Toyota xây cả một thành phố để thử xe tự hành

Thứ Bảy, 08 Tháng Năm 20217:00 CH(Xem: 597)
Toyota xây cả một thành phố để thử xe tự hành
Toyota xây cả một thành phố để thử xe tự hành - Ảnh 1.

Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota (giữa) tham gia lễ khởi công Woven City hồi tháng 2-2021 - Ảnh: TOYOTA

Theo Hãng tin Bloomberg, toàn thế giới được dự đoán sẽ có hơn 30 triệu phương tiện tự hành tính đến năm 2040. Tuy nhiên cho đến nay, ngay cả những công nghệ tự hành tân tiến nhất vẫn còn nhiều hạn chế và cần người giám sát.

Nhiều lãnh đạo và chuyên gia trong ngành cho rằng mắt xích còn thiếu chính là các thành phố, nơi cần có hạ tầng phù hợp để cung cấp dữ liệu, giúp xe cộ có thể tự chạy một cách trơn tru.

Đây chính là lý do thành phố Woven City của Toyota ra đời. Nằm cách thủ đô Tokyo (Nhật Bản) 2 tiếng đi xe, thành phố này sẽ là nơi Toyota thử nghiệm các loại xe tự hành phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ vận tải, giao hàng cho đến các cửa hàng di động. Những người được lựa chọn sống trong Woven City đều sẽ tham gia bài thí nghiệm lớn này.

Woven City bắt đầu khởi công từ tháng 2-2021. Theo Bloomberg, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2024 và trở thành kiểu mẫu giúp thế giới chứng kiến các trung tâm đô thị lớn trong tương lai sẽ có dáng vẻ thế nào. Đương nhiên đây là một tham vọng không dễ thực hiện.

Toyota xây cả một thành phố để thử xe tự hành - Ảnh 2.

Mô hình thành phố Woven City - Ảnh: TOYOTA

Xe tự hành hiện vẫn cần có các bộ cảm biến để tự ghi nhận thông tin về môi trường xung quanh. Ông Hiroki Kuriyama, phó chủ tịch cấp cao của Nippon Telegraph và Telephone Corp, cho biết việc chủ động cung cấp những thông tin như thế cho xe cộ sẽ là “bước tiến lớn tiếp theo”. 

×

Nippon Telegraph và Telephone Corp là hai hãng viễn thông hàng đầu của Nhật Bản đang phối hợp Toyota phát triển công nghệ cần thiết để tạo ra hệ thống hỗ trợ xe tự hành tại các đô thị thông minh.

Theo ông Kuriyama, ý tưởng của họ là sử dụng các bộ cảm ứng và máy quay lắp đặt trên khắp các con đường, cột đèn giao thông, các tòa nhà và có thể là cả thiết bị di động để thu thập thông tin về mọi thứ, kể cả những ghi nhận về số người đi bộ hay lượng mưa.

Dòng dữ liệu khổng lồ trên sẽ được xử lý thông qua các mạng lưới được tối ưu hóa, trung tâm dữ liệu và mạng lưới đám mây để tạo ra một "bản đồ sống” của toàn thành phố.

“Bản đồ” sau đó sẽ được chuyển đến các xe, giúp chúng định vị an toàn trong thế giới thực, không cần sự can thiệp của con người.

Theo Toyota, toàn bộ hệ sinh thái của thành phố sẽ chạy bằng năng lượng hydro. Để đầu tư cho dự án, Toyota từng tuyên bố sẽ bán khoảng 4,6 tỉ USD trái phiếu của dự án hồi tháng trước. Thế nhưng đây chỉ là một phần của chi phí. Hãng xe này vẫn chưa tiết lộ toàn bộ số tiền họ cần phải bỏ ra cho Woven City.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn