Đài Loan cám ơn TT Mỹ về thái độ cứng rắn với chủ tịch Trung Quốc

Thứ Năm, 11 Tháng Hai 20215:13 SA(Xem: 950)
Đài Loan cám ơn TT Mỹ về thái độ cứng rắn với chủ tịch Trung Quốc
rfi.fr

Đài Loan cám ơn TT Mỹ về thái độ cứng rắn với chủ tịch Trung Quốc

Trọng Thành

Phủ tổng thống Đài Loan. Ảnh minh họa.

Phủ tổng thống Đài Loan. Ảnh minh họa. © Wikipedia

Chính quyền Đài Loan hôm nay, 11/02/2021, đã nhiệt liệt hoan nghênh thái độ của tân tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm qua.

Chính quyền Đài Bắc ra thông cáo khẳng định : « Chúng tôi bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn về mối quan tâm của tổng thống Biden đối với vấn đề an ninh tại eo biển Đài Loan, và các vấn đề nhân quyền ». Trong thông điệp nói trên, người phát ngôn phủ tổng thống Đài Loan, Trương Đôn Hàm (Xavier Chang), cũng khẳng định : « Với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Đài Loan sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các quốc gia cùng chia sẻ các giá trị, trong đó có Hoa Kỳ, để góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ».

Bắc Kinh thường xuyên mô tả Đài Loan như là vấn đề quan trọng nhất và nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Quan hệ Mỹ - Đài siết chặt trong nhiệm kỳ của tổng thống tiền nhiệm Donald Trump khiến Trung Quốc tức giận. Trong cuộc điện đàm hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương là các vấn đề thuộc « chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc », mà Bắc Kinh hy vọng tổng thống Mỹ sẽ đề cập đến một cách thận trọng.

Cũng trong cuộc điện đàm hôm qua, tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh đến « những quan ngại sâu sắc » của Washington trước các trấn áp tại Hồng Kông, tình trạng người Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp tàn bạo tại Tân Cương, cũng như « các hàng động lấn lướt ngày càng gia tăng trong khu vực, bao gồm Đài Loan ».

Theo Reuters, cùng ngày với cuộc điện đàm đầu tiên giữa tổng thống Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ đã có cuộc họp chính thức đầu tiên, kể từ khi tổng thống Biden nhậm chức, tại Washington. Đại diện ngoại giao trên thực tế của Đài Bắc tại Hoa Kỳ, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đã gặp ông Sung Kim, quyền vụ trưởng vụ Đông Á và Thái Bình Dương, bộ Ngoại Giao Mỹ.

Giống như tuyệt đại đa số các nước, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Chính sách « Một nước Trung Hoa » vẫn là trụ cột trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, tuy nhiên, mỗi bên có cách giải thích khác nhau. Hoa Kỳ là quốc gia cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Loan và là thế lực quốc tế quan trọng nhất hậu thuẫn hòn đảo, trên thực tế đã trở thành một Nhà nước độc lập.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 11 Tháng Hai 20213:10 CH
Khách
My nen Tuyen bo cho the gioi hieu ro rang My chap nhan Dai Loan la mot Nha nuoc Doc Lap nhu cac nuoc khac.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn