26 điều về Triều Tiên khiến bạn phải kinh ngạc

Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA(Xem: 7866)
26 điều về Triều Tiên khiến bạn phải kinh ngạc

Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.

Trieu-Tien

Có lẽ ngoài bản thân người Triều Tiên ra, người ở các nơi khác trên thế giới khó có thể hiểu được họ thật sự, cho dù bạn từng đi qua hoặc từng sống một thời gian ngắn tại quốc gia này. Trong đất nước bí ẩn Triều Tiên, ngoài trái tim cuồng nhiệt của người dân đối với lãnh đạo tối cao của họ ra, thì còn những sự thật nào bạn có thể chưa được biết đến?

1. Cần sa là hợp pháp

Triều Tiên được xem là nơi đặc biệt mất tự do, nhưng cần sa không phải là mặt hàng bất hợp pháp.

Vào đầu năm 2013, nhà báo tự do Darmon Richter đã chia sẻ trên blog của ông trải nghiệm mua cần sa trên thị trường tự do ở Bình Nhưỡng, có kèm hình ảnh làm bằng chứng.

download-1

2. Cách tính năm

Đối với Triều Tiên, năm nay là năm 105 chứ không phải năm 2017. Năm 1997, Triều Tiên đã thông qua cách tính năm riêng của quốc gia mình. Họ căn cứ vào ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành là 15/4/1912, theo đó lấy năm 1912 là năm đầu tiên.

3. “Bầu cử” 5 năm một lần

Đúng vậy, không phải “chế độ thế tập”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng phải thông qua “hệ thống bầu cử”. Tuy nhiên, trên phiếu bầu chỉ có một lựa chọn, vì vậy tỷ lệ ủng hộ luôn là 100%.

238527_medium
Bầu cử ở Triều Tiên

4. Không có đèn giao thông

Trên đường phố Triều Tiên không thể nhìn thấy bất kỳ đèn xanh đỏ nào, hoặc còn gọi là đèn tín hiệu giao thông, tất cả hoàn toàn dựa theo chỉ lệnh của cảnh sát giao thông.

Không có đèn giao thông cũng không gây lo lắng, không có đèn giao thông cũng không làm giao thông rối loạn, bởi vì chỉ có nhân tài quân sự mới có thể có xe riêng. Đáng chú ý là nữ cảnh sát giao thông xinh đẹp mới được chỉ huy giao thông.

Trieu-Tien-3

5. Sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động Rungrado May Day có sức chứa 150.000 khán giả. Sự kiện quan trọng nhất được tổ chức ở đây là màn đồng diễn thể thao quy mô lớn Arirang với 100.000 người tham gia, là một kỷ lục thế giới.

1882724
Sân vận động Rungrado May Day

6. Luật “trừng phạt ba thế hệ”

Ở Triều Tiên, nếu một người vi phạm pháp luật hoặc bị đi tù, sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình, có thể gọi là “một người phạm pháp, liên lụy cả nhà.”

Triều Tiên có quy tắc “trừng phạt ba hế hệ”, theo đó ông bà, cha mẹ và con cái của người vi phạm pháp luật sẽ bị đưa đến trại cưỡng bức lao động.

238530_medium
Trừng phạt 3 thế hệ ở Triều Tiên

7. Học đàn phong cầm là việc lớn

238531_medium
Học đàn phong cầm là việc lớn.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, tất cả các thầy cô giáo đều được yêu cầu phải học kéo đàn phong cầm. Đến nay, rất nhiều người Triều Tiên tiếp tục quan tâm học loại nhạc cụ này.

8. Biên giới có “thôn làm mẫu”

Thôn này không có cư dân sinh sống, chỉ có đèn được thắp sáng theo một thời gian cố định.

Sau chiến tranh Triều Tiên, để đối phó với Hàn Quốc, Triều Tiên đã cho xây dựng làng hòa bình (Kijong-Dong) ở giáp giới tuyến 38.

3a72e1bf079a46bdbfa97fb6cb19378f_th

Nhưng chính phủ Triều Tiên bỏ ra rất nhiều công sức để làm cho nơi này xem ra có vẻ “hoạt động”, bởi vì không có cư dân ở đây, chỉ có ánh đèn được thắp sáng vào một thời gian nhất định, và có những người làm sạch đường phố để tạo cảm tưởng nó có hoạt động sinh hoạt.

9. Hiến pháp chỉ để đọc

Cho dù trong Hiến pháp Triều Tiên có ghi quyền tự do ngôn luận, bầu cử dân chủ và tự do tôn giáo, nhưng thực tế những vấn đề này dường như hoàn toàn không dính dáng gì với đất nước này.

10. Kim Chính Nhật bắt cóc đạo diễn làm phim

Để phát triển ngành công nghiệp điện ảnh của Triều Tiên, ông Kim Chính Nhật đã cho bắt cóc đạo diễn Hàn Quốc Shin Sang-ok và người vợ của ông là diễn viên Choi Eun-hee về Triều Tiên để làm phim.

0-1
Đạo diễn Hàn Quốc Shin Sang-ok

Nhưng may mắn thay, sau tám năm bị mắc kẹt ở Triều Tiên, họ đã tận dụng cơ hội chuyến đi công tác ở Viên (thủ đô Vienna của Áo) và trốn thoát thành công.

11. Phiên bản Godzilla riêng

Sau khi hoàn thành bộ phim này, đạo diễn lập tức “bỏ trốn”. “Quái thú Bình Nhưỡng (Pulgasari)” là phiên bản Godzilla của Triều Tiên, thậm chí có thể xem là bộ phim “quái thú” đầu tiên của nước xã hội chủ nghĩa này. Tuy nhiên, ngay sau khi bộ phim hoàn thành thì đạo diễn đã trốn thoát, vì vậy ông Kim Chính Nhật không thừa nhận bộ phim do ông Shin Sang-ok đạo diễn.

Pulgasari-1

12. Kim Nhật Thành là lãnh đạo vĩnh cửu

Kim Nhật Thành được xem là “lãnh đạo vĩnh cửu” của Triều Tiên, cho dù Kim Nhật Thành đã qua đời trong nhiều năm, ngôi vị của nhà lãnh đạo Triều Tiên này đã truyền đến cháu trai Kim Chính Ân (Kim Jong-un) của ông ta.

the-danish-north-korean-friendship-society-has-nothing-but-love-for-the-kims-1415111689
Ngôi vị của nhà lãnh đạo Triều Tiên này đã truyền đến cháu trai Kim Chính Ân (Kim Jong-un).

13. Kim Chính Nhật và “khẩu vị Brandy”.

Có thông tin cho rằng hàng năm Kim Chính Nhật chi 763000 Đô la Mỹ cho nhập khẩu rượu Brandy. Công ty Hennessy từng cho biết, Kim Chính Nhật là khách hàng tốt nhất của họ.

0e2df9a7a66d93466d9cf028a257a737
Mỗi năm Kim Chính Nhật chi 763.000 Đô la Mỹ cho nhập khẩu rượu Brandy.

14. Giới khoa học chứng minh được sự tồn tại của kỳ lân

Truyền thông Triều Tiên cho biết, các nhà khoa học nước này đã phát hiện ra một hang động kỳ lân, tin rằng đây là “hang động của con kỳ lân mà Đông Minh Vương (người sáng lập nên vương quốc Cao Câu Ly cổ đại) từng cưỡi”.

Đúng là như thế, giới khoa học Triều Tiên tuyên bố họ trông thấy con kỳ lân có thể cưỡi được, không phải là con kỳ lân đồ chơi dễ thương trong phim Despicable Me (Kẻ cắp mặt trăng).

238538_medium
Ảnh minh họa kỳ lân

15. Tỷ lệ người biết chữ đạt 99%

Nhưng số liệu này không được người Triều Tiên thừa nhận.

Theo số liệu của Cơ sở Dữ liệu Thế giới của CIA năm 2006, tỷ lệ biết chữ ở người lớn của Triều Tiên là 99%, tương đương với Mỹ. Tuy nhiên, người Triều Tiên không đồng ý với những số liệu này, họ kiên quyết khẳng định “nước chúng tôi không có ai mù chữ”.

16. Ba quảng trường giải trí cho nhân dân

Nói về cuộc sống giải trí của người Triều Tiên, trên thực tế không phải “trống rỗng” như chúng ta tưởng tượng. Tại Bình Nhưỡng có ba khu vui chơi rộng lớn, bao gồm cả công viên nước.

238540_medium
Ở Bình Nhưỡng, có ba khu vui chơi rộng lớn.

17. Việc được hoan nghênh nhất

Sau khi Kim Chính Nhật qua đời vào năm 2011, thi thể ông ta được đặt trong một chiếc quan tài thạch anh để mọi người tham quan, cả khách du lịch nước ngoài đến Triều Tiên cũng có thể được chiêm ngưỡng dung nhan của ông ta.

640
Thi thể của ông Kim Chính Nhật được đặt trong quan tài thạch anh để mọi người ghé tham quan.

18. Luật bóng rổ khác thế giới

Ngay cả luật lệ ghi điểm trong bóng rổ cũng không giống như những gì nhiều người biết.

Nước Triều Tiên quả là đặc biệt, thậm chí về bóng rổ cũng có luật riêng, không giống như những gì nhiều người quen môn thể thao này vẫn biết. Ví dụ như phạt bóng không vào bị trừ điểm.

