Bầu cử 2020: Trump và Warren cho thấy họ cùng dùng lá bài dân túy

Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20193:00 SA(Xem: 714)
Bầu cử 2020: Trump và Warren cho thấy họ cùng dùng lá bài dân túy
bbc.com

Bầu cử 2020: Cả Trump và Warren cùng ca bài dân túy

Anthony Zurcher Phóng viên Bắc Mỹ

Elizabeth Warren and Donald Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images/Reuters

Có lẽ chúng ta không cần có liên tưởng bén nhậy để xem tối thứ Hai như một bản nháp của cuộc tranh cử tổng thống sẽ rất điên cuồng trong khoảng một năm nữa.

Đứng tại Công viên Quảng trường Washington của Thành phố New York trước đám đông hơn 20.000 người, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, người hy vọng được đảng Dân chủ đề cử chạy đua vào Nhà Trắng, đọc một bài diễn văn dài, cam kết chống nạn tham nhũng ở Washington và quyền lực mà những công ty trao cho giới chính trị ở đây.

Vài giờ sau, gần Albuquerque, New Mexico, Donald Trump cũng có một cuộc vận động tranh cử đúng thương hiệu của ông trong một sân vận động với khoảng 9.000 người ủng hộ (và nhiều hơn nữa bên ngoài). Ông Trump hứa sẽ chiến đấu với giới thượng lưu Washington, những người có những chính sách, mà ông nói sẽ thường xuyên đe dọa cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ.

2020 Democratic presidential candidate Elizabeth Warren speaks during a rally in Washington Square Park on 16 September, 2019 Bản quyền hình ảnh Drew Angerer/Getty Images
Image caption Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren trong buổi vận động tranh cử ở Washington Square Park hôm 16/9

Tổng thống gần như đã vận động tái tranh cử ngay từ ngày tháng 1 năm 2017, khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Tỷ lệ ủng hộ của bà Warren, trong khi vẫn đứng sau Phó Tổng thống Joe Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc, đang bắt đầu tiến lên ngang hàng, hoặc thậm chí vượt mặt Biden trong nhiều cuộc thăm dò ý kiến sơ khởi của các tiểu bang, bao gồm một cuộc thăm dò ý kiến gần đây tại California.


Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts đang được đà. Trong khi đó, ông Trump có những lợi điểm của một người đang tại chức.

Vào tối thứ Hai, cả hai ứng cử viên cùng tuyên bố chống lại kẻ thù trong nhận thức của họ, và định vị mình là người 'ngoại cuộc' trong một cuộc chiến vì tương lai của nước Mỹ.

Thông điệp của tổng thống

Trong bài diễn văn dài 90 phút, phần lớn là những câu nói không được viết sẵn, tổng thống tự hào về sức mạnh nền kinh tế Mỹ, bức tường biên giới Mexico mà ông nói đang được xây dựng và quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông dành nhiều thời giờ hơn để vạch ra các mối đe dọa - Thỏa thuận Xanh mới, "Những quy định giết chết công ăn việc làm", những người nhập cư bạo động không có giấy tờ, cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga do Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo, "Nhà Nước Chìm", những người Cộng hòa trung thành và "Dân chủ giả mạo".

President Trump at his 16 September rally in New Mexico Bản quyền hình ảnh Cengiz Yar/Getty Images
Image caption Tổng thống Trump tại cuộc vận động tranh cử hôm 16/9 tại New Mexico

"Đảng Dân chủ cực đoan muốn phá hủy mọi thứ mà chúng ta đã đạt được", ông Trump hạ giọng nói. "Họ muốn tăng thuế của quý vị, họ muốn chôn vùi quý vị với những quy định, họ muốn lấy đi bảo hiểm y tế của quý vị - 180 triệu người Mỹ - họ muốn xóa bỏ lịch sử Hoa Kỳ, đè bẹp tự do tôn giáo, truyền bá tư tưởng cánh tả cho học sinh của chúng ta, và Đảng Dân chủ cánh tả muốn tịch thu súng của quý vị và loại bỏ quyền tự vệ Chúa ban cho quý vị."

Mặc dù đã trị vì hai năm rưỡi qua tại thủ đô của Hoa Kỳ, tổng thống vẫn tự nhận mình là một người ngoại cuộc chống lại "giới thượng lưu Washington".

"Chúng ta sẽ lấy quyền lực ra khỏi Washington và trả lại cho những người vĩ đại của đất nước ta và người dân tiểu bang New Mexico", ông nói, sau đó thêm rằng các chính trị gia ở Washington "đã không trung thành với quý vị".

Ông khoe rằng, mặc dù vậy, quốc gia này đã "khôi phục rất nhanh". Các nhà máy đã được mở cửa lại, và công việc đã quay trở lại. Bốn năm sau khi hứa sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chấm dứt nạn tham nhũng - "thoát khỏi đầm lầy" - ông nói với cử tọa New Mexico rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông đã thực hiện những gì ông hứa.

Ứng cử viên chống tham nhũng

Cách đó hai ngàn dặm, một chính trị gia đã giữ chức vụ dân cử tại Washington trong bảy năm đưa ra thông điệp của riêng mình về các lực lượng liên kết chống lại người dân Mỹ - những người giàu có và mạnh mẽ, "Các nhóm cánh hữu mờ ám" và các nhà vận động hành lang túi sâu có thể ảnh hưởng đến chính trị gia và chính sách.

2020 Democratic presidential candidate Elizabeth Warren speaks during a rally in Washington Square Park on 16 September, 2019 Bản quyền hình ảnh Drew Angerer/Getty Images
Image caption Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren trong buổi vận động tranh cử ở Washington Square Park hôm 16/9

Đứng dưới một mái vòm được xây để kỷ niệm buổi lễ nhậm chức của tổng thống George Washington vào tháng 4 năm 1789 cách đó một vài dặm, bà Warren nói rằng trong cương vị tổng thống, bà sẽ mang đến những ''thay đổi cấu trúc lớn'' cần có để chấm dứt sự bất bình đẳng thu nhập lớn tại Mỹ và tham nhũng chính trị tạo ra tình trạng này.

"Tham nhũng ở Washington đã cho phép người giàu và người có quyền lực làm nghiêng cán cân của các quy định, và ngày càng giàu hơn và quyền lực hơn", bà Warren nói. "Nhưng một thành phần nhỏ những người trên đỉnh quyền lực này không chỉ đã thu lấy một khối tài sản khổng lồ mà tất cả chúng ta đã làm việc rất chăm chỉ để sản xuất, họ còn ngấu nghiến hết các cơ hội."

Bà nói thêm rằng tỷ lệ nhỏ những người này có nhiều rất cơ hội để vượt lên - trong khi nhiều người Mỹ thậm chí không có được một cơ hội nào.

"Chúng ta có quyền lực để khắc phục điều đó", bà nói, tiếp tục phác thảo các kế hoạch bao gồm "thuế tài sản" đối với các cá nhân giàu nhất quốc gia.

Bản quyền hình ảnh Drew Angerer/Getty Images
Image caption Người ủng hộ Elizabeth Warren tại buổi vận động tranh cử hôm 16/9

Đối với Warren, biểu tượng của địa điểm không phải là mái vòm mà bà đứng bên dưới, mà là gần một nhà máy dệt đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 1911, giết chết 146 công nhân.

"Câu chuyện bi thảm về vụ cháy nhà máy Tam giác là một câu chuyện về sức mạnh", bà nói. "Câu chuyện về những gì xảy ra khi những người giàu và có quyền lực nắm quyền kiểm soát chính phủ và sử dụng nó để tăng lợi nhuận cho chính bản thân họ trong khi để mặc người dân lao động gánh chịu hậu quả."Tuy nhiên, bà lưu ý rằng sự kiện này đã thúc đẩy phong trào lao động Hoa Kỳ và đưa đến những thay đổi cấu trúc mà nhiều người lúc đó nghĩ là không thể - nghỉ hưu và chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ cho người già, quy định an toàn tại nơi làm việc mới, mức lương tối thiểu và bảo hiểm thất nghiệp.

Những chính sách này đã được ban hành, bà nói, thông qua sự kết hợp làm việc trong hệ thống chính trị - điều mà vị thượng nghị sĩ vốn là giáo sư của đại học Harvard đã biết - và chịu áp lực bên ngoài.

Nêu đích danh đối thủ

Cả Donald Trump và Elizabeth Warren đều nhắc đến tên nhau trong bài phát biểu của mình. Tổng thống xấc xược cảnh báo rằng ông sẽ lại bắt đầu chỉ trích thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts vì những tuyên bố trước đây của bà về việc có dòng máu người Mỹ bản địa.

"Ồ, đề tài đó chắc chắn sẽ quay lại, đừng lo lắng về điều đó," ông nói với đám đông đang cổ vũ.

Về phần mình, bà Warren nói ông Trump "tham nhũng trong từng thớ thịt" - và nhắc lại những lời kêu gọi luận tội và bãi nhiệm ông.

"Ông ấy tuyên thệ sẽ phục vụ người dân Hoa Kỳ, nhưng chỉ phục vụ cho bản thân và các đối tác của mình trong sự tham nhũng", bà nói.

Hai cuộc vận động tranh cử. Hai đám đông cổ vũ. Hai ứng cử viên có thể, trong tương lai không xa, sẽ trực tiếp cạnh tranh cho chức tổng thống - cùng nhận mình là người ngoại cuộc, và cùng tuyên bố chủ nghĩa dân túy để chống lại nhau.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 201910:02 CH
Khách
.....su khac biet nam trong dòng máu phát xít cua thang dau xo de quoc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn