Robot tự động gieo hạt trên sa mạc

Thứ Tư, 24 Tháng Mười Một 20215:00 SA(Xem: 545)
Robot tự động gieo hạt trên sa mạc

UAERobot A'seedbot trang bị pin năng lượng mặt trời, có thể sạc vào ban ngày rồi hoạt động vào ban đêm trong bán kính 5 km.

Aseedbot - robot tự động gieo hạt giống trên sa mạc. Ảnh: Global Grad Show

A'seedbot - robot tự động gieo hạt giống trên sa mạc. Ảnh: Global Grad Show

Triển lãm Global Grad Show thường niên ở Dubai luôn tràn ngập những ý tưởng độc đáo. Triển lãm quốc tế này được giới thiệu là nơi quy tụ những dự án thiết kế sau đại học đa dạng nhất với mục đích cung cấp giải pháp cho các vấn đề môi trường và xã hội. Do ảnh hưởng của Covid-19, một phần triển lãm năm nay diễn ra trực tuyến, nhưng khu vực MENA (gồm Trung Đông và Bắc Phi) được tổ chức trực tiếp trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Dubai diễn ra từ ngày 8 - 13/11.

Năm 2020, nhiều ý tưởng được đưa ra nhằm ứng phó với đại dịch và phù hợp với trạng thái bình thường mới. Trong khi đó, triển lãm năm nay có hai hay ba xu hướng, theo giám đốc Global Grad Show Tadeu Caravieri. "Mọi người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe và sức khỏe tinh thần. Họ cũng chú ý đến việc làm thế nào để biến ngôi nhà thành một nơi tiện nghi để làm việc, học tập, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo được lượng thực phẩm", Caravieri nói.

Cùng với mối quan tâm về đại dịch, môi trường là đề tài quan trọng hàng đầu tại triển lãm. Một trong những thiết kế đáng chú ý thuộc đề tài này là A'seedbot, robot chạy bằng năng lượng mặt trời có thể gieo hạt trên sa mạc. "Tôi mong muốn ngoài kia sẽ có nhiều cây xanh hơn", Mazyar Etehadi, nghiên cứu sinh tại Viện Thiết kế và Đổi mới Dubai, người thiết kế A'seedbot, chia sẻ.

A'seedbot dài khoảng 20 cm với các chân được chế tạo bằng công nghệ in 3D. Robot trang bị pin mặt trời để sạc vào ban ngày và làm việc vào buổi tối. Nó có thể chạy tự động trong bán kính 5 km. A'seedbot di chuyển trên cát để tìm nơi có độ ẩm thích hợp (được phát hiện nhờ "mắt" của robot) và gieo hạt giống. Nó cũng trang bị các cảm biến, hệ thống định hướng và tránh va chạm. Nhờ vậy, robot có thể vận hành tự động và con người chỉ cần giúp đổ đầy lại hạt giống.

"Tôi cho rằng đây là giải pháp có thể dễ dàng nghĩ ra, nhưng chưa ai thực sự làm vậy", Etehadi nói. Etehadi cũng cho biết, anh đang phát triển một phiên bản có thể chạy trên nhiều loại cát khác nhau và một số nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm đến thiết kế của mình.

Thu Thảo (Theo CNN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Sau 1 năm sống ở Nhật Bản, Amy Chavez – Một nhà báo người Mỹ đã quan sát kỹ lưỡng và rút ra những kết luận về đất nước mặt trời mọc này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
từ robot hủy diệt nhân loại, máy bay chạy điện cho tới việc định cư lâu dài trên Sao Hỏa. Đó mới chỉ là 3 trong số nhiều những dự đoán khác.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:31 SA
Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng mà không thông báo trước. Ông cũng không trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhưng điểm đến đã nói lên nhiều ý nghĩa.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Tất cả mọi thứ quanh ta đều thay đổi theo thời gian, trăm năm trôi qua tựa như chớp mắt. Mới đây, những người đam mê nhiếp ảnh có tên Re.Photos đã thực hiện một bộ ảnh “trước” và “sau” với mục đích khắc họa
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Những tấm biểu ngữ ghi các dòng chữ như “Không có Đảng Cộng sản mới có Trung Quốc mới”, “Chỉ có chính phủ cấp thấp, không có người dân cấp thấp”, “Nhân quyền là cơ bản
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sau năm 1954, ngoài Khu Dân Sinh bán buôn đủ loại mặt hàng thượng vàng hạ cám ở gần Cầu Muối, người tuổi trung niên trở lên chắc hẳn còn nhớ khu Chợ Cũ quanh đường Tôn Thất Đạm
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều trẻ em ở các trường mẫu giáo, khi đi học đều phải học đủ những môn như tiếng Anh, toán học, học đọc, vẽ tranh, khiêu vũ…
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Dịp lễ hội Noel tại Sài Gòn trước 1975 đã được nhiều nhà nhiếp ảnh người Mỹ ghi lại. Những hình ảnh giản dị diễn tả không khí vui tươi, nhộp nhịp của Sài Gòn thời bấy giờ.