Xác tàu chiến ở độ sâu lớn nhất thế giới

Thứ Năm, 24 Tháng Sáu 20211:00 CH(Xem: 478)
Xác tàu chiến ở độ sâu lớn nhất thế giới

PhilippinesCác nhà thám hiểm điều khiển tàu ngầm khám phá xác tàu khu trục USS Johnston bị đánh chìm vào ngày 25/10/1944, hiện nằm ở độ sâu gần 6.500 m.

Xác tàu USS Johnston dưới đáy biển Philippines. Ảnh: Caladan Oceanic.

Xác tàu USS Johnston dưới đáy biển Philippines. Ảnh: Caladan Oceanic.

Nhóm nghiên cứu tiếp cận USS Johnston, tàu khu trục của Hải quân Mỹ chìm vào ngày 25/10/1944 sau trận chiến với quân đội Nhật trong Thế chiến II. Con tàu dài khoảng 115 m và bề ngang ở chỗ rộng nhất là 12 m, bị chìm trong trận chiến vịnh Leyte, trận hải chiến lớn nhất thế giới.

Xác tàu được phát hiện lần đầu tiên năm 2019 ngoài khơi đảo Samar ở biển Philippines. Tại thời điểm đó, một phương tiện điều khiển từ xa (ROV) ghi hình các bộ phận xác tàu, nhưng không thể tiến vào chỗ sâu nhất. Con tàu nằm ở độ sâu 6.456 m ở vùng biển Philippines, bằng khoảng 15 tòa nhà Empire State xếp chồng lên nhau. Victor Vescovo, cựu chỉ huy của Hải quân Mỹ là người ủng hộ kinh phí cho chuyến thám hiểu mới. Ông điều khiển tàu ngầm riêng mang tên DSV Limiting Factor tới gần xác tàu trong hai chuyến lặn kéo dài 8 giờ.

Các nhà thám hiểm khảo sát và chụp ảnh độ nét cao của con tàu. Họ có thể quay hình mũi tàu, phòng điều khiển và đoạn giữa. Số hiệu 557 vẫn có thể nhìn thấy từ hai bên mũi tàu, thậm chí tháp pháp, giá đặt ngư lôi và nhiều bệ kê súng còn nguyên tại chỗ. Tuy nhiên, nhóm thám hiểm không tìm thấy bất kỳ hài cốt nào hay trang phục liên quan.

"Chúng tôi có thể thấy rõ quy mô của vụ đắm tàu và thiệt hại nghiêm trọng từ trận chiến trên mặt biển", Parks Stephenson, nhà sử gia hải quân, thành viên nhóm thám hiểm, cho biết. "Con tàu phải đương đầu với tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo là thiết giáp hạm Yamato của Hải quân Hoàng gia Nhật Bản và đã chiến đấu dũng mãnh". Tàu USS Johnston bị chìm và chỉ huy Ernest Evans cũng hy sinh trong trận đánh.

Cuối chuyến thám hiểm, các thợ lặn đặt vòng hoa tại "chiến trường trên biển". Ba con tàu khác cũng chìm trong trận chiến vịnh Leyte chưa được tìm thấy. Các chuyên gia cẩn thận không làm xáo động xác tàu. Họ hy vọng hình ảnh và dữ liệu từ chuyến thám hiểm sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những sử gia hải quân.

An Khang (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn