Những cột đá khổng lồ trên Biển Hoa Đông, Trung Quốc

Thứ Năm, 22 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 678)
Những cột đá khổng lồ trên Biển Hoa Đông, Trung Quốc
bbc.com

Những cột đá khổng lồ trên Biển Hoa Đông

Runze Yu BBC Travel

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Đột ngột nhô lên từ biển, các cột đá bazan khổng lồ được hình thành sau 66 triệu năm tạo quang cảnh siêu thực đến khó tin tại tỉnh Chiết Giang.

Dọc theo bờ biển gập ghềnh thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có hơn 1.800 hòn đảo nhỏ nằm rải rác trên Biển Hoa Đông. Nhiều hòn đảo không có người ở. Những đảo khác thì chỉ vừa đủ lớn để vượt lên được ngọn sóng. Nhưng có một hòn đảo kỳ lạ, nơi có một kỳ quan địa chất nhô đột ngột lên từ biển.


Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Được biết đến với tên gọi Đảo Hoa Liên (Hua'ao Island) hoặc là Sơn Lâm (Shilin) (tức là 'rừng đá' trong tiếng Hoa), hòn đảo nhỏ, chỉ rộng 13 cây số vuông này chủ yếu được bao phủ bởi một thảm cây xanh.


Nhưng dọc the bờ biển lởm chởm đá của đảo là hàng ngàn cột đá bazan đen xám chồng lên nhau nhô cao 30m bên trên mặt nước, tạo thành quang cảnh như ở một thế giới khác, giống như một chiếc đại phong cầm khổng lồ do núi lửa tạo thành.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Những gì hiện diện ở Hoa Liên được hình thành qua quá trình hơn 66 triệu năm, khi dung nham từ núi lửa phun ra dần kết lại thành đá khối. Qua năm tháng, tác động của thời tiết cùng sóng biển ăn mòn khiến mảng đá bazan này trở thành các cột đá vát chéo, có hình dạng từ khối cột ba cạnh cho tới bảy cạnh khác nhau.


Do có những nét tương đồng trong cấu trúc đá-và-biển mà khu vực nhô lên ít được biết đến này thường được so sánh với một trong những địa điểm Unesco nổi tiếng nhất ở Anh: Giant's Causeway. Cả hai nơi đều gồm những cột đá bazan khổng lồ vươn lên từ biển, nhưng các cột đá Hoa Liên có tuổi đời lâu hơn, cứng hơn và cao hơn gã 'khổng lồ' ở Bắc Ireland.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Truyền thuyết kể rằng những cột đá bazan ở Bắc Ireland là do một gã khổng lồ tạo nên, còn tại Hoa Liên thì đó lại là nơi trú ngụ của những thiên tinh bé tí. Nhiều người Trung Quốc tin rằng những thiên tinh sống trong các hang động, và bởi ở đảo này có 108 hang động lớn nhỏ khác nhau, nêu Hoa Liên được người địa phương gọi là Vương quốc Thần tiên trên Biển.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Tuy đã bắt đầu lác đác có du khách đến thăm, nhưng để ra được "vương quốc thần tiên" này quả là một hành trình táo bạo.

Thành phố gần nhất là Ninh Ba, cách đó 135km. Sau khi lái xe về phía nam gần ba giờ đồng hồ qua các đoạn đường lên lên xuống xuống dọc biển và vượt qua những cây cầu, du khách tới Bến Kim Du (Jinyu Wharf), nơi sẽ có phà chở tiếp ra đảo.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Có hơn 1.000 người sống tại Đảo Hoa Liên, hầu hết là ngư dân hoặc làm nghề nuôi cua, tôm. Mười năm về trước, chính quyền địa phương bắt đầu chú ý tới vùng duyên hải lởm chởm đá này, quảng bá nó là 'công viên cảnh quan địa chất học'. Ngày nay, Hoa Liên có ba khách sạn, và nhiều người dân đã biến phòng ngủ còn dư trong nhà thành chỗ cho khách trú qua đêm.

"Tôi ngạc nhiên khi thấy rừng cột đá này khi lần đầu tới nơi. Nhưng nếu bạn sống ở đây và nhìn nó mỗi ngày thì nó trở thành một phần cuộc sống của bạn," Yang Huang, một cư dân địa phương ở Đảo Hoa Liên, người đã chuyển tới đây sống sau khi kết hôn với một người dân đảo hồi 10 năm về trước và rồi mở một khách sạn, nói.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Ngoài các tay săn ảnh tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng núi đá, nhiều người khác cũng tìm đến Đảo Liên Hoa để đi bộ trekking vài giờ đồng hồ lên đỉnh Núi Đại Phật, được đặt tên theo hình dạng núi khi du khách từ một cây cầu nhìn lên trước khi đến được bến phà.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Để đáp ứng nhu cầu của dân địa phương và của dòng khách tuy lác đác nhưng ngày càng nhiều thêm, chính quyền cuối cùng đã làm một con đường duy nhất trên đảo hồi năm ngoái. Nhưng các cột đá khổng lồ của Hoa Liên vẫn là một kỳ quan thiên nhiên ít ai biết đến, nơi con người còn chưa khai phá.

Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu
Runze Yu Bản quyền hình ảnh Runze Yu

Được hình thành từ dung nham, được canh giữ và tạo hình bởi gió và nước, rừng đá trông như siêu thực này có đời sống riêng của nó, và vẫn đang tiếp tục tiến hoá theo thời gian.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn