10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi

Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20183:00 SA(Xem: 2868)
10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi

Nhắc đến châu Phi, người ta sẽ nghĩ tới người da màu, đói nghèo và thú hoang dã, nhưng ít ai biết du lịch ở lục địa đen này rất phát triển. 

1. Công nghệ kỹ thuật chẳng bao giờ phát triển ở châu Phi 

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi

Chúng ta đều nghĩ châu Phi được hợp thành bởi các quốc gia đang phát triển, nhưng điều đó không có nghĩa họ sống ở thời kỳ Trung Cổ. 90% châu Phi sử dụng điện thoại di động và có những nhà lập trình để tạo ra ứng dụng và thiết bị cho riêng họ. 

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 1

Ví dụ, các nhà phát triển địa phương sáng tạo ra một dịch vụ cho các nông dân để dự báo về việc chăm sóc mùa vụ và thảm họa tự nhiên cần tránh. Hơn nữa, quy trình sản xuất của châu Phi ngày càng được cải tiến.

2. Châu Phi là một sa mạc nóng bỏng

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 2

Nhắc tới châu Phi, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh của những sa mạc khô cằn và chết chóc. Trên thực tế, nơi đây vẫn có những vùng rừng nhiệt đới và một số khu vực tuyết rơi.

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 3

Châu Phi có hầu hết các miền thời tiết.

3. Chỉ có người da đen sinh sống ở châu Phi

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 4

Sự thật, châu Phi là nhà của hàng tỷ người có màu da, văn hóa khác nhau. Số người châu Âu và châu Á nhập cư tới đây mỗi năm cũng khá lớn.

4. Châu Phi luôn bị động vật hoang dã đe dọa

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 5

Rất nhiều các TV show, phim và thậm chí phim hoạt hình cho thấy châu Phi bị vây quanh bởi thú rừng hoang dã, chúng có thể tấn công con người bất kỳ lúc nào. Trên thực tế, hầu hết các sở thú chỉ mở cửa vào những tháng mùa đông khi rắn và các loại côn trùng nguy hiểm khác ngủ đông.

Advertisement
10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 6

Động vật hoang dã chỉ sống trong các khu sinh thái quốc gia. Việc tấn công con người hiếm khi xảy ra và đa phần là do con người cố tình săn bắt thú rừng.

5. Tỷ lệ tội phạm ở châu Phi rất cao

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 7

Khách du lịch tới châu Phi luôn được cảnh báo về sự nguy hiểm luôn rình rập vì tỷ lệ tội phạm cao. Tuy nhiên, du lịch ở châu Phi rất phát triển, đặc biệt trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách phương Tây. Chỉ tính riêng Nam Phi, hơn 1,5 triệu lượt du khách ghé thăm nơi đây mỗi năm. 

6. Người châu Phi sống trong nghèo đói

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 8

Khi lên kế hoạch tới châu Phi, mọi người cho rằng họ sắp tới một nơi chỉ có nghèo đói. Tất nhiên, vẫn có vài quốc gia có mức thu nhập thấp, nhưng vài số khác lại giàu có ngoài sức tưởng tượng.

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 9

Nhìn chung, kinh tế châu Phi không khác biệt nhiều so với các quốc gia đang phát triển khác, chủ yếu là giai cấp trung lưu. Mặt khác, họ đầu tư vào du lịch rất nhiều, nên có nhiều khách sạn và khu dịch vụ tiện ích tốt.

7. Bệnh dịch rình rập khắp châu Phi

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 10

Thực tế cho thấy, dịch sốt Ebola chỉ xảy ra ở một quốc gia duy nhất ở châu Phi, Sierra Leone. Bệnh dịch phổ biến thứ hai mà bạn thường nghe thấy ở châu Phi là sốt rét.

10 điều người ta hay lầm tưởng về châu Phi - 11

Tuy nhiên, bệnh này dễ dàng kiểm soát nếu bạn tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản như đi ngủ mắc màn và tiêm phòng đầy đủ. 

8. Người châu Phi sống trong những túp lều  

Những điều thú vị về châu Phi - page 2

Không phải tất cả người châu Phi đều sống trong lều. Đây là hiểu lầm lớn. Họ cũng có những tòa nhà cao, đài quan sát và trung tâm thương mại. Những công trình kiến trúc mới, hiện đại đang ngày càng thay đổi bộ mặt của châu Phi.

Những điều thú vị về châu Phi - page 2 - 1

Tất nhiên, vẫn còn một số sống trong lều truyền thống, như người Bushmen, nhưng con số này không nhiều.

9. Chỉ ngôn ngữ châu Phi mới được dùng 

Những điều thú vị về châu Phi - page 2 - 2

Ngôn ngữ châu Phi không tồn tại, hơn nữa, ngôn ngữ đặc trưng của các bộ tộc ngày càng ít xuất hiện.

Advertisement
Những điều thú vị về châu Phi - page 2 - 3

Dân số của châu Phi sau quá trình thuộc địa dần sử dụng các loại ngôn ngữ của châu Âu như tiếng Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha. Ngôn ngữ được sử dụng lan truyền rộng rãi hơn nhờ tivi và Internet.

10. Châu Phi luôn thiếu thốn thực phẩm

Những điều thú vị về châu Phi - page 2 - 4

Nhiều hình ảnh và phim tài liệu về nạn đói ở châu Phi dẫn đến suy nghĩ về tình trạng luôn thiếu thốn thực phẩm ở châu lục này. Thực tế, kinh tế châu Phi chủ yếu dựa vào nông nghiệp, vẫn có đói nghèo.

Những điều thú vị về châu Phi - page 2 - 5

Nhưng ở các khu vực phát triển du lịch, thì bạn sẽ không gặp vấn đề với thực phẩm.

Mr.Bull (theo BS)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn