Tiếp tục ‘thoát Trung’, Apple đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam, các nước ĐNÁ

Thứ Tư, 03 Tháng Hai 20212:15 CH(Xem: 535)
Tiếp tục ‘thoát Trung’, Apple đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam, các nước ĐNÁ
voatiengviet.com

Tiếp tục ‘thoát Trung’, Apple đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam, các nước ĐNÁ

VOA Tiếng Việt

Tập đoàn Apple đã tăng tốc kế hoạch rút ra khỏi Trung Quốc và chuyển một phần dây chuyền sản xuất các thiết bị cốt lõi của Apple sang Việt Nam và các nước Á châu khác như Ấn Độ, hầu giảm bớt sự lệ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Trang mạng này cho biết Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPhone, iPad, máy tính Mac và các sản phẩm Apple khác trong một dấu hiệu cho thấy tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đang tiếp tục đẩy mạnh việc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất, bất chấp hy vọng các quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể bớt căng thẳng hơn dưới quyền Tổng thống Joe Biden.

Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất Ipad sớm nhất là vào giữa năm nay, đánh dấu lần đầu tiên công ty sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sẽ sản xuất các thiết bị với số lượng lớn bên ngoài Trung Quốc, theo các nguồn tin được Nikkei trích dẫn.

Vào cuối năm 2020, Apple bắt đầu sản xuất loa thông minh HomePod mini tại Việt Nam từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường hồi năm ngoái. Apple còn có kế hoạch chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, Apple đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất Mac Mini, máy tính để trên bàn, sang Malaysia. Đa số dây chuyền sản xuất máy tính còn lại, vẫn được duy trì ở Trung Quốc. Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, với kế hoạch sản xuất loại iPhone 12 mới nhất, dòng điện thoại thông minh 5G đầu tiên cuả Apple, ngay trong quý đầu năm 2021.

Apple chọn các nước Đông Nam Á để sản xuất các sản phẩm ‘cốt lõi’ của công ty như iPhones, iPads, MacBooks, AirPods và các sản phẩm khác, điều mà theo Nikkei, “không thể tưởng tượng được” cách đây 2 năm.

Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, có tên thương mại chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã bơm 270 triệu USD để thành lập một chi nhánh ở Việt Nam vào cuối năm ngoái, trong một nỗ lực tương tự để mở rộng khả năng sản xuất tại Việt Nam.

Đây là một xu hướng toàn cầu của các tập đoàn công nghệ quốc tế muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, một thời được coi là ‘hãng xưởng của thế giới’.

Tiến trình ‘thoát Trung’ này của các tập đoàn công nghệ quốc tế vẫn tiếp tục, không chậm lại bất chấp Hoa Kỳ đã có tổng thống mới, theo một nhà quản trị được Nikkei dẫn lời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.