Ảnh nghi phạm đứng nhìn tai nạn tàu Đài Loan gây phẫn nộ

Thứ Ba, 06 Tháng Tư 20218:00 SA(Xem: 602)
Ảnh nghi phạm đứng nhìn tai nạn tàu Đài Loan gây phẫn nộ

Ảnh do người sống sót chụp cho thấy nghi phạm Lee Yi-hsiang đứng trên ngọn đồi, nhìn xuống hiện trường tai nạn khiến 50 người chết, đang gây phẫn nộ.

Những người sống sót trong tai nạn tàu ở đường hầm Thanh Thủy, huyện Hoa Liên, đảo Đài Loan hôm 2/4 đã gửi cho truyền thông bức ảnh Lee đứng trên một quả đồi cách hiện trường vài mét, nhìn xuống vụ tai nạn thảm khốc, bên cạnh là vài người đàn ông mặc áo màu xanh.

Những người sống sót này là hành khách trong toa tàu cuối cùng, nơi chịu ít tác động nhất từ vụ va chạm. Lúc đó, nghi phạm biết rằng một chiếc xe tải của anh ta đã gây ra thảm kịch.

Nghi phạm Lee Yi-hsiang (trái) đứng trên ngọn đồi gần hiện trường tai nạn tàu ở Đài Loan do hành khách chụp từ toa cuối hôm 2/4. Ảnh: Apple Daily.

Nghi phạm Lee Yi-hsiang (trái) đứng trên ngọn đồi gần hiện trường tai nạn tàu ở Đài Loan do hành khách chụp từ toa cuối hôm 2/4. Ảnh: Apple Daily.

Cảnh quay bằng camera hành trình từ xe cứu thương đỗ trước công trường cũng cho thấy Lee vừa đi vòng quanh vừa sử dụng điện thoại, sau đó trò chuyện và ăn trầu cùng một công nhân xây dựng, trong khi những người sống sót và nhân viên y tế lao qua họ.
Những hình ảnh này mâu thuẫn với khai báo của Lee rằng anh ta là người duy nhất có mặt tại hiện trường sáng 2/4. "Tôi đi kiểm tra công trình một mình", anh ta đã nói với cảnh sát.

Hình ảnh này đang khiến gia đình các nạn nhân và công chúng rất phẫn nộ. Công tố viên Đài Loan cũng đã đệ kháng nghị bắt lại Lee sau khi nghi phạm được tại ngoại hôm 4/4. Tòa phán quyết Lee sẽ bị giam hai tháng chờ điều tra, trong khi giới chức tiến hành tịch thu tài sản của anh ta.

Su Chih-wu, kỹ sư kiểm soát chất lượng công trường, cho biết lẽ ra công nhân không nên có mặt tại công trường hôm 2/4 vì đó là ngày đầu tiên của kỳ nghỉ cuối tuần. Công tố viên đứng đầu của Hoa Liên, bà Yu Hsiu-duan, nói rằng Lee đã không trung thực.

"Việc truy tố hiện có bằng chứng cho thấy Lee Yi-hsiang không đơn độc tại công trường khi tai nạn xảy ra. Nhưng chúng tôi đang cố xác định những người đàn ông mặc áo xanh này là ai", bà Yu nói tại nhà tang lễ Hoa Liên tối 5/4, thêm rằng công tố viên đã đưa trát hầu tòa với ít nhất 10 người có thể đã ở công trường vào thời điểm tai nạn xảy ra hoặc những người có thể liên quan.

Bà Yu cũng giơ một tấm biển hướng dẫn cách nhân chứng có thể liên hệ với Văn phòng Công tố Hoa Liên qua điện thoại hoặc các ứng dụng nhắn tin.

Lee, 49 tuổi, chủ sở hữu công ty xây dựng, được bổ nhiệm làm giám đốc xây dựng của Dự án Cải thiện An toàn Đường sắt vào năm 2019, tại địa điểm chỉ cách nơi xảy ra tai nạn tàu hỏa 20 m. Ngoài vai trò quản lý công trường, Lee còn là chủ sở hữu một trong những nhà thầu liên quan đến dự án, vi phạm Đạo luật ngành Xây dựng của Đài Loan.

Dự án Cải thiện An toàn Đường sắt kéo dài 6 năm nhằm ngăn đá trên những ngọn núi gần đó rơi xuống đường ray xe lửa. Cơ quan Quản lý Đường sắt Đài Loan (TRA), cơ quan ủy quyền dự án, đã bỏ sót việc Lee đang giữ hai chức vụ, một trong số đó là trái luật.

Năm 2015, Lee bị buộc tội tham nhũng sau khi giới chức phát hiện bức ảnh chỉnh sửa về dự án trụ cầu do Lee phụ trách. Lee đã yêu cầu nhân viên chỉnh sửa bức ảnh nhằm cho thấy tiến độ xây dựng nhiều hơn so với thực tế đã hoàn thành.

Vụ tai nạn tàu xảy ra gần vách đá Qingshui, nơi có địa hình hiểm trở từ lâu đã là thách thức đối với các kỹ sư giao thông vận tải, và nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên đường cao tốc quanh co trong khu vực này những năm qua. Các tuyến đường sắt và đường cao tốc là liên kết thiết yếu giữa Đài Bắc và bờ biển phía đông.

Truyền thông địa phương đưa tin các quan chức chính quyền hàng đẩu của đảo Đài Loan, gồm lãnh đạo Thái Anh Văn, sẽ tặng một tháng lương cho các nạn nhân của vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 50 người thiệt mạng trong đường hầm huyện Hoa Liên, đảo Đài Loan hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 50 người thiệt mạng trong đường hầm huyện Hoa Liên, đảo Đài Loan hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn