"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 CH(Xem: 2837)
"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Khi "độ ẩm là 100%" có đồng nghĩa với việc không khí sẽ trở thành nước hay không?

Một đứa trẻ đưa ra thắc mắc có liên quan đến thuật ngữ "độ ẩm không khí" (hay đơn giản là độ ẩm) mà nó thường thấy nhắc đến trong các bản tin dự báo thời tiết hay các ứng dụng kiểm tra điều kiện thời tiết. Độ ẩm thường được thể hiện dưới dạng phần trăm (%) như bản dưới đây:

Độ ẩm ta thường thấy trong các bản tin dự báo thời tiết.
Độ ẩm ta thường thấy trong các bản tin dự báo thời tiết.

Ví dụ dự báo thời tiết hôm nay ở thành phố Hồ Chí Minh có độ ẩm là 76%, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Nếu thường xuyên quan tâm đến điều này, bạn sẽ thấy giá trị của độ ẩm có khi đạt đến mức 100%. Điều đó có nghĩa là không khí đã trở thành nước và mọi người đang hít thở… nước vào trong phổi?

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm, nói cách đơn giản lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước, như bạn biết, là trạng thái khí của nước, do đó không nhìn thấy bằng mắt thường.

Các nhà dự báo thời tiết thường sử dụng các từ
Các nhà dự báo thời tiết thường sử dụng các từ "độ ẩm tuyệt đối" và "độ ẩm tương đối" trong các bản tin.

Theo How Stuff Works, bạn có thể đã nghe người ta nói rằng "Không phải là nhiệt, đó là độ ẩm!" khi mô tả sự khó chịu trong thành phố hoặc môi trường. Điều này đồng nghĩa với trong không khí có một lượng hơi nước lớn và gây ra cảm giác khó chịu hơn.

Cần lưu ý rằng thuật ngữ "độ ẩm" thường được phân biệt thành: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối và độ ẩm cụ thể. Các nhà dự báo thời tiết thường sử dụng các từ "độ ẩm tuyệt đối" và "độ ẩm tương đối" trong các bản tin.

Loại độ ẩm

Độ ẩm tuyệt đối là thước đo tổng khối lượng hơi nước trong một thể tích không khí nhất định. Về mặt toán học, độ ẩm tuyệt đối (AH) có thể được tính bằng cách chia thể tích không khí và hỗn hợp hơi nước như công thức dưới đây:

Công thức tính độ ẩm

Tuy nhiên, việc tính toán độ ẩm tuyệt đối không tính đến nhiệt độ của hệ thống; giá trị này bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ không khí hoặc áp lực thay đổi.

Mặt khác, độ ẩm cụ thể là tỷ số khối lượng hơi nước so với tổng khối lượng của không khí ẩm. Thường được gọi là "độ ẩm". Vì vậy, loại độ ẩm mà chúng ta đang thảo luận với nhau ở đây là "độ ẩm tương đối".

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm cụ thể là tỷ số khối lượng hơi nước so với tổng khối lượng của không khí ẩm.
Độ ẩm cụ thể là tỷ số khối lượng hơi nước so với tổng khối lượng của không khí ẩm.

Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa.

Do đó, nếu một báo cáo thời tiết Hãy suy nghĩ theo cách này: nếu bạn có một cốc nước đầy nửa nước (50%). Lúc này, bạn có thể nói cốc nước chứa 50% khối lượng nước mà nó có thể chứa đầy. Khái niệm độ ẩm tương đối cũng được hiểu theo cách này.

"Độ ẩm tương đối 100%"

Độ ẩm tương đối về cơ bản về cơ bản là mức độ bão hòa không khí với nước (vì không khí chỉ có thể mang nhiều hơi nước ở nhiệt độ nhất định).

Giá trị độ ẩm tương đối là 100% nghĩa là không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm nữa.
Giá trị độ ẩm tương đối là 100% nghĩa là không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm nữa.

Nếu các thống kê về thời tiết cho thấy giá trị độ ẩm tương đối là 100% thì điều đó không có nghĩa là không khí đã trở thành nước. Thay vào đó, nó có nghĩa là không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm nữa. Sương mù là cách tốt để tưởng tượng độ ẩm tương đối 100%.

Nói cách khác, độ ẩm tương đối 100% chỉ đơn giản có nghĩa là không khí hiện đang giữ một lượng nước nhiều nhất ở một nhiệt độ nhất định. Hãy suy nghĩ theo cách này: một miếng bọt biển hoàn toàn (100%) bão hoà với nước không trở thành nước; tương tự, độ ẩm tương đối 100% không có nghĩa là không khí đã chuyển thành nước vì vậy "hãy để thiết bị lặn của bạn ở nhà".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:00 SA
Người Pháp không chỉ tự hào về các công trình văn hóa - lịch sử như tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre, cung điện Versailles … mà còn rất tự hào về Champs-Elysées, được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:00 CH
Năm 2017 không thiếu những câu chuyện lạ lùng trong mảng khoa học, từ giun mọc hai đầu trong không gian đến những quả cầu nước trong suốt xuất hiện ngoài khơi Na Uy.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:59 SA
Các trận động đất liên tiếp có thể khiến núi lửa Rainier bị xáo trộn, và hậu quả dự đoán sẽ rất thảm khốc.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:55 SA
Tổng thống Macron và phu nhân tham quan quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng, mở đầu chuyến thăm Trung Quốc.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:00 SA
Với khoảng 23 triệu người trong một hòn đảo chỉ có diện tích khoảng 36.000 cây số vuông, Đài Loan được xếp hạng một trong số 20 quốc gia đông dân cư nhất trên thế giới.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20186:00 CH
Tên khoa học của loài khỉ này là Rhinopithecus strykeri và chúng gần như bí ẩn trước khi con người có thể chinh phục được đỉnh Himalaya. Trước đó, những hình ảnh về khỉ núi Himalaya bị người ta gán cho cái mác "người rừng" bởi khuôn mặt có phần kì dị của chúng.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20183:00 CH
Nằm rất xa về phía bắc so với những vịnh hẹp nổi tiếng, bờ biển cực bắc Finnmark của Na Uy là vùng biên viễn nằm bên rìa đất liền.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20186:00 SA
Image caption Để đối phó với triền dốc khắc nghiệt, cư dân Masouleh phải tìm những cách rất sáng tạo để tối ưu hóa diện tích đất họ có
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20183:00 SA
Bụng mang dạ chửa mà họ vẫn phải vượt quãng đường dài phủ đầy băng tuyết bằng chính đôi chân của mình mới đến được nơi sinh con
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20187:00 CH
Kỳ vọng xây dựng một xã hội khá giả, phục hưng dân tộc của ông Tập Cận Bình đang đứng trước nhiều thách thức mà phần lớn xuất phát từ trong lòng xã hội Trung Quốc.