Các nhà khoa học tìm được cách biến cỏ thành xăng chỉ trong vài tuần

Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai 20225:00 SA(Xem: 622)
Các nhà khoa học tìm được cách biến cỏ thành xăng chỉ trong vài tuần

Nếu như tự nhiên phải mất hàng triệu năm để chuyển hóa các loại thực vật thành dầu thô (sau đó là xăng cho chúng ta chạy xe) thì ngay trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại Đại học Ghent đã tìm được cách rút ngắn quá trình đó xuống còn có 3 tuần.

Bằng cách xử lý trước cỏ để chúng phân hủy nhanh hơn, sau đó thêm vào Clostridium - loại vi khuẩn tương tự như trong dạ dày con người nhằm cuối cùng là sản xuất ra đêcan (C10H22) - thành phần chính của xăng và nhiên liệu máy bay phản lực.

Mặc dù đêcan là một loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhưng kỳ thực vẫn cần dùng nó để phục vụ cho ngành hàng không ít nhất là vài thập kỷ tới và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng quá trình mà họ vừa phát triển có đủ tính hiệu quả để thương mại hóa.

Các nhà khoa học tìm được cách biến cỏ thành xăng chỉ trong vài tuần
Cỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, hứa hẹn về một tương lai nhiên liệu giá rẻ có nguồn gốc từ thực vật.

Chi tiết hơn về quy trình biến cỏ thành nhiên liệu:

  • Đầu tiên các nhà khoa học xử lý cỏ bằng những hợp chất để nó dễ phân hủy hơn, đồng thời để vi khuẩn dễ tiêu hóa hơn. Sau đó họ tiếp tục cho loại vi khuẩn Clostridium vào cỏ - đây là loại vi khuẩn chung họ với lợi khuẩn trong dạ dày người.
  • Tiếp theo, họ tiến hành một quá trình lên men tương tự như lên mem bia để tạo ra axit lactic và các dẫn xuất của nó, sau đó xử lý tiếp để được axit caproic.
  • Cuối cùng, một quá trình khác sẽ được tiến hành để thu được sản phẩm là đecan.

Tất nhiên, đecan cũng là một loại nhiên liệu không thân thiện với môi trường bởi nó cũng sản sinh ra CO2 khi bị đốt lên. Dù vậy, đây vẫn là loại nhiên liệu có mật độ năng lượng cao, cần thiết cho hàng loạt những nhu cầu của con người. Đặc biệt, đó cũng là một trong những thành phần trọng yếu của nhiên liệu dùng cho máy bay phản lực với đặc tính tuyệt vời là khối lượng nhẹ.

Mặc dù hiện tại, quá trình nói trên chỉ có thể tạo ra được vài giọt nhiên liệu nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nó hoàn toàn có hiệu suất cao và chỉ cần tiến hành thêm vài nghiên cứu cải tiến nữa là có thể thương mại hóa. Và khác với bắp vốn cũng từng được tận dụng làm nhiên liệu trước đây, cỏ có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, lại có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng nên hoàn toàn hứa hẹn về một tương lai nhiên liệu giá rẻ có nguồn gốc từ thực vật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)