Phi thuyền Dragon cặp an toàn vào trạm không gian ISS

Chủ Nhật, 31 Tháng Năm 202011:51 SA(Xem: 800)
Phi thuyền Dragon cặp an toàn vào trạm không gian ISS

CAPE CANVERAL, Florida (AP) – Phi thuyền Dragon do công ty SpaceX chế tạo đã đưa hai phi hành gia đến trạm không gian ISS hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Năm, cặp vào nơi này một cách nhẹ nhàng, tiếp theo sau cuộc phóng lịch sử hôm Thứ Bảy, tạo thêm thành quả quan trọng cho công ty không gian của ông Elon Musk.

Hai phi hành gia trong chuyến bay thử nghiệm này là Doug Hurley và Bob Behnken, đã chuẩn bị để sẵn sàng để đích thân lái phi thuyền cặp vào trạm không gian. Tuy nhiên, phi thuyền đã tự làm được điều này mà không cần sự giúp đỡ gì.

Đây là lần đầu tiên một phi thuyền do một công ty tư nhân tự chế tạo và làm chủ, đã đưa phi hành gia lên trạm không gian bay vòng quanh quả đất này trong gần 20 năm hoạt động.

Các giới chức NASA coi đây là bước khởi đầu trong nỗ lực đưa người lên trạm không gian, rồi từ đó tiến tới việc tái đổ bộ lên mặt trăng và bay tới Hỏa Tinh.

TS-Dragon02-053120
Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, ngoài cùng bên phải, cùng 3 phi hành gia hiện sống trong trạm không gian International Space Station (ISS).(Hình: NASA via AP)

Việc cặp vào trạm không gian diễn ra chỉ 19 giờ sau khi hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX rời dàn phóng vào trưa ngày Thứ Bảy từ Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida. Đây cũng là chuyến phóng phi thuyền đưa phi hành gia lên không gian từ trong lãnh thổ Mỹ lần đầu tiên từ gần một thập niên nay.

Ít giờ trước khi phi thuyền Dragon cặp vào trạm ISS, hai phi hành gia thông báo mọi hệ thống trên phi thuyền đều hoạt động tốt đẹp. Tuy nhiên, họ vẫn mặc vào bộ áo phi hành để đề phòng có sự bất ngờ.

Cơ quan NASA hiện chưa quyết định là hai ông  Hurley và Behnken sẽ ở trên trạm không gian trong bao lâu, có thể là từ một tháng tới bốn tháng. Trong thời gian lưu lại trạm này, hai ông sẽ cùng ba phi hành gia khác trên trạm, gồm một người Mỹ và hai người Nga, cùng thực hiện các cuộc thí nghiệm và có thể ra ngoài không gian để thay thế các bình điện. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn