'Tàu cá mập' tốc độ 89 km/h

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 20233:00 CH(Xem: 1308)
'Tàu cá mập' tốc độ 89 km/h

MỹTàu Jet Shark Q dài 6 m, có thể chở 4 hành khách trong cabin kín nước và lặn sâu tối đa 1,5 m.

'Tàu cá mập' tốc độ 89 km/h

Nguyên mẫu Jet Shark Q hoạt động thử nghiệm. Video: Seabreacher

Công ty Jet Shark phát triển Jet Shark Q, tàu thủy lấy cảm hứng từ cá mập, New Atlas hôm 6/2 đưa tin. Con tàu dài 6 m, có khả năng chở 4 người trong cabin kín nước được kiểm soát khí hậu với cửa sổ lớn nhìn toàn cảnh. Tuy nhiên, các phiên bản tiếp theo dự kiến chở được 6 người.

Hành khách ra vào bằng các cửa hai bên, có thể để mở vào những ngày nắng nóng nếu tàu chỉ chạy trên mặt nước. Màn hình cảm ứng và các nút điều khiển khác được được bố trí giống nhau ở bên trái và bên phải của bảng điều khiển. Do đó, bất cứ ai trong hai hành khách ngồi phía trước đều có thể đóng vai trò là người lái.

Nguyên mẫu Jet Shark Q trang bị động cơ Kodiak Marine 420 mã lực. Nguyên mẫu có tốc độ tối đa là 72 km/h, nhưng phiên bản thương mại sẽ đạt tốc độ tối đa 89 km/h, theo Rob Innes, nhà sáng lập công ty Jet Shark.

Jet Shark Q có thể chạy dưới mặt nước, xuống đến độ sâu tối đa khoảng 1,5 m. Trong khi lúc đó, động cơ của tàu "thở" qua một ống thở giống chiếc vây nhô lên phía trên. Vây này cũng tích hợp một camera, cho phép người lái theo dõi những gì diễn ra trên mặt nước.

Con tàu có khả năng nổi lên mặt nước nếu động cơ dừng hoạt động và nổi kể cả khi cabin chứa đầy nước. Nó cũng có khả năng tự thăng bằng nên sẽ không bị lộn ngược nếu chịu tác động.

Jet Shark Q vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ đòi hỏi thử nghiệm và chứng nhận thêm trước khi sẵn sàng đưa ra thị trường. Công ty dự định nhận đơn đặt hàng từ đầu năm 2024 với mức giá dự kiến khoảng 250.000 - 300.000 USD.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn