Mùa hè 'rực lửa' ở Úc phá... 206 kỷ lục

Thứ Năm, 14 Tháng Ba 20193:00 SA(Xem: 411)
  • Tác giả :
Mùa hè 'rực lửa' ở Úc phá... 206 kỷ lục

Mùa hè rực lửa ở Úc phá... 206 kỷ lục - Ảnh 1.

Nhiệt độ tăng cao đến mức kỷ lục là 49,5 độ C tại cảng Augusta ở nam Úc ngày 24-1 - Ảnh: AFP

Tờ The Straits Times dẫn kết quả báo cáo công bố ngày 7-3 cho biết trong 3 tháng hè năm 2018 và 3 tháng hè năm 2019 (vừa chính thức kết thúc cuối tháng 2), cả nước Úc hứng chịu một loạt các đợt nắng nóng dẫn đến mất điện, làm xuất hiện nhiều vụ cháy hơn với cường độ lớn hơn, hạn hán tệ hơn ở nửa đông của nước Úc. 

Nhiệt độ tăng cao đến mức kỷ lục là 49,5 độ C tại cảng Augusta ở nam Úc ngày 24-1 và 46,6 độ C trong cùng ngày tại Adelaide.

Theo đó, có tổng cộng 206 kỷ lục bị phá trong hai mùa hè 2018 và 2019 tại nước Úc, bao gồm nhiệt độ mùa hè cao kỷ lục tại 87 nơi, mùa hè có lượng mưa thấp kỷ lục ở 96 địa phương và mùa hè có lượng mưa cao kỷ lục ở 15 nơi.

Trong suốt các đợt nắng nóng của mùa hè, hàng chục người phải nhập viện điều trị vì sốc nhiệt và các bệnh khác liên quan đến nắng nóng. Nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nắng nóng cực đoan làm giảm năng suất làm việc của mọi người.

"Mùa hè này quá nóng. Tôi thấy trái cây bị nướng chín trên cành. Tại Sydney, các quan chức cảnh báo rằng đường ray thép của xe lửa cũng có thể bị giãn nở do nhiệt độ cực đoan" - bà Amanda McKenzie của quỹ Hội đồng Khí hậu chia sẻ.

"Tại Melbourne, Giải Quần vợt Mở rộng Úc phải áp dụng chính sách mới do nắng nóng, hoãn các trận đấu khi nhiệt độ tăng cao" - bà McKenzie thông tin.

Các tác giả của nghiên cứu trên cho biết biến đổi khí hậu đang tăng độ khắc nghiệt của thời tiết cực đoan và khiến phát thải ô nhiễm nhiều hơn từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Trên khắp nước Úc, mật độ các đợt nắng nóng dày đặc hơn và kéo dài hơn. Lũ lụt và hạn hán cũng trở nên cực đoan hơn.

Mùa hè rực lửa ở Úc phá... 206 kỷ lục - Ảnh 2.

Tasmania chịu thiệt hại nặng nề dù trước đây không phải là khu vực dễ cháy rừng - Ảnh: REUTERS

Trong suốt mùa hè năm 2018, mọi tiểu bang tại Úc đều có các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, nhiều tài sản mất mát do bà hỏa ghé thăm ở Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania.

Mùa hỏa hoạn ở Queensland kéo dài hơn bình thường và bắt đầu sớm hơn ở Tasmania. New South Wales cũng bị hỏa hoạn nghiêm trọng trong cả mùa thu và mùa đông.

Rừng mưa nguyên sinh tại Queensland và Tasmania chịu thiệt hại nặng nề dù trước đây không phải là khu vực dễ cháy rừng.

Trong khi hầu hết nước Úc phải trải qua những đợt không khí nóng đến ngột ngạt thì phía bắc Queensland hứng chịu lượng mưa và lũ lụt kỷ lục.

Ví dụ như Townsville ở đông bắc bang Queensland nhận được 1.257 mm mưa trong 10 ngày cuối tháng 1 đầu tháng 2-2018, nhiều hơn lượng mưa trung bình hằng năm và lũ lụt gây thiệt hại hơn 1 tỉ đô la Úc.

Hội đồng Khí hậu chỉ trích chính phủ Úc thiếu sự lãnh đạo để có những chính sách đáng tin cậy về biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm khí nhà kính.

"Ngay bây giờ, chính phủ liên bang không có chính sách đáng tin cậy nào và ô nhiễm đã và đang tăng lên và tăng lên" - bà McKenzie nhận định.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn