Cơn sốt “vàng trắng” Lithium

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười 20215:00 SA(Xem: 458)
Cơn sốt “vàng trắng” Lithium

Ấn Độ được biết đang đẩy mạnh sản xuất pin lithium bằng cách đầu tư 4 tỷ USD vào 4 nhà máy sản xuất loại kim loại hiếm này. Nhu cầu gia tăng này đã khiến các công ty khai thác mỏ đầu tư mạnh vào các dự án khai thác lithium trên khắp thế giới, với hy vọng tận dụng sự chuyển dịch toàn cầu sang các công nghệ tái tạo.

Cơn sốt “vàng trắng” Lithium -0

Kể từ năm 2017, 6 mỏ lithium đã được mở ở Australia và một số mỏ lithium lớn nhất thế giới đang được phát triển để đảm bảo nguồn cung kim loại liên tục trong tương lai. Bo Normark, giám đốc điều hành chiến lược công nghiệp tại công ty đổi mới châu Âu InnoEnergy, cho biết: “Nhu cầu Lithium chắc chắn sẽ tăng lên khi sản lượng pin tăng lên. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu sẽ bị kìm hãm do thời gian xây dựng các nhà máy mới tăng lên và sau đó đưa chúng vào hoạt động hết công suất. Dựa trên các kế hoạch hiện tại, dự kiến nguồn cung lithium sẽ theo kịp nhu cầu trong 5 năm tới. Sau đó, mối lo ngại ngày càng tăng, rằng sẽ có tình trạng cung không đủ cầu cho thị trường pin”.

Benchmark cũng dự đoán rằng nhu cầu lithium sẽ đạt 2,2 triệu tấn vào năm 2030, nhưng nguồn cung lithium chỉ được dự báo đạt 1,67 triệu tấn, dẫn đến thâm hụt đáng kể. Để bù đắp cho sự thâm hụt nguyên liệu này, một số công ty khai thác và năng lượng đã đầu tư vào các giải pháp thay thế cho lithium để cung cấp năng lượng cho sự bùng nổ pin.

Hơn một nửa nguồn tài nguyên lithium trên trái đất được xác định nằm ở “tam giác lithium” Nam Mỹ, đặc biệt tập trung ở những hồ trên cao và những mỏ muối trắng bạc đẹp như thiên đường nằm giữa Chile, Argentina và Bolivia. Riêng Bolivia tuyên bố sở hữu 70% trữ lượng lithium thế giới, nguồn nguyên liệu rất quan trọng đối với các loại xe điện, chủ yếu ở vùng Salar de Uyuni, khu vực có độ cao 3.600 mét trên mực nước biển và có lượng mưa lớn. Điều kiện tự nhiên ở đây không phù hợp để khai thác lithium như các khu mỏ ở sa mạc Atacama của Chile và vùng Hombre Muerto của Argentina.

Trong một báo cáo năm 2020, Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá hợp chất Lithium carbonate chế tạo từ Lithium có giá trị kinh tế và chính trị tương đương với giá trị của nhiên liệu xăng trong thế kỷ XX. Cũng theo Goldman Sachs, chỉ cần gia tăng 1% sản lượng ôtô điện của thế giới sẽ kéo theo sự gia tăng hơn 40% nhu cầu sản lượng Lithium trên toàn cầu.
Trước ngã tư của phát triển công nghệ và đổi mới năng lượng sạch, sự quan tâm đến pin lithium tiếp tục thu hút được sức hút trên thị trường toàn cầu. Sử dụng kim loại nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn, pin lithium có tiềm năng to lớn trong các lĩnh vực công nghệ xanh, sản xuất và lưu trữ điện năng.

Với dung lượng sạc lớn và tuổi thọ kéo dài, pin lithium ngày càng được coi là công nghệ thay đổi cuộc chơi đối với một số ngành công nghiệp. Các chuyên gia xác định pin Li-ion là “dẫn đầu thị trường trong các thiết bị điện tử cầm tay”. Các chuyên gia  cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ Li-ion trong cuộc trò chuyện về năng lượng sạch, vì “phần lớn lời hứa của công nghệ Li-ion đến từ các ứng dụng tiềm năng của chúng trong ôtô chạy bằng pin”.

E3 Metals Corp, một công ty năng lượng sáng tạo được thành lập vào năm 1998 và đặt trụ sở tại tỉnh Alberta, miền tây Canada, tin rằng lithium là tương lai. Chris Doornbos, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của E3 Metals Corp cho biết: “Khi bạn có một ứng dụng di động, một chiếc điện thoại, một chiếc xe hơi, một công cụ điện năng. Nó nhẹ, mật độ năng lượng cao. Nó là pin của sự lựa chọn”. Sử dụng công nghệ chiết xuất lithium của riêng mình, E3 Metals có thể chiết xuất lithium từ nước muối trong hồ chứa Leduc với độ chính xác cao, tạo ra dung dịch giàu lithium hầu như không có tạp chất. Công ty hiện đang theo đuổi việc thương mại hóa công nghệ này, điều này sẽ cho phép mở rộng hơn nữa sang nguồn tài nguyên phong phú ở Alberta này.

Lợi thế của Alberta cũng đề cập đến cơ hội mà E3 Metals Corp có được để tái sử dụng cơ sở hạ tầng dầu khí hiện có để sử dụng cho việc khai thác và sản xuất lithium hydroxit cấp pin. Theo Doornbos, Alberta đang ở vị trí để đa dạng hóa và lấp đầy những khoảng trống hiện có trong nền kinh tế bằng cách chuyển đổi sang sản xuất lithium cùng với dầu và khí đốt, đồng thời sử dụng lực lượng lao động hiện có. Doornbos mong đợi sự phát triển không ngừng của E3 Metals Corp và làm việc với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp khác, những người tin rằng pin lithium-ion có vai trò quan trọng trong tương lai chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn