Hội Chợ Tết Canh Tý 2020 – Footscray, Victoria, Úc Châu ( TVQ Úc Chuyển )

Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 202010:55 SA(Xem: 400)
Hội Chợ Tết Canh Tý 2020 – Footscray, Victoria, Úc Châu ( TVQ Úc Chuyển )

lyhuong.net

Cờ Úc, cờ Vàng, cờ Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, cờ FABA (Hội Thương Gia Á Châu) dẫn đầu đoàn diễn hành của các đoàn múa lân, múa rồng và các quan khách đi dọc theo đoạn đường Hội Chợ Tết rồi quay trở về khán đài để làm lễ chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm. Như mọi năm, Hội Chợ Tết (HCT) năm nay, Canh Tý 2020, được tổ chức vào Chủ Nhật 12/01/2020, phần chính nằm trên một đoạn đường Hopkins thuộc Trung Tâm Thị Tứ Footscray.

Trong bài phát biểu chào mừng các quan khách và đồng bào đến tham dự, ông Nguyễn Hồng Ký, Trưởng BTC HCT và cũng là Chủ Tịch Hội Thương Gia Á Châu vùng Footscray – FABA, kêu gọi sự đóng góp của mọi người trong việc xây dựng thành phố Footscray – “Thành phố Footscray rất may mắn … có rất nhiều tiềm năng kinh tế, đặc biệt … có Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong rất năng động, luôn hỗ trợ sinh hoạt của địa phương … có Cổng Chào Sài Gòn kết hợp với Công Viên Sài Gòn rất đẹp … có trung tâm mua sắm Little Sài Gòn sắp được tái thiết lập, có Viện Bảo Tàng Việt Nam trong nay mai và một số chung cư khổng lồ đang xây cất, sắp hoàn thành … một bệnh viện lớn đứng hàng đầu vùng phía Tây cũng được xây dựng tại Footscray trong nay mai …”. Sau cùng, ông Ký kính chúc mọi người “một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc”.

Bà Sarah Carter, Thị Trưởng Thành Phố Maribyrnong, chào đón mọi người đã tề tựu về đây để đón mừng năm mới, năm Con Chuột (Canh Tý) bằng một câu tiếng Việt – “Kính chào quý vị”. Bà cho rằng HCT là một dịp để phô trương sự đa dạng và tính chất đa văn hóa hài hòa của thành phố Footscray.

Kế tiếp, hai MC lịch lãm, duyên dáng Trần Kim Ngân và Trần Đức Dũng lần lượt mời các vị sau đây lên phát biểu – Dân Biểu Liên Bang Bill Shorten, Dân Biểu Liên Bang Tim Watts, Bà Dân Biểu Katie Hall, Nghị Sĩ Bernie Finn, Bà Dân Biểu Katherine Cumming, Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng, bà Maria Dimopoulos (PCT Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ), ông Nguyễn Thế Phong (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Viện Bảo Tàng), ông Dennis Livingston (BlazeAid), ông Myles Hennessey (Sở Cứu Hỏa MFB), BS Phạm Phúc Nhân, bà Huỳnh Bích Cẩm (Giám Đốc Hội Phụ Nữ Úc-Việt – AVA), ông George Thouas (Max Biocare), ông Anthony Havers (Director Communications and Engagement – West Gate Tunnel), và ông Jason Foster (Thanh Tra Cảnh Sát Footscray).

Vì cả nước Úc đang trải qua một trận cháy rừng thảm khốc, cho nên, qua những lời phát biểu, ngoài những lời chúc mừng năm mới, hầu như ai cũng đều kêu gọi mọi người hãy mở rộng hầu bào đóng góp đồng thời cám ơn mọi nổ của cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng sắc tộc trong việc gây quỹ giúp nạn nhân cháy rừng.

Tiếp theo, các quan khách đã cùng nhau cắt băng chính thức khai mạc HCT và ngay sau đó là màn múa lân, đốt pháo mà khách du xuân đều thích thú, mong đợi, là những hình ảnh, âm thanh và mùi vị không thể thiếu trong những ngày Tết.

Ngoài những thức ăn, nước uống độc đáo, khách du xuân còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ thật phong phú, mang nhiều màu sắc với sự đóng góp của các cộng đồng sắc tộc qua các màn ca, múa, võ thuật,… và các màn ca cải lương, tân cổ giao duyên rất mùi mẫn, một nét đặc thù của nền văn hóa Miền Nam Việt Nam.

Năm nay không có pháo bông, thay vào đó đội lân và các tràng pháo tiễn chân khách du xuân ra về với tiếng trống rộn rang và tiếng nổ giòn tan, nghe rất Tết.

Melbourne
12/01/2020

Một số hình ảnh của HCT Footscray – https://photos.app.goo.gl/Gzpm6izxGYV81tjP9

Footscray_HCT_CanhTy_20
Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/438-438

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn