Máy bay Indonesia chở 62 người bị nghi rơi xuống biển

Thứ Bảy, 09 Tháng Giêng 20216:57 SA(Xem: 712)
Máy bay Indonesia chở 62 người bị nghi rơi xuống biển

Máy bay Boeing 737-500 chở 62 người của Sriwijaya Air mất liên lạc, bị nghi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Jakarta vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô hôm nay.

Máy bay mang số hiệu SJ 182 của Sriwijaya Air mất liên lạc lúc 14h40, tại điểm cách sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta của Jakarta 11 hải lý, ở độ cao 3.350 m, khi đang trên đường từ Jakarta đến Pontianak, theo hãng thông tấn nhà nước Antara. FlightRadar24 cho biết máy bay mất độ cao 3.000 m trong vòng một phút trước khi biến mất khỏi radar, khoảng 4 phút sau khi cất cánh.

Máy bay "gặp tai nạn" và đang mất tích, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi nói trong cuộc họp báo ở Jakarta hôm nay. Ông cho biết máy bay chở 50 hành khách, gồm 43 người lớn và 7 trẻ em, cùng với 12 thành viên tổ bay.

Người nhà hành khách máy bay chờ tin tại sân bay Supadio ở Pontianak ngày 9/1. Ảnh: AFP.

Người nhà hành khách máy bay chờ tin tại sân bay Supadio ở Pontianak ngày 9/1. Ảnh: AFP.

Bambang Suryo Aji, quan chức cấp cao của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia, cho biết máy bay bị nghi rơi ở giữa quần đảo Laki và Lancang, tại vùng biển phía bắc Jakarta. "Chúng tôi đã triển khai đội ngũ và tàu đến vị trí bị nghi là nơi nó rơi xuống sau khi mất liên lạc", ông nói.

Hải quân Indonesia thông báo họ xác định được tọa độ của máy bay Sriwijaya và đã chuyển thông tin cho tất cả tàu hải quân trong khu vực.

Surachman, quan chức chính quyền địa phương, nói rằng ngư dân phát hiện thứ có thể là mảnh vỡ máy bay ở vùng biển phía bắc Jakarta. "Chúng tôi tìm thấy một số dây cáp, một mảnh quần jean và một số mảnh kim loại trên mặt nước", quan chức an ninh Zulkifli nói. Giới chức chưa xác nhận những vật thể này là từ máy bay Sriwijaya Air. Chúng sẽ được chuyển đến Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia để điều tra.

Đại diện của hãng hàng không Sriwijaya Air nói rằng họ đang thu thập thêm thông tin chi tiết về chuyến bay trước khi có thể đưa ra tuyên bố.

"4 thành viên gia đình tôi có mặt trên chuyến bay - vợ tôi và ba đứa con. Họ chưa đến. Họ không có ở đây", Yaman Zai nói khi khóc nức nở tại sân bay Pontianak, điểm đến của chuyến bay.

Vật thể bị nghi là từ máy bay SJ 182 được tìm thấy ở vùng biển phía bắc Jakarta. Ảnh: Aeronews.

Vật thể bị nghi là từ máy bay SJ 182 được tìm thấy ở vùng biển phía bắc Jakarta. Ảnh: Aeronews.

Tháng 10/2018, 189 người đã thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air lao xuống biển Java khoảng 12 phút sau khi cất cánh từ Jakarta. Chiếc Boeing 737-500 gặp nạn hôm nay là mẫu máy bay cũ hơn nhiều, đã hoạt động 27 năm.

Giới chuyên gia cho biết các máy bay như 737-500 đang được loại bỏ dần để chuyển sang các mẫu tiết kiệm nhiên liệu mới hơn. Máy bay phản lực dân dụng thường có tuổi thọ kinh tế là 25 năm, tức là sau 25 năm, chi phí vận hành chúng đắt hơn so với các mẫu mới. Tuy nhiên, chúng vẫn có đủ độ bền để hoạt động quá khoảng thời gian đó.

Sriwijaya Air là hãng hàng không giá rẻ được thành lập năm 2003 có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu vận hành các chuyến bay nội địa và Đông Nam Á, sở hữu khoảng 19 máy bay Boeing.

Đường bay của SJ 182 trước khi mất tích. Đồ họa: SCMP.

Đường bay của SJ 182 trước khi mất tích. Đồ họa: SCMP.

 

Phương Vũ (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn