Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền

Thứ Tư, 03 Tháng Mười Một 20216:00 SA(Xem: 1304)
Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua thực phẩm ở một siêu thị tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 2-11 - Ảnh: EPA

Ngày 3-11, phóng viên của Hãng tin Reuters ghi nhận người dân Bắc Kinh đang dự trữ rất nhiều loại lương thực như bắp cải, gạo và bột mì.

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng trấn an sẽ đảm bảo đủ nguồn cung, sau khi người dân ở một số địa phương hoảng loạn tích trữ hàng hóa.

Hãng tin AFP cho biết vào cuối ngày 1-11, Bộ Thương mại Trung Quốc đăng thông báo trên trang web, kêu gọi các gia đình "tích trữ một lượng nhất định nhu yếu phẩm cho nhu cầu hằng ngày và trong trường hợp khẩn cấp".

Không rõ có phải nhà chức trách lo ngại các biện pháp phòng dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây thiếu lương thực hay không, nhưng giá một số mặt hàng rau củ quả tại Trung Quốc đã tăng lên và tình hình bùng phát dịch cũng phức tạp hơn.

“Đây sẽ là một mùa đông lạnh giá, tôi muốn đảm bảo chúng tôi có đủ thức ăn”, một phụ nữ vừa trả lời Reuters vừa chất gạo lên xe đạp bên ngoài một siêu thị lớn ở trung tâm Bắc Kinh.

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền - Ảnh 2.

Hình ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy cảnh người dân đi mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô - Ảnh: JIMU NEWS

Cũng tại siêu thị này, hàng dài người tập trung tại quầy bán bắp cải - loại rau người dân Trung Quốc thường dự trữ để dùng xuyên suốt mùa đông dài.Truyền thông địa phương cũng tham gia nỗ lực trấn an dân chúng, đưa tin nguồn hàng nhu yếu phẩm vẫn còn rất nhiều.

Điển hình, hôm 2-11, Đài CCTV cho biết một số người đã “suy diễn quá mức” về lời khuyên của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Một số thành phố như Thiên Tân ở phía bắc và Vũ Hán ở phía nam đã xả kho dự trữ rau vụ đông để bán với giá thấp hơn trong các siêu thị.

Dù vậy tình trạng tích trữ vẫn xảy ra. Một số người dân đã lên mạng phàn nàn về các kệ hàng siêu thị trống rỗng.

Bên cạnh lo ngại dịch bệnh, trong 2 năm qua, Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, khiến sản lượng nông nghiệp giảm và giá cả leo thang.

Năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch quốc gia nhằm hạn chế lãng phí thực phẩm.

Ngày 1-11, truyền thông Trung Quốc dẫn số liệu từ chính phủ cho thấy giá bán trung bình của 28 loại rau trong tháng 10 đã tăng 16% so với tháng trước.

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền - Ảnh 4.

Người dân đi mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: JIMU NEWS

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền - Ảnh 5.

Người dân đi mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: JIMU NEWS

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
từ robot hủy diệt nhân loại, máy bay chạy điện cho tới việc định cư lâu dài trên Sao Hỏa. Đó mới chỉ là 3 trong số nhiều những dự đoán khác.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:31 SA
Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng mà không thông báo trước. Ông cũng không trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhưng điểm đến đã nói lên nhiều ý nghĩa.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Tất cả mọi thứ quanh ta đều thay đổi theo thời gian, trăm năm trôi qua tựa như chớp mắt. Mới đây, những người đam mê nhiếp ảnh có tên Re.Photos đã thực hiện một bộ ảnh “trước” và “sau” với mục đích khắc họa
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Những tấm biểu ngữ ghi các dòng chữ như “Không có Đảng Cộng sản mới có Trung Quốc mới”, “Chỉ có chính phủ cấp thấp, không có người dân cấp thấp”, “Nhân quyền là cơ bản
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sau năm 1954, ngoài Khu Dân Sinh bán buôn đủ loại mặt hàng thượng vàng hạ cám ở gần Cầu Muối, người tuổi trung niên trở lên chắc hẳn còn nhớ khu Chợ Cũ quanh đường Tôn Thất Đạm
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều trẻ em ở các trường mẫu giáo, khi đi học đều phải học đủ những môn như tiếng Anh, toán học, học đọc, vẽ tranh, khiêu vũ…
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Dịp lễ hội Noel tại Sài Gòn trước 1975 đã được nhiều nhà nhiếp ảnh người Mỹ ghi lại. Những hình ảnh giản dị diễn tả không khí vui tươi, nhộp nhịp của Sài Gòn thời bấy giờ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Làng nổi trên đảo cỏ: Người dân bộ tộc tiền Inca là Uru suốt mấy ngàn năm qua vẫn sống trên 42 hòn đảo nổi Uros thuộc vùng hồ Titicaca Puno trên biên giới hai nước Peru và Bolivia. Đảo nổi Uros được kết