Ảnh ấn tượng về các bộ lạc sắp vĩnh viễn biến mất trên thế giới

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai 20205:00 CH(Xem: 643)
Ảnh ấn tượng về các bộ lạc sắp vĩnh viễn biến mất trên thế giới

Nhiếp ảnh gia Jimmy Nelson đã mất nhiều năm xây dựng dự án táo bạo, ghi lại hình ảnh về những bộ lạc cuối cùng trên Trái đất và những di sản mà họ để lại.

Theo Daily Mail, mới đây nhất, Nelson đã công bố dự án mới mang tựa đề "Tôn kính Nhân loại", cùng chủ đề với "Trước khi họ biến mất". Đây là các chùm ảnh ấn tượng về những bộ lạc đang bị đe dọa trên toàn cầu.

Để có được các bức ảnh chân thực, Nelson đã đi khắp thế giới, đến những nơi lạnh giá nhất ở Siberia, cao nguyên Mông Cổ, hay những cánh rừng ngập tràn sắc màu ở Papua New Guinea.

Các bộ lạc mà Nelson nhắc đến đều là những tộc người sở hữu bề dày văn hóa, tín ngưỡng. Đáng tiếc rằng họ đều đang dần biến mất vì sự xâm lấn của người hiện đại.

Bộ lạc Kazakh
Một tộc trưởng bộ lạc Kazakh ở Mông Cổ cầm trên tay con chim ưng, toàn thân khoác trên mình bộ quần áo làm từ da động vật. Người Kazakh dùng chim ưng để đi săn, theo dấu con mồi trên lưng ngựa. Đây là tộc người có nguồn gốc là người Thổ, trải dài từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Trung Quốc.

Bộ lạc Huli
Bộ lạc Huli
ở Papua New Guinea đứng dưới chân một thác nước. Ước tính còn 65.000 người Huli sống ở khu vực hẻo lánh chưa từng bị xâm phạm cho đến thế kỷ 19. Tộc người này ở đây từ hàng ngàn năm và vẫn còn lưu giữ được nhiều phong tục truyền thống.

Bộ lạc Nenet
Một cô gái đến từ bộ lạc Nenet ở Siberia. Họ trò truyện với nhau bằng một ngôn ngữ riêng, rất khác biệt. Họ là các thợ săn cừ khôi, biết sử dụng tuần lộc để kéo xe, mang vác hàng hóa. Ở thời Cách mạng Nga, người bộ lạc Nenet bị truy tìm vì có cách sống quá khác biệt.

Bộ lạc Woodabe
Thành viên bộ lạc Wodaabe đang tham gia nghi lễ ở Chad. Họ là những người du mục và là bộ lạc đầu tiên giác ngộ với đạo Hồi. Vào ban ngày, những người vợ, chồng không được phép trò chuyện hay tương tác với nhau.

Bộ lạc Scarchop
Một cô gái đến từ bộ lạc Scarchop, mặc trang phục truyền thống. Tộc người này sống ở Bhutan, quốc gia nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ngôn ngữ và văn hóa của họ có liên hệ với người đến từ vùng Tây Bengal.

Bộ lạc Qero
Bộ lạc Q'ero
ở Peru bao gồm những người sống ở khu vực Andes hẻo lánh. Họ không theo tín ngưỡng nhưng rất tin vào tâm linh. Họ thờ phụng “mẹ thiên nhiên”.

Bộ lạc Ni
Đây là các cung thủ của bộ lạc Ni ở Vanuatu, một hòn đảo của Thái Bình Dương. Nhiều thành viên bộ lạc kính trọng người phương Tây vì người hiện đại mang đến nhiều của cải, công nghệ vượt bậc ở thời Thế chiến 2.

Bộ lạc Mexico
Một thành viên bộ lạc Mexico trang điểm trong “Ngày của người chết”. Phong tục này có nguồn gốc từ trước khi người Tây Ban Nha xâm lược Nam Mỹ. Họ tin vào cuộc sống vĩnh hằng của tổ tiên và lấy ngày này kỷ niệm, mời người chết trở về thăm dương gian.

Bộ lạc Marquesas
Thành viên bộ lạc Marquesas ở lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp, với khuôn mặt điểm xuyết bằng cách vạch kẻ màu đen. Quần đảo Marquesas nằm giữa Thái Bình Dương có vị trí địa lý đặc biệt, cách nơi gần nhất có đông người sinh sống tới 1.400km. Đây là nơi có bộ lạc Marquesan sinh sống lâu đời. Người của bộ lạc này có hình xăm trên ngực và tay cầm gậy gỗ. Bộ lạc sống ở đây
 được biết đến bởi tập tính ăn thịt người, trong các cuộc đấu tranh đẫm máu với bộ lạc khác. Cư dân trên đảo ngày nay vẫn duy trì cuộc sống cổ xưa, di chuyển trên lưng ngựa. Cư dân bộ lạc có tục xăm mình. Hầu hết trên người ai cũng có hình xăm.

Bộ lạc Maasai
Thành viên bộ lạc Maasai ở Tanzania sống ở vùng hoang mạc khô cằn. Họ thường mang theo khiên và giáo bên mình mỗi khi đi xa. Người bộ lạc Maasai sống du mục, nay đây mai đó và là các chiến binh gan dạ.

Bộ lạc Dolgan
Các thành viên bộ lạc Dolgan sống ở vùng Siberia lạnh giá. Một cậu bé cầm giáo ngồi trên xe trượt tuyết. Người Dolgan tiếp thu nhiều công nghệ hiện đại, bao gồm việc sử dụng máy móc và cả súng trường.

Bộ lạc Chichimeca
Một cô gái bộ lạc Chichimeca ở Mexico. Đây là những người thường xuyên đụng độ với thực dân Tây Ban Nha khi họ lần đầu tiên đặt chân đến khu vực. Bộ lạc Chichimeca sống chủ yếu bằng cách săn bắn hái lượm. Họ bị xua đuổi khỏi chính vùng đất tổ tiên của mình khi người Tây Ban Nha tìm ra mỏ kim loại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn