho biết.

Kế hoạch xây dựng thị trấn tự trị của Elon Musk hiện trong quá trình thi công, bao gồm các dãy nhà với khoảng 100 ngôi nhà, hồ bơi, khu vực thể thao ngoài trời và phòng gym. Ngoài cổng thị trấn còn có bảng hiệu viết “Chào mừng đến với thị trấn Snailbrook, bang Texas, từ năm 2021”.

Elon Musk xay thanh pho anh 1

Thị trấn Snailbrook của Elon Musk đang trong quá trình thi công. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo Wall Street Journal, tên gọi Snailbrook lấy cảm hứng từ “linh vật” của The Boring Company là chú ốc sên. Khi vừa mới thành lập startup, Elon Musk đã thách nhân viên tạo ra một cỗ máy có thể “chạy nhanh hơn ốc sên”.

Dự án thị trấn trong mơ của Elon Musk còn bao gồm một khu biệt thự dành riêng cho ông, cách khá xa khu dân cư chung. Vị tỷ phú sẽ là chủ thầu chính và những ai muốn mua đất, sinh sống ở đó phải được ông cho phép. Theo Wall Street Journal, những người bán đất ở khu vực này cho Musk phải ký vào một cam kết không tiết lộ (non-disclosure agreement - NDA).

Elon Musk xay thanh pho anh 2

Thị trấn Elon Musk xây dựng rộng khoảng 14.000 m2, 110 nhà ở cùng hàng loạt các tiện ích như hồ bơi, gym. Ảnh: Wall Street Journal.

Năm ngoái, nhiều nhân viên The Boring Company đã được giới thiệu rằng họ sẽ có phúc lợi được quyền thuê trước các căn hộ với giá 800 USD/tháng, có 2 hoặc 3 phòng ngủ. Trong khi đó, giá thuê nhà trung bình ở quận Bastrop, Texas hiện nằm ở mức 2.200 USD/tháng. Nhưng nếu nghỉ việc, người này sẽ phải trả lại nhà trong vòng 30 ngày, một nguồn tin nội bộ cho biết.

Tham vọng của Elon Musk

Nhiều cấp dưới ở startup đường hầm The Boring Company còn có tham vọng lớn hơn với kế hoạch xây thị trấn Snailbrook. Họ muốn biến nơi đây thành một thành phố riêng biệt.

Trong cuộc họp với toàn thể nhân viên năm ngoái, Chủ tịch Steve Davis từng tiết lộ sẽ có bầu cử để chọn ra thị trưởng cho Snailbrook. Song, theo luật bang Texas, một thị trấn cần ít nhất 201 cư dân sinh sống mới có thể nộp đơn xét duyệt trở thành thành phố.

Cũng vào thời điểm đó, Elon Musk cùng bạn gái cũ Grimes, ngôi sao Kanye West và nhà thiết kế kiến trúc cũng nhiều lần thảo luận với nhau để hình dung về thị trấn của Musk. Họ đã bàn về những ý tưởng lớn, vẽ ra những mô hình cụ thể nhưng vẫn chưa chốt được một kế hoạch chung.

Trong vòng 3 năm qua, những doanh nghiệp do Musk đứng tên và cấp dưới của ông đã mua ít nhất 14.100 m2 ở khu vực quận Austin, bang Texas, gấp đôi diện tích Công viên Trung tâm New York.

Ngoài ra, theo một hồ sơ đất đai do Wall Street Journal thu thập, Chủ tịch Davis của The Boring Company hiện sở hữu gần 810 m2 ở khu vực quận Bastrop, bang Texas. Bên cạnh đó, SpaceX còn mua thêm 240 m2 tại đây.

Thông tin này được tổng hợp từ email trao đổi với chính quyền thành phố, hồ sơ cấp phép, hồ sơ đất đai và phỏng vấn các chủ đất, giới chức tại đây. Một số chuyên gia bất động sản còn cho biết Elon Musk có thể sở hữu nhiều đất hơn những gì được ghi chép trong giấy tờ, khoảng 24.200 m3.

Elon Musk xay thanh pho anh 3

Bản sơ đồ chia khu ở thị trấn Snailbrook. Ảnh: Wall Street Journal.

Năm 2021, khi bán căn biệt thự ở California, Musk từng nói ông đã mất hết kiên nhẫn với những luật lệ và quy định tại bang này và chuyển trụ sở của Tesla, The Boring Company từ California sang Texas. “California là vùng đất đầy rẫy quy định, kiện tụng và thuế má”, ông nói vào tháng 12/2021.

Nhưng Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ tham vọng xây dựng một thị trấn của riêng mình. Ông từng đề xuất xây nhà ở giá rẻ cho nhân viên. Năm 2018, trong cuộc họp với Thống đốc Brian Sandoval của bang Nevada khi đó, vị tỷ phú đã nói việc xây khu dân cư cho nhân viên Tesla bên cạnh khu phức hợp nhà máy của họ ở ngoại ô thành phố Reno, bang Nevada.

Năm 2021, Elon Musk còn đăng bài viết trên trang Twitter với nội dung nói rằng ông muốn xây dựng “làng Space X - thành phố của riêng Starbase, Texas” ở khu Boca Chica Village.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo