Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt Trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 600)
Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt Trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA

Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt Trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA - Ảnh 1.

Thông cáo báo chí về cuộc đấu giá do Christie's tổ chức - Ảnh chụp màn hình

Đài CNN ngày 10-11 đưa tin khoảng 2.400 bức ảnh hiếm của NASA hiện đang được đem đi bán trong một cuộc đấu giá trên mạng do nhà đấu giá Christie's có trụ sở ở Anh tổ chức.

Trong thông cáo báo chí, nhà đấu giá cho biết những bức ảnh này đã ghi lại "kỷ nguyên vàng của cuộc thám hiểm không gian".

Bộ sưu tập những bức ảnh gốc này cho thấy nhiều sứ mệnh lịch sử, từ các chương trình bay tới sao Thủy cho tới các sứ mệnh Apollo trên Mặt Trăng.

Nằm trong số 2.400 ảnh trên có nhiều ảnh nổi tiếng như ảnh nhà nhà du hành vũ trụ Mỹ đứng cạnh quốc kỳ Mỹ trên Mặt Trăng, ảnh "tự sướng" (selfie) đầu tiên trên vũ trụ của nhà du hành Buzz Aldrin...

Tuy nhiên, cũng có những bức ảnh không được NASA công bố vào thời được chụp và hiện vẫn còn mới đối với công chúng.

Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt Trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA - Ảnh 2.

Bức ảnh duy nhất cho thấy Neil Armstrong trên Mặt Trăng - Ảnh chụp màn hình thông cáo báo chí của nhà đấu giá Christie's

Theo CNN, bức ảnh đắt nhất được đấu giá là "bức ảnh duy nhất cho thấy Neil Armstrong trên Mặt Trăng". Ảnh này do nhà du hành Aldrin chụp trong sứ mệnh Apollo 11 vào năm 1969. Nhà đấu giá ước tính ảnh này trị giá từ 30.000 - 50.000 bảng Anh (tương đương khoảng 37.800 - 63.000 USD).

Neil Armstrong là "gương mặt đại diện" của Apollo 11 khi con tàu đáp xuống Mặt Trăng. Tuy nhiên, hầu hết ảnh chụp trong chuyến hành trình chỉ có mặt Buzz Aldrin. Armstrong là người giữ camera chính và ông dùng nó để chụp ảnh Aldrin.

Neil Armstrong chỉ có một bức ảnh chụp toàn thân trên Mặt Trăng, nhưng ảnh này không cho thấy rõ ràng. Ông đang làm thứ gì đó cạnh mô-đun Mặt Trăng với phần lưng quay về phía camera. Trong khi đó, lá cờ của Mỹ được nhìn thấy ở phía trái bức ảnh. Không có bức ảnh nào cho thấy khuôn mặt của Armstrong khi ông đi trên bề mặt Mặt Trăng.

Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt Trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA - Ảnh 3.

Phi hành gia đứng cạnh quốc kỳ của Mỹ cắm trên bề mặt Mặt Trăng không phải là Neil Armstrong, mà là Buzz Aldrin - Ảnh: NASA

"Thông qua camera của họ, 'những nhà du hành biến thành nghệ sĩ' có thể truyền tải tới nhân loại vẻ đẹp và bề sâu trải nghiệm của họ trong không gian, giúp thay đổi mãi mãi cách nhìn của chúng ta về chính mình và vị trí của chúng ta trong vũ trụ" - thông cáo báo chí của nhà đấu giá miêu tả.

Trong nhiều thập niên, những bức ảnh chưa từng công bố được lưu trữ bởi Trung tâm vũ trụ Johnson (tên cũ: Manned Spacecraft Center) ở Houston, bang Texas của Mỹ và chỉ các nhà nghiên cứu nhận được sự cho phép mới tiếp cận được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận còn ít nhất hai địa điểm từng lưu dấu của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sử dụng siêu xe chống đạn Lexus LS 600HL thiết kế riêng với khả năng chống đạn ưu việt cùng nội thất cực kỳ sang trọng và hệ thống cảnh báo va chạm
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cứ vào những tháng hè, người dân ở quần đảo Faroe lại tổ chức đi săn cá voi và cá heo khiến cả một vùng biển ngập t
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập