Vũ trụ mà chúng ta đang sinh sống liệu có phải là một hố đen?

Thứ Năm, 21 Tháng Mười 202111:00 SA(Xem: 430)
Vũ trụ mà chúng ta đang sinh sống liệu có phải là một hố đen?

Các chuyên gia về vũ trụ đã đề xuất một lý thuyết đáng kinh ngạc cho rằng vũ trụ có thể là một hố đen đối với bất kỳ người ngoài hành tinh nào đang quan sát từ ngoài không gian.

Các nhà nghiên cứu đã đưa đề xuất rằng vũ trụ là một hố đen.

Trong quá khứ, vũ trụ đã từng có khoảng thời gian chìm trong bóng tối trước khi các ngôi sao hoặc thiên hà được hình thành. Các nhà khoa học vũ trụ đã đề xuất làm thế nào từ những hố đen cổ đại, chúng ta có thể tìm ra lời giải thích cho các khả năng bất thường trong Vũ trụ.

Các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng Hyper Suprime-Cam (HSC) trên Kính viễn vọng Subaru khổng lồ 8,2m của Hawaii để nghiên cứu các hố đen nguyên thủy. Máy ảnh kỹ thuật số quy mô lớn này có khả năng tạo ra hình ảnh độ nét cực cao của toàn bộ thiên hà Andromeda sau một vài phút. Những bức ảnh này cho phép các chuyên gia về không gian thu được hình ảnh của một trăm triệu ngôi sao cùng một lúc.

Hyper Suprime-Cam (HSC) là một máy ảnh kỹ thuật số khổng lồ được lắp trên Kính viễn vọng Subaru.
Hyper Suprime-Cam (HSC) là một máy ảnh kỹ thuật số khổng lồ được lắp trên Kính viễn vọng Subaru.

Các nhà khoa học đã xem xét rất nhiều kịch bản cho lý thuyết mới của họ. Điều họ đặc biệt quan tâm là thời kỳ mà thời gian mở rộng nhanh chóng sau sự kiện “Big Bang” của vũ trụ. Sự kiện không thể tưởng tượng này đã dẫn đến việc tạo ra sự tồn tại. Các nhà khoa học cho rằng cú nổ đã tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các hố đen nguyên thủy hình thành với nhiều quy mô khác nhau.

Nhưng một phương thức khác đã được đưa ra và gây tranh cãi hơn, để tạo ra các hố đen nguyên thủy có thể cần tới “vũ trụ con” – vũ trụ nhỏ phân nhánh từ vũ trụ chính. Các nhà nghiên cứu của Viện Vật lý và Toán học Vũ trụ Kavli cho rằng mặc dù một vũ trụ nhỏ như vậy cuối cùng sẽ tự sụp đổ, nhưng sự giải phóng năng lượng gần như không thể tính toán được của nó sẽ dẫn đến sự hình thành của một hố đen.

Các vũ trụ con có thể đã phân nhánh khỏi vũ trụ chính sau vụ nổ lớn.
Các vũ trụ con có thể đã phân nhánh khỏi vũ trụ chính sau Vụ nổ lớn.

Sau khi ra đời, lý thuyết về lực hấp dẫn của Einstein chỉ ra rằng Vũ trụ của chúng ta có thể được những người ngoài hành tinh nhìn nhận theo cách khác. Những người sống trong thiên hà có thể quan sát được một thứ gì đó đang giãn nở. Tuy nhiên, những người ở bên ngoài sẽ coi vũ trụ nhỏ này như một hố đen.

Lý thuyết này đã khiến một số người đặt câu hỏi liệu những thứ được biết là tồn tại có khả năng tồn tại ở bên trong và bên ngoài của một vũ trụ hay không? Logic đa vũ trụ cũng có thể hiểu là khi các hố đen nguyên thủy xuất hiện trước mắt chúng ta dưới dạng hố đen thì bản chất cấu trúc thực sự bên trong của chúng có thể sẽ mang tới cho chúng ta một bất ngờ lớn. Những hố đen luôn tồn tại một ranh giới với một sức mạnh tuyệt đối tới mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra ngoài.

Mặc dù những suy nghĩ như vậy luôn được đánh giá là phản trực giác, những ý tưởng như vậy đã được thảo luận rộng rãi nhiều lần trước đây nhưng một nghiên cứu khác được công bố năm ngoái cho thấy cái được gọi là hố đen “tích điện” có thể bao gồm bên trong chúng những vũ trụ fractal lặp lại vô hạn đã làm chúng ta phải suy nghĩ lại. Về mặt lý thuyết, vũ trụ của chúng ta có thể bị kéo giãn và biến dạng theo nhiều hướng.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn