NASA hồi sinh kính viễn vọng Hubble

Thứ Hai, 26 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 333)
NASA hồi sinh kính viễn vọng Hubble

NASA bật thành công một máy tính dự phòng của đài quan sát không gian hôm 16/7 sau một tháng Hubble ngừng hoạt động do trục trặc kỹ thuật.

Kính viễn vọng Hubble hoạt động bình thường trở lại sau thời gian dài trục trặc. Ảnh: NASA.

Kính viễn vọng Hubble hoạt động bình thường trở lại sau thời gian dài trục trặc. Ảnh: NASA.

Hôm 13/6, kính viễn vọng Hubble ngừng hoạt động sau khi máy tính tải dữ liệu từ thập niên 1980, thiết bị chuyên xử lý các dữ liệu khoa học, bị hỏng. Giờ đây, hơn một tháng từ khi Hubble gặp vấn đề do Bộ phận điều khiển năng lượng (PCU) gây ra, NASA bật phần cứng dự phòng và đưa kính viễn vọng hoạt động trở lại, nhóm kỹ sư vẫn tiếp tục theo dõi sát sao để đảm bảo mọi thứ vận hành đúng cách, theo Thomas Zurbuchen, phó giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA.

Trong đợt sửa chữa này, nhóm kỹ sư không chỉ bật PCU dự phòng mà cả Bộ điều khiển/Bộ định dạng dữ liệu khoa học (CU/SDF), nằm ở đầu bên kia của Bộ xử lý thiết bị khoa học, câu lệnh và dữ liệu (SI C&DH). PCU dẫn điện tới SI C&DH trong khi CU/SDF định dạng và truyền dữ liệu cùng câu lệnh.

Những phần cứng khác cũng được đổi sang phiên bản dự phòng, cho phép kính viễn vọng thực hiện các chức năng. Sau khi cẩn thận bật phần cứng thay thế trên Hubble, các kỹ sư bật máy tính tải dữ liệu dự phòng, nhập phần mềm bay và đưa Hubble quay trở lại chế độ hoạt động bình thường. Ngoài theo dõi kính viễn vọng và phần cứng mới, họ cũng bắt đầu khôi phục các thiết bị khoa học của Hubble từ cấu hình ở chế độ an toàn, kích hoạt từ hôm 13/6.

Việc khôi phục tất cả thiết bị khoa học mất hơn một ngày bởi nhóm kỹ sư cần đảm bảo mọi thiết bị đều ở nhiệt độ ổn định và có thể hoạt động an toàn. Sau khi thiết bị khoa học của kính viễn vọng thoát khỏi chế độ an toàn, họ có thể hiệu chỉnh chúng và tiếp tục nhiệm vụ khoa học.

Đây không phải lần đầu tiên kính Hubble gặp vấn đề kỹ thuật trong vũ trụ, nhưng đài quan sát phóng trên lưng tàu vũ trụ con thoi Discovery năm 1990, không có phi hành gia bảo dưỡng từ năm 2009. Dù bị trục trặc kỹ thuật như lỗi ở gương sơ cấp, khắc phục năm 1993, Hubble liên tục cung cấp nhiều hình ảnh thú vị nhất về vũ trụ từ trước tới nay.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn sát cánh bên cạnh tổng thống, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Nếu đã đến Na Uy, chắc chắn các bạn sẽ biết đến cây cầu được cho là ktới thiên đường khi chỉ có đường lên chứ không thấy đường xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Cặp đôi Lâm Nguyệt và Đặng Dương (hơn 30 tuổi) ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi giảm cân có tổng trọng lượng lên tới 400kg.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!