Trái đất ít chịu rung động địa chất nhờ... COVID-19

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 487)
  • Tác giả :
Trái đất ít chịu rung động địa chất nhờ... COVID-19

Trái đất ít chịu rung động địa chất nhờ... COVID-19 - Ảnh 1.

Trái đất như đang yên tĩnh hơn kể từ khi COVID-19 xuất hiện - Ảnh: NASA

Rung động địa chất xuất phát từ "tiếng ồn văn hóa" - là tổng hợp của mọi loại tiếng ồn sinh ra từ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Chúng bao gồm âm thanh từ sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, âm nhạc và cả tiếng nói của hàng tỉ con người trên khắp hành tinh.

Những rung động địa chất dai dẳng của Trái đất là một trong những cản trở rất lớn trong nghiên cứu hoạt động núi lửa và động đất. Thế nhưng kể từ khi có sự xuất hiện của COVID-19 từ cuối tháng 12-2019 đến nay, rung động này đã giảm tới 1/3, theo NewsWeek.

Nguyên nhân được cho là việc các quốc gia trên thế giới thực hiện biện pháp phong tỏa, cách ly, tạm ngừng hoạt động kinh doanh sản xuất. Người dân không còn ra ra đường, phương tiện giao thông không hoạt động, máy móc công nghiệp cũng ngừng nghỉ đã khiến Trái đất như "yên lặng" hơn, không còn ồn ào nữa.

Bên cạnh việc giảm tiếng ồn, không khí cũng trở nên trong lành hơn. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy việc giảm phương tiện trên đường và sản xuất công nghiệp có thể khiến lượng khí thải carbon dioxide giảm mạnh gần 50% so với năm 2019.

Thomas Lecocq, nhà nghiên cứu địa chấn tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ ở Brussels, cho biết lượng rung chấn giảm mạnh khiến Bỉ thực sự yên tĩnh. Điều tương tự cũng đo được tại Anh, Mỹ.

Trong nghiên cứu địa chất Trái đất nói riêng, việc giảm tiếng ồn là một điều hữu ích. Bởi lẽ, thông thường khi đo rung chấn, các nhà khoa học rất mất thời gian để nghiên cứu, phân lọc đâu là rung chấn từ lòng đất và đâu là rung chấn từ bề mặt Trái đất do con người gây ra. Sự lẫn lộn giữa hai loại rung chấn dễ dẫn đến những phán đoán sai lầm.

Nhưng hiện nay, nhìn theo hướng tích cực thì hoạt động nghiên cứu này được thực hiện dễ dàng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn sát cánh bên cạnh tổng thống, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Nếu đã đến Na Uy, chắc chắn các bạn sẽ biết đến cây cầu được cho là ktới thiên đường khi chỉ có đường lên chứ không thấy đường xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại