Tháp tưởng niệm Hồng quân Liên Xô bị hạ bệ

Thứ Bảy, 27 Tháng Tám 20228:00 SA(Xem: 692)
Tháp tưởng niệm Hồng quân Liên Xô bị hạ bệ

bl_03

Tháp bằng xi măng cao 80 mét, tọa lạc ở thủ đô Riga của quốc gia Latvia vùng biển Baltic. Estonia, Latvia, Litva là ba quốc gia rất nhỏ và rất thơ mộng đã giành lại độc lập từ ách thống trị của Liên Xô năm 1991.

Tháp gồm có năm trụ xi măng kết hợp lại. Phía trên đỉnh có ba ông sao tượng trưng cho tổ quốc Liên Xô vĩ đại đã chiến thắng Đức Quốc Xã. Trên sân gần đó có hai nhóm tượng đá đen tạc hình chiến sĩ Hồng Quân đang giơ cao tiểu liên PPSh-41 và một phụ nữ Nga khổng lồ cũng đang cung tay quyết chiến đấu cho đất mẹ Liên Bang Xô Viết kính mến.

Rất tiếc là hôm nay thứ Năm. Khu vực tháp tưởng niệm Hồng Quân Liên Xô anh hùng này đã được che kín bằng các tấm chắn màu xanh. Có lẽ để tránh những con bò đỏ cuồng Liên Xô bị xúc động mạnh, và cũng không cho những người căm thù đế quốc Liên Xô quá hân hoan vui mừng. Tuy nhiên cũng đã có một đám đông quần chúng bu lại cổ võ hoan hô những công nhân đang điều khiển cơ giới nặng hủy diệt một biểu tượng uy nghi của nền Cộng Sản chuyên chính.

bl_01

Latvia là một quốc gia rất nhỏ và rất đẹp bên bờ biển Baltic mà kẻ hèn này đã đến thăm vài lần. Quốc gia này có tỉ lệ kiều dân Nga sinh sống rất cao. Chính phủ Latvia đã để yên cho tháp Liên Xô này ngự trị rất lâu, mặc dù đã tách ra khỏi quỹ đạo đỏ cách đây ba thập kỷ. 

bl_04

Nhưng bi giờ họ đốn ngã hình tượng Liên Xô này có thể vì muốn phản đối cuộc xâm lược của Liên Bang Nga ở Ukraine. Và cũng có thể muốn thách thức nhà độc tài Vladimir Putin đang dệt mộng hoàng kim đế chế Liên Xô nữa.

bl_02

Latvia khác với Ukraine vì là một thành viên NATO. Nếu Liên Bang Nga tấn công thì chiếu theo điều khoản số 5 của NATO là tất cả thành viên NATO trong đó có Hoa Kỳ sẽ nhào zô quánh hội đồng Liên Bang Nga.

Quyền lợi của một quốc gia nhỏ và yếu, rất lớn khi gia nhập NATO. Còn những nước đàn Anh như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức v.v...thì trách nhiệm bảo kê các đàn em nhỏ rất nặng. Xìu xìu ểnh ểnh như Pháp và Đức  thì sẽ bị phê bình gắt gao.

BÔNG LAU 25.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn