Chuyện đi máy bay ở những quốc gia 'nhỏ hơn cả một sân bay'

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201710:00 SA(Xem: 1566)
Chuyện đi máy bay ở những quốc gia 'nhỏ hơn cả một sân bay'

Với những quốc gia có diện tích còn nhỏ hơn một sân bay trung bình, việc vận tải đường không thường được trông cậy vào sân bay của các quốc gia láng giềng.

Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 1
Với diện tích chưa đến 440.000 m2, Vatican là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong các nước có chủ quyền trên thế giới. Vị trí địa lý nằm gọn trong lòng thành phố Rome (Italy) cũng khiến Vatican không thể xây dựng sân bay. Ảnh: Getty.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 2
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Vatican hoàn toàn không có đường bay nào. CNN cho biết một phần của thành cổ Leonine đang được dùng để làm sân bay chuyên dụng cho trực thăng của Giáo hoàng mỗi khi ông đi công tác. Vì Giáo hoàng không có chuyên cơ riêng, Không lực Italy cung cấp trực thăng cho ông ra vào Vatican. Ảnh: Terra.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 3
Với mỗi tấc đất đều có giá “trên trời” và hầu như không có vùng bằng phẳng, Monaco, đất nước với diện tích nhỏ thứ hai thế giới, cũng khó lòng xây dựng một sân bay. Chính vì vậy, sân bay Nice Cote d’Azur của nước láng giềng Pháp được sử dụng như một trạm trung chuyển cho du khách đi và đến Monaco. Đây là một trong những sân bay đẹp và ấn tượng nhất thế giới. Ảnh: CNN.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 4
Sau khi hạ cánh ở Nice Cote d’Azur, khách du lịch sẽ sử dụng trực thăng để di chuyển đến Monaco. Những chiếc trực thăng này khởi hành mỗi giờ với chi phí tầm 168 USD. Ảnh: Luxury Travel Magazine.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 5
Bị bao quanh bởi đường biên giới với Italy, San Marino cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển ngành hàng không. Nước này cũng không có vùng đất nào đủ rộng, bằng phẳng. Dù vậy, San Marino lại rất nổi tiếng với việc nhận đăng ký máy bay riêng và máy bay sử dụng cho mục đích quảng cáo từ khắp nơi trên thế giới. Những chiếc phi cơ này sẽ được đánh ký hiệu T7 trước mã số.  Ảnh: CNN.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 6
Tương tự như Monaco, Andorra sử dụng nhờ sân bay La Seu d’Urgell của nước láng giềng Tây Ban Nha. Nằm trên một vùng đồi bằng phẳng, sân bay này không được sử dụng nhiều ngoại trừ các chuyến bay định kỳ đến thành phố Barcelona và thậm chí còn bị bỏ hoang ở đầu những năm 1980. Tuy nhiên, La Seu d’Urgell đang chuẩn bị hoàn thành nâng cấp và hứa hẹn sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Ảnh: CNN.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 7
Dù không có sân bay nhưng Andorra có 2 hãng hàng không Andorra Airlines và Air Andorra. Trong ảnh, máy bay của hãng hàng không Andorra Airlines tại sân bay La Seu d’Urgell. Ảnh: Nació Digital.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 8
Liechtenstein cũng là một đất nước có diện tích quá nhỏ cho một sân bay. Sân bay gần nhất của quốc gia này chính là St. Gallen-Altenrhein, nằm trong biên giới của Thụy Sỹ một vài m nhưng lại thuộc sở hữu và quản lý của công ty People’s Viennaline, Áo. Ảnh: CNN.
Chuyen di may bay o nhung quoc gia 'nho hon ca mot san bay' hinh anh 9
Hãng hàng không People’s Viennaline nổi tiếng với kỷ lục “Chuyến bay quốc tế ngắn nhất thế giới” khi chỉ tốn có…8 phút để di chuyển từ sân bay St. Gallen-Altenrhein đến sân bay Friedrichshafen, Đức. Tuy nhiên, lộ trình bay này đã bị dừng lại do không đáp ứng đủ số lượng khách. Chuyến bay cuối cùng của lộ trình cất cánh vào tháng 4/2017. Ảnh: Wiki Commons.

Mỹ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20186:00 SA
Image caption Để đối phó với triền dốc khắc nghiệt, cư dân Masouleh phải tìm những cách rất sáng tạo để tối ưu hóa diện tích đất họ có
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20183:00 SA
Bụng mang dạ chửa mà họ vẫn phải vượt quãng đường dài phủ đầy băng tuyết bằng chính đôi chân của mình mới đến được nơi sinh con
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20187:00 CH
Kỳ vọng xây dựng một xã hội khá giả, phục hưng dân tộc của ông Tập Cận Bình đang đứng trước nhiều thách thức mà phần lớn xuất phát từ trong lòng xã hội Trung Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 CH
Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (tên chính thức là Vương cung Thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận tại TPHCM. Được khởi công lần đầu tiên vào 1876
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:43 SA
Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:00 SA
Con quái thú hoảng sợ và chạy một mạch về hang ổ. Hóa ra, Nian có ba nỗi sợ lớn là màu đỏ, lửa và tiếng ồn.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 CH
Cô Hicks bắt đầu quen biết nhà Trump vào năm 2012 khi cô đang làm cho công ty quan hệ công chúng Hiltzik Strategies, là đối tác của chuỗi thời trang Ivanka Trump. Con gái cả ông Trump sau đó mời cô về làm việc và cô dần trở thành m
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhật Bản từng là cường quốc tàu sân bay và đang tìm cách quay trở lại sân chơi này để đối phó với sức mạnh hải quân không ngừng cải thiện của Trung Quốc.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20185:00 CH
) Trong những tháng mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của mùa đông ngự trị.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20183:00 CH
Một cơn bão đợt Giáng sinh đã trút lượng kỷ lục tuyết xuống thành phố Erie, bang Pennsylvania, nước Mỹ và các khu vực xung quanh. Nhà cửa, ô tô và cây cối bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày tới 1,3m.