Máy bay lai điện 8 cánh quạt chuẩn bị thử nghiệm

Thứ Sáu, 08 Tháng Giêng 20219:00 SA(Xem: 810)
Máy bay lai điện 8 cánh quạt chuẩn bị thử nghiệm

Công ty Thụy Sĩ chế tạo mẫu thử nghiệm bằng 1/3 kích thước thật, dự định phiên bản cuối có thể bay với tốc độ hơn 300 km mỗi giờ.

Mẫu máy bay dài 3 m của công ty Manta Aircraft sẵn sàng cho thử nghiệm. Ảnh: Manta Aircraft.

Mẫu máy bay dài 3 m của công ty Manta Aircraft sẵn sàng cho thử nghiệm. Ảnh: Manta Aircraft.

Công ty Manta Aircraft đang phát triển mẫu máy bay cánh mũi lai điện có thể cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) hoặc cất hạ cánh ngắn (STOL), New Atlas hôm 29/12 đưa tin. Hãng này đã chế tạo phiên bản dài 3 m, tương đương 1/3 kích thước thật, và đang chuẩn bị cho những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Dòng máy bay ANN của Manta gồm hai mẫu ANN1 và ANN2, đều dùng cùng một loại khung với đuôi chữ V nhỏ, cánh ngược lớn ở phía sau và một cánh mũi nhỏ hơn phía trước. 4 cánh quạt điện lắp ở phần trước của cánh sau sẽ cung cấp lực đẩy để tiến lên. Những cánh quạt này có thể xoay chiều trong quá trình cất hạ cánh thẳng đứng.

4 cánh quạt khác ở phần mũi và đuôi dùng để giữ thăng bằng trong lúc máy bay cất hạ cánh thẳng đứng hoặc lơ lửng trên không. Như vậy máy bay có tổng cộng 8 cánh quạt. Với phiên bản thử nghiệm, chúng hoàn toàn lộ ra ngoài. Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng có thể bổ sung tấm che để giảm lực cản khi bay về phía trước.ANN có thể cất hạ cánh thẳng đứng ở bãi đáp tiêu chuẩn dành cho trực thăng. Tuy nhiên, với không gian rộng hơn, ANN cũng có thể cất hạ cánh ngắn. Manta cho biết, bề mặt cánh lớn giúp máy bay đủ khả năng cất cánh theo kiểu truyền thống ở nơi có diện tích chỉ gấp 3 lần bãi đáp trực thăng. Điều này cho phép máy bay chở nặng hơn và tốn ít năng lượng hơn.

Hệ thống đẩy của ANN hoàn toàn dùng điện. Nhưng ngoài pin, Manta dự định bổ sung động cơ nhiên liệu cho những chuyến bay dài. Với tốc độ hơn 300 km mỗi giờ, máy bay có thể bay liên tục hơn 600 km. Việc đổ đầy bình nhiêu liệu cho phép máy bay tiếp tục hành trình nhanh hơn so với chờ sạc pin.

ANN1 là máy bay thể thao một chỗ ngồi, trong khi ANN2 có thể chở thêm một hành khách sau phi công. Chỉ có một ghế trống nên taxi bay không phải mục tiêu chính của ANN2. Thay vào đó, Manta định hướng đây là máy bay dùng để giải cứu, hỗ trợ y tế hoặc phục vụ cho cảnh sát.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201712:42 SA
Còn tại Anh, dù không có cảnh hỗn loạn và thậm chí một số nơi khá ảm đạm nhưng ước tính người dân nước này sẽ chi tiêu 2,6 tỷ bảng chỉ trong ngày thứ Sáu, tăng 8% so sới năm ngoá
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Văn phòng làm việc như chỗ chơi của những tập đoàn công nghệ khổng lồ ngày nay có một nguồn gốc thật đáng ngạc nhiên
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Vào ngày 27/03 vừa qua tên lửa đẩy đã mang theo 6 vệ tinh Wifi của Google lên không gian, các vệ tinh này sẽ cung cấp mạng Wifi miễn phí
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Người ta gọi ngôi làng này là "làng bị nguyền rủa" bởi vì trong suốt nửa thế kỉ không hề có một đứa trẻ nào được sinh ra ở đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn những con đường trải dài sắc hoa và thưởng thức tận nơi mùi vị thơm ngon của loại rượu vang hảo hạng thì nhất định đừng bỏ qua những thị trấn nhỏ này.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lịch sử của sự đầu độc cũng xưa cũ như lịch sử loài người. Cái chết luôn kéo theo sự hành hạ, là cách duy nhất để tồn tại sự mong muốn nhằm
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino