Blue Origin sắp chở người vào không gian

Thứ Sáu, 14 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 1716)
Blue Origin sắp chở người vào không gian

Công ty vũ trụ tư nhân của tỷ phú Jeff Bezos hôm 5/5 cho biết sẽ gửi phi hành đoàn đầu tiên của họ lên vũ trụ vào ngày 20/7.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Chuyến đi sẽ kéo dài tổng cộng 10 phút, bao gồm 4 phút bay phía trên Đường Karman, cao 100 km so với mực nước biển, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ.

"Chúng tôi đã và đang hoàn thiện khả năng phóng, hạ cánh và tái sử dụng của tên lửa. Lần phóng tiếp theo sẽ là lần đầu tiên có các nhà du hành vũ trụ bay trên New Shepard", Blue Origin cho biết trong một tuyên bố.

New Shepard là hệ thống tên lửa dưới quỹ đạo có thể tái sử dụng, được đặt tên theo phi hành gia Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào không gian cách đây 60 năm. Hệ thống đến nay đã thực hiện thành công 15 chuyến bay thử nghiệm từ một cơ sở của Blue Origin ở dãy núi Guadalupe, phía tây Texas.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Trong chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 7, phi hành đoàn gồm tối đa 6 người sẽ ngồi bên trong một tàu vũ trụ gắn ở trên đỉnh của tên lửa. Một khoảng thời gian sau khi cất cánh, nó sẽ tách ra và di chuyển độc lập trên Đường Karman trong 4 phút, cho phép phi hành đoàn trải nghiệm môi trường vi trọng lực và ngắm nhìn đường cong của Trái Đất. Sau đó, con tàu sẽ hạ dần độ cao và nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất bằng ba chiếc dù lớn.

Blue Origin cho biết số tiền thu về từ dịch vụ du lịch vũ trụ sẽ được chuyển vào quỹ "Câu lạc bộ vì tương lai" của công ty, nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các thế hệ sau theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học).

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Công ty ALE Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dịch vụ này ở Hiroshima, rất có thể sao băng nhân tạo sẽ là tiết mục mở màn cho Olympic 2020.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Người dân ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang sống trong bầu không khí mù mịt, khiến họ không thể thở và thậm chí bị ho sặc sụa
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là một ngành kinh doanh lớn, nó giết chết hàng ngàn loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm. Tê giác là một trong những loài bị săn bắt trộm nhiều nhất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bánh xe, cúc áo, thìa, đĩa là những phát minh quan trọng của xã hội loài người. Chúng hầu hết bắt nguồn từ thời cổ đại và phát triển dần đến ngày nay.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hai vợ chồng ông Gopalakrishnan và bà Vijayalekshmi (Gopa và Vijaya) là hai giáo viên trong hệ thống giáo dục công của Ấn Độ. Họ đã thấu hiểu hệ thống giáo dục nà
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Từ vệ tinh Asgardia-1 ban đầu, các nhà khoa học kỳ vọng xây dựng một quốc gia lơ lửng trên quỹ đạo Trái Đất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201712:42 SA
Còn tại Anh, dù không có cảnh hỗn loạn và thậm chí một số nơi khá ảm đạm nhưng ước tính người dân nước này sẽ chi tiêu 2,6 tỷ bảng chỉ trong ngày thứ Sáu, tăng 8% so sới năm ngoá