19. Ít nhất có một người Mỹ tự nguyện sống ở Triều Tiên

fc710c2ffffd15032e1fd6c087492ad7
Joseph Dresnok hiện là người Mỹ duy nhất định cư ở Bình Nhưỡng.

Sau chiến tranh Triều Tiên, một người đàn ông tên là Joseph Dresnok đã băng qua biên giới tới Triều Tiên. Khi đó còn có ba lính Mỹ khác cùng ông trốn sang Triều Tiên, nhưng ông là người duy nhất chọn ở lại. Có lẽ hiện nay ông là người Mỹ duy nhất định cư ở Bình Nhưỡng.

20. Chỉ có ba kênh truyền hình

Triều Tiên chỉ có ba kênh truyền hình, nhưng hai kênh chỉ có thể xem vào cuối tuần, kênh còn lại chỉ phát sóng vào buổi tối. Vì lý do này, vở opera xà phòng của Hàn Quốc là mặt hàng lậu được yêu thích nhất. Trong một bộ phim truyền hình mới phát sóng gần đây của Hàn Quốc có chi tiết này, không biết khi người Triều Tiên xem chi tiết này tâm trạng sẽ như thế nào.

20120915_005916_158
Triều Tiên chỉ có ba kênh truyền hình, nhưng hai kênh chỉ có thể xem vào cuối tuần.

21. Là nhà sản xuất trái cây và rau quả hàng đầu thế giới

Mặc dù không biết xếp hạng này xuất phát từ đâu, nhưng cho dù điều này là sự thật thì người Triều Tiên cũng không được trực tiếp thụ hưởng đa số những sản vật này.

Theo truyền thông Triều Tiên đưa tin, gần đây Triều Tiên đã không có mưa kéo dài liên tục đến 70 ngày, họ đang trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng.

22. Không phải là nước cộng sản

Vào tháng 6/2013, Triều Tiên đã sửa đổi mười nguyên tắc và đã loại bỏ thuật ngữ “chủ nghĩa cộng sản”, chủ trương một hệ tư tưởng “tự chủ” và “con người quyết định tất cả”.

742322t1h9305

23. Học sinh phải trả tiền bàn, ghế và tiền sưởi ấm

Ở Triều Tiên có ba thứ quan trọng được miễn phí: giáo dục miễn phí, nhà ở miễn phí và y tế miễn phí, đây là những điều mà nhiều nước khác không có được.

641

Nhưng đối với học sinh, có vẻ như chỉ có miễn đóng học phí, trong khi mọi thứ khác, bao gồm cả bàn và băng ghế phải được thanh toán. Những thứ phải thu phí dường như gồm hầu hết mọi thứ, không có gì ngạc nhiên khi một số bậc cha mẹ thường bí mật đón con mình về nhà.

24. Bình Nhưỡng chỉ tiếp nhận giới tinh hoa

slide_351601_3798057_free
Đối với người dân ở các vùng khác của Triều Tiên, Bình Nhưỡng dường như là một “nơi không tưởng” (Utopia).

Bình Nhưỡng, trái tim cách mạng của nhân dân Triều Tiên, nhưng với người dân ở các vùng khác của Triều Tiên thì dường như Bình Nhưỡng là một “nơi không tưởng” (Utopia).

Trong thành phố này có ba triệu người, nhưng chỉ có “tầng lớp tinh hoa” đáng tin cậy, khỏe mạnh và trung thành mới có thể sống ở đây.

25. Dùng phân và nước tiểu người làm phân bón

Giới chức Triều Tiên yêu cầu các gia đình phải giao lại một lượng phân và nước tiểu nhất định.

Do thiếu tài nguyên và phân bón nghiêm trọng, để tăng sản lượng lương thực, chính quyền Triều Tiên yêu cầu các gia đình phải giao lại một lượng phân và nước tiểu nhất định, họ khuyến khích các gia đình tích cực tích luỹ phân và nước tiểu.

26. Một nửa dân số sống trong nghèo đói cùng cực

7918078_0
Chi phí sinh hoạt hàng ngày của người Triều Tiên chưa đến 1,25 Đô la Mỹ, thuộc diện cực nghèo.

Theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới về chuẩn nghèo, mức sống dưới 1,25 Đô la Mỹ/ngày là cực kỳ nghèo khổ. Trong tổng dân số hơn 24 triệu người Triều Tiên, có đến một nửa số người không thể được thỏa mãn nhu cầu sống cơ bản nhất.

Thanh Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận còn ít nhất hai địa điểm từng lưu dấu của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sử dụng siêu xe chống đạn Lexus LS 600HL thiết kế riêng với khả năng chống đạn ưu việt cùng nội thất cực kỳ sang trọng và hệ thống cảnh báo va chạm
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo