Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải "căng não" kết luận

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20183:00 CH(Xem: 2983)
Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải "căng não" kết luận

Đồi trọng lực là một trong những địa điểm bí ẩn nhất tồn tại trên Trái đất khi nó hoàn toàn không hề tuân theo bất kỳ quy luật trọng lực nào. 

Tại đây, xe ô tô có thể tự lên dốc mà không cần sự hỗ trợ của động cơ, máy móc. Nhưng ngược lại khi xuống dốc, chúng ta lại phải dùng nhiều sức hơn hẳn. Trường hợp đi xe đạp, bạn sẽ phải dùng hết sức đạp khi xuống dốc.

Đã từng có một sự việc kỳ lạ xảy ra tại Spook Hill, còn gọi là Đồi Ma tọa lạc tại Somerset West, Nam Phi, một trong những ngọn đồi không trọng lực nổi tiếng nhất.

Khi đó, 2 viên cảnh sát đang làm việc cùng 7 thanh niên khác đã tận mắt chứng kiến một chiếc xe cạnh họ đang tắt máy tự động leo ngược lên đoạn dốc phía sau. Cảnh tượng này sẽ khiến bạn cảm thấy tại nơi đây, mọi quy luật khoa học đều bị đảo ngược.

Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải căng não kết luận - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Spook Hill không phải là nơi duy nhất xảy ra hiện tượng này, có đến 123 ngọn đồi tương tự như thế tồn tại trên khắp thế giới. 

Một số nổi tiếng có thể kể đến như: Moncton và Burlington tại Canada, Aston Clinton và Ayrshire tại Anh, Los Banos tại Philippines, đồi Nam Châm tại Leh, Ladakh thuộc Ấn Độ hay đồi Yêu tinh đảo Jeju, Hàn Quốc…

Đến nay, người ta vẫn còn tranh cãi về những hiện tượng kỳ lạ xảy ra tại những ngọn đồi này. Nhiều người cho rằng chúng có liên quan đến sức hút thần bí nào đó, trong khi rất nhiều ý kiến khác khẳng định các hiện tượng lạ tạo ra bởi ảo giác quang học .

Nghiêng về giả thiết thứ 2, các nhà khoa học tiến hành tìm hiểu và phân tích để có thể hiểu rõ hơn về sự hoạt động của hiện tượng ảo ảnh quang học. 

Tuy nhiên, họ nhanh chóng vấp phải khó khăn khi các thiết bị định vị như GPS hay các dụng cụ khảo sát thường dùng đều không thể hoạt động tại ngọn đồi này.

Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải căng não kết luận - Ảnh 2.

Thí nghiệm quả bóng tự lăn lên dốc được thực hiện tại Pennsylvania (Ảnh: Internet)

Nhà vật lý vật liệu Brock Weiss từ Đại học Pennsylvania vào năm 2006 đã khẳng định, não của chúng ta đã bị đánh lừa: “Sự thật là chúng ta đi xuống dốc nhưng bộ não lại nhận thức và truyền tải thông tin rằng chúng ta đang lên dốc”. 

Bên cạnh đó, không có lý do gì mà một ngọn đồi mà đỉnh đồi và chân đồi ngược nhau về mặt vật lý đến nỗi có thể làm xe ô tô tự leo dốc, có thể đánh lừa chúng ta hết lần này đến lần khác. Ảo giác quang học hoàn toàn không thể làm được điều này.

Hoặc nó có thể liên quan đến vấn đề tâm lý học, về quan điểm và tính tương đối. Nguyên nhân được cho là do đường chân trời gây ra. Ở những ngọn đồi phản trọng lực này, đường chân trời hoàn toàn bị che khuất. Điều này làm bộ não con người mất đi một cột mốc để so sánh.

Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải căng não kết luận - Ảnh 3.

Ở những khu vực đặc biệt này, người ta không thể xác định được vị trí chính xác của đường chân trời (Ảnh: Internet)

Nhà tâm lý học người Anh Rob Macintosh thuộc trường Đại học Edinburgh đã đến ngọn đồi kỳ lạ ở Ayrshire, Scotland để trực tiếp khảo sát và phát biểu: “Chúng ta đang đứng trên một vùng đất nghiêng. Toàn bộ con đường và cảnh vật xung quanh đều nghiêng theo hướng này nhưng với một góc nhỏ hơn. Kết quả hướng dốc của đồi cũng bị đảo ngược”.

Nghiên cứu năm 2003 được tiến hành nhằm khảo sát rằng nếu không có đường chân trời, nhận thức của chúng ta về những ngọn đồi có thể bị bóp méo. Các nhà khoa học của một số trường Đại học ở Ý đã chế tạo mô hình nhỏ tương tự với ngọn đồi phản trọng lực trên khắp thế giới.

Sau đó, họ yêu cầu tình nguyện viên nhìn vào một chiếc lỗ, tạo cảm giác như thể họ đang ở đó. Các nhà khoa học đã di chuyển đường chân trời sang nhiều vị trí khác nhau để kiểm tra xem tình nguyện viên có thể nhận biết được hướng của con dốc hay không. 

Họ phát hiện ra rằng nếu không có đường chân trời rõ ràng, các cột mốc khác như cây cối và bảng chỉ dẫn trên đường sẽ đánh lừa bộ não con người về nhận thức không gian.

Một địa điểm khác cũng chống đối lại quy luật của trọng lực nổi tiếng khác là ngôi nhà làm bằng gỗ The Mystery Spot, nằm tại thành phố Santa Cruz, California (Mỹ) được phát hiện vào năm 1939.

Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải căng não kết luận - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Bí ẩn về quả bóng đang lăn lên hay xuống dốc khiến giới khoa học phải căng não kết luận - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Theo Donald Buchanan, hướng dẫn viên tại The Mystery Spot, thời xa xưa, thiên thạch đã rơi xuống nơi đây và để lại vòng tròn ma thuật. 

Từ đó gây ra những hiện tượng kỳ lạ như con người dễ cảm thấy mất thăng bằng và không kiểm soát được chính đôi chân của mình khi bước vào ngôi nhà này. Chưa hết, chim chóc và động vật cũng không xuất hiện xung quanh khu vực này vì thiếu mất trọng lực.

Nhà tổ chức Beyond Science, Mike Chen - cho biết: “Ảo giác quang học được cho là lời giải thích đáng tin cậy nhất đối với bí ẩn xảy ra tại những khu vực này. Nhưng tôi vẫn chọn tin vào một lý do khác. Bởi cơ bản ảo giác quang học không thể nào làm hư thiết bị khảo sát hay khiến các loài vật sợ hãi một khu vực nhất định”.

Trong khi nhiều người đang nỗ lực giải thích những địa điểm bí ẩn này bằng các định luật khoa học thì không ít bộ phận khác lại đặt niềm tin của mình vào một thế lực siêu nhiên nào đó. Theo bạn thì như thế nào?

(Nguồn: Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn