NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

Thứ Ba, 15 Tháng Chín 20205:00 SA(Xem: 531)
NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

Hình ảnh chụp bởi camera HiRise Context được tăng cường màu sắc để giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn phục vụ nghiên cứu.

Cho đến nay, NASA đã dành rất nhiều thời gian để quan sát và khám phá sao Hỏa. Mới đây, tàu quỹ đạo trinh sát đã chụp được bức ảnh về một khu vực có nhiều rãnh bí ẩn trên bề mặt hành tinh này khiến các nhà nghiên cứu "khó hiểu".

Hình ảnh chụp bởi camera HiRise Context, được tăng cường màu sắc, nhưng điều đó đã để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời về khu vực được gọi là Aureum Chaos.

Hình ảnh khu vực bí ẩn trên sao Hoả có tên Aureum Chaos.
Hình ảnh khu vực bí ẩn trên sao Hoả có tên Aureum Chaos.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Arizona, nơi vận hành camera HiRise đã đưa ra một gợi ý về cách khu vực này hình thành.

“Mặt đất có hoa văn đa giác thô sơ được tạo ra bởi áp lực trong các lớp trầm tích. Nước ngầm kéo theo các vết đứt gãy và các khoáng chất lắng đọng kết dính các lớp trầm tích. Sau đó có lẽ là hàng tỷ năm bị gió bào mòn đã để lại những vết đứt gãy bằng trông như những rặng núi cao”, các nhà nghiên cứu phỏng đoán.

Tuy nhiên, sau đó các nhà nghiên cứu lại đưa ra quan điểm cho rằng những phỏng đoán của mình là chưa chắc chắn.

Theo NASA, Aureum Chaos là một khu vực dài khoảng 370km ở phía đông của Valles Marineris. Khu vực này gồ ghề và sụp đổ gây khó khăn trong việc khám phá.

Trước những khó khăn, NASA đã tìm ra giải pháp sử dụng máy bay trực thăng Ingenuity gắn với xe tự hành Perseverance có thể giúp khám phá vùng này của Hành tinh Đỏ rõ ràng hơn.

Vào tháng 8/2020, NASA đã đạt được một cột mốc quan trọng trong sứ mệnh mới nhất lên Sao Hỏa đó là đưa trực thăng hoạt động với tốc độ cánh quạt lên đến 3.000 vòng/phút, nhanh gấp 10 lần so với trên Trái đất. Với trọng lượng 1,8 kg và sử dụng pin lithium-ion sạc bằng năng lượng Mặt trời, trực thăng của NASA sẽ giữ vai trò thu, phát tín hiệu điều khiển từ Trái đất.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trên sao Hỏa, bao gồm tìm kiếm bằng chứng hóa thạch về sự sống ngoài Trái đất.

Mục tiêu dài hạn của NASA sẽ là gửi một sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lịch sử của sự đầu độc cũng xưa cũ như lịch sử loài người. Cái chết luôn kéo theo sự hành hạ, là cách duy nhất để tồn tại sự mong muốn nhằm
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.