Nhờ vải kỹ thuật số, quần áo trong tương lai có thể lưu trữ được cả phim và ca nhạc

Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu 20213:00 CH(Xem: 679)
Nhờ vải kỹ thuật số, quần áo trong tương lai có thể lưu trữ được cả phim và ca nhạc

Với việc phát triển thành công loại vải kỹ thuật số, trong tương lai, quần áo mà con người mặc sẽ có thể lưu trữ được cả phim và ca nhạc.

Các nhà khoa học công tác tại Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) vừa phát triển thành công loại chỉ có thể lưu trữ thông tin số. Loại chỉ này có thể được thêu vào quần áo thông thường. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có khả năng kỳ diệu này.

Loại vải kỹ thuật số này có thể lưu trữ được nhạc, video nhiều các file khác, thậm chí sợi vải còn có khả năng thu thập dữ liệu sinh lý để phân tích, dự đoán hoạt động của cơ thể người mặc.

Theo nhóm nghiên cứu, sợi vải kỹ thuật số sử dụng giao thức liên lạc với hai ký tự 0 và 1, giống với cách các hệ thống máy tính hoạt động. Khả năng này khiến loại vải mới khác biệt với các loại vải điện đã được chế tạo trước đây, vốn vận hành bằng dòng điện chứ không có khả năng truyền tải và lưu dữ liệu.

Đáng chú ý hơn, loại vải kỹ thuật số do các nhà khoa học tại MIT chế tạo có thể kết nối với nhiều thiết bị, cho phép một tấm áo có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Yoel Fink, Giáo sư ngành khoa học vật liệu công tác tại MIT và là tác giả nghiên cứu cho biết, nhóm của ông đang tập trung vào việc đưa kỹ thuật may mặc lên một tầm cao mới.

“Trước đây, vải vóc vốn chỉ thực hiện đúng chức năng của mình. Nghiên cứu mới của chúng tôi nỗ lực tạo thêm các chức năng mới cho vải và gắn chúng với thiết bị công nghệ cao. Đây là chương phát triển quan trọng, là lần đầu tiên thiết bị điện tử nằm sâu được trong thớ vải. Việc đưa bộ nhớ vào vải tức là đã truyền tải thông tin được vào đó. Đồng nghĩa với việc có thể lập trình, lưu trữ các hệ thống xử lý cũng như nhiều thông tin quý giá khác”, 

Nhờ vải kỹ thuật số, quần áo trong tương lai có thể lưu trữ được cả phim và ca nhạc

Ông Fink và các cộng sự đã phát triển thành công bản mẫu của thứ chỉ kỹ thuật số này. Nó đủ linh hoạt và mỏng để xỏ được vào lỗ kim và thêu lên quần áo. “Về cơ bản, ý tưởng là đưa được chip xử lý kỹ thuật số vào trong mảnh vải và chúng tôi đã làm được điều đó”, vị Giáo sư nói thêm.

 

Quá trình chế tạo một sợi bao gồm việc đặt hàng trăm vi chip silicon hình vuông vào một tấm chữ nhật lớn có tên “preform”. Các nhà khoa học làm nóng tấm preform, khiến chip chảy ra thành một sợi dài, và các chip trên sợi đều liên kết với nhau bằng dòng điện.

Sợi chỉ được thêu vào phần nách của áo và khoác lên nhóm người thử nghiệm, sao cho phần vải kỹ thuật số chạm được vào da người mặc. Kết hợp chiếc áo công nghệ cao này với mạng trí tuệ nhân tạo, vải kỹ thuật số có thể đo thân nhiệt người tham gia thử nghiệm, xác định hoạt động thể chất họ đang thực hiện (như ngồi, đứng, đi lại…) với độ chính xác lên tới 96%. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn có thể ghi, lưu trữ và đọc thông tin trên vải.

Họ đã lưu thành công lên vải hai file bao gồm một bộ phim ngắn và một bản nhạc. File tồn tại suốt hai tháng mà không cần tới năng lượng. Miếng vải kỹ thuật số cũng chịu được 10 lần giặt giũ mới hỏng.

tới những dữ liệu liên quan tới thể trạng và hoạt động bên trong cơ thể mà con người không dễ gì đo đạc được. Để thu thập được số dữ liệu này, quần áo cần có cảm biến, thế nhưng vẫn cần cách lưu trữ và phân tích dữ liệu hiệu quả. Loại vải kỹ thuật số mới được phát triển đã thỏa mãn được nhu cầu trên.

“Tôi cho rằng ứng dụng lớn nhất của vải kỹ thuật số sẽ dành cho ngành chăm sóc sức khỏe, biến việc khám chữa từ kiểm tra định kỳ sang liên tục theo dõi”, Giáo sư Fink nhận định.

Hơn nữa, quần áo là thứ đồ không thể thiếu trên người mỗi khi ra đường, nên việc mặc “quần áo thông minh” sẽ tiện hơn việc đeo thiết bị thông minh, đơn cử như smartwatch. Hiện tại, đội nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, với hy vọng sẽ sớm tung ra ứng dụng thực tế đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Khi tôi bước xuống những bậc thang hẹp của tháp nhà thờ theo kiến trúc Gothic ở Nördlingen, Đức, những bậc thang đá đã mòn dường
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Cùng ngược dòng quá khứ tìm hiểu xem người La Mã cổ đại xưa giải quyết nỗi buồn như thế nào và bạn sẽ cực sốc khi biết họ vệ sinh "chỗ ấy" bằng vật dụng gì cơ nữa.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Hơn 100 năm qua, Thành phố Dawson đã quyến rũ các linh hồn rong chơi và những người du mục rong ruổi với hứa hẹn sẽ tìm được vàng và trở nên giàu có.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Những quả bóng lấp lánh và đẹp mắt đã nhanh chóng thu hút giới trẻ ở Sài Gòn và trở thành một trong những trào lưu được ưa chuộng trong mùa Giáng sinh năm nay.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Thuật phù thủy ám chỉ việc sử dụng các quyền năng và sức mạnh siêu nhiên hay các lời nguyền với ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc sống
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Autopilot là hệ thống máy tính được tích hợp trên các xe hơi của Tesla, mang lại khả năng bán tự động cho các mẫu xe này.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Sau 1 năm sống ở Nhật Bản, Amy Chavez – Một nhà báo người Mỹ đã quan sát kỹ lưỡng và rút ra những kết luận về đất nước mặt trời mọc này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
từ robot hủy diệt nhân loại, máy bay chạy điện cho tới việc định cư lâu dài trên Sao Hỏa. Đó mới chỉ là 3 trong số nhiều những dự đoán khác.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:31 SA
Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng mà không thông báo trước. Ông cũng không trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhưng điểm đến đã nói lên nhiều ý nghĩa.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.