CHẲNG CÓ GÌ PHẢI SỢ COVID-19 - Lão Phan.

Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 20203:54 SA(Xem: 715)
CHẲNG CÓ GÌ PHẢI SỢ COVID-19 - Lão Phan.

Số 93 - Coronavirus :

CHẲNG CÓ GÌ PHẢI SỢ COVID-19 

(NẾU BẠN LÀM THEO LỜI CỦA BÁC SĨ DAVID PRICE)


                                          *                                                         Ngày 5 – 9 - 2020

1IOsbMAC7uGELgZzRDTrn6Qi-9rWY_rEemTUSJDr1xKKlzvmLSkwb2jmU7JcYcW0Biv-rcvkp5FLoe1v6iB54yIriJIXHvxAPlRCTg5rso1XEri4v8LSw_ldbd_HZupEfGGSTiCyiAzS2tF5Jw

    Bác sĩ David Price hiện đang làm trong ICU của bệnh viện ở New York, và sau đây là chia sẻ của ông - sau khi chuyên điều trị toàn bệnh nhân Virus Vũ Hán (Covid-19) tại Hoa Kỳ trong những tuần qua.


"Tôi là Bác sĩ trong phòng ICU (khoa cấp cứu đặc biệt) ở bệnh viện ở New York. Bệnh viện chúng tôi có 1,200 giường bệnh. Trước đây bệnh viện có điều trị và mổ nhiều căn bệnh khác nhau nhưng nay chỉ điều trị 100% là bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện bệnh viện đang lãnh 20% của số bệnh nhân Covid-19 tại New York.

Bổn phận của tôi là chăm sóc những ca bệnh nặng đã được đưa vào ICU. Tôi là người quyết định bệnh nhân nào được dùng máy thở và nằm với máy thở bao lâu. Vì vậy tôi nghĩ tôi có thẩm quyền để nói về những gì đang xảy ra.

Trong ba tháng vừa rồi, chúng tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều về con virus này. Hiện giờ bạn nghe giọng tôi hơi nghẹn ngào không phải vì tôi sợ mà lần đầu tiên trong rất lâu, "Tôi Thấy Hết Sợ ! Tôi muốn chia sẻ với quý vị để làm quý vị bớt hoang mang và biết cách bảo vệ bản thân và gia đình".


*TRIỆU CHỨNG NHIỄM COVID-19


-Nóng

-Sốt

-Đau cổ


Virus vào người sẽ đi khắp nơi nhưng ảnh hưởng nhiều nhất là phổi. 80% bệnh nhân chỉ nói là họ "Không cảm thấy khoẻ trong người... ho nhẹ... nhức đầu". Bệnh thường kéo dài 5, 7 đến 14 ngày. Bị nhẹ thì bắt đầu ngày thứ 5 sẽ thấy khỏe lại.

Bệnh nặng hơn trong 3 tới 5 ngày sẽ thấy khó thở (bạn chỉ nên vào nhà thương khi thấy khó thở, chứ nóng sốt thì không cần đến bệnh viện). Tới ngày thứ 7 sẽ bắt đầu thấy khỏe lại.


*COVID-19 NHIỄM CÁCH NÀO?


1) Covid nhiễm qua "SUSTAINED CONTACT" (đụng chạm lâu) với một người bệnh hoặc với người sắp phát triệu chứng bệnh trong một, hai ngày sắp tới. "Sustained contact" - "đụng chạm lâu" có nghĩa là đứng gần (dưới 2 mét) và tiếp xúc từ 15 đến 30 phút ở một nơi bít bùng, đóng kín, và không có đồ bảo vệ, chẳng hạn như khi không đeo khẩu trang. Nên các bạn khỏi phải sợ là con virus còn nằm trong không khí rồi mình vô tình đi qua rồi bị lây.

Gần như CÁCH DUY NHẤT để lây bệnh là khi virus dính vào tay mình rồi mình đưa tay lên sờ mặt. Như vậy virus có thể vào mắt, mũi, hoặc miệng mình.

Xin tóm lại một cách đơn giản là phần đông những người bị nhiễm là do họ chạm tay vào một người bệnh rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Khi hiểu được nguyên lý này thì mấy hôm nay tôi bắt đầu cười lại được vì tôi biết tôi sẽ không bị nhiễm.


Tôi muốn nhắc nhở các bạn những điều quan trọng sau đây:

1) Covid hiện đang ở trong cộng đồng của quý vị dù quý vị ở đâu?

2). Rửa tay thường xuyên. Để ý tay mình vừa chạm vào đâu, đụng vào cái gì và nhớ lúc nào cũng tẩy bằng hand sanitizer hoặc rửa tay cho sạch. Bản thân tôi đi đâu cũng cầm theo lọ Purell (nước tẩy tay). Ví dụ tôi đi từ nhà trọ ra thang máy tôi vẫn có thể bấm nút thang nhưng sau đó liền đổ một vài giọt Purell vào tay. Ra đến cửa cũng vậy có thể dùng tay mở cửa nhưng sau đó lại Purell. Nếu GIỮ TAY SẠCH SẼ BẠN SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM COVID-19.

3). Đây không phải là căn bệnh mà một người bệnh chạm vào thứ gì rồi cả cộng đồng lây theo khi đụng vào thứ đó. Chúng ta chỉ lây khi gặp và đụng chạm nhau lâu "sustained contact". Muốn kỹ hơn thì rửa hoặc tẩy trùng tay sau khi chạm tay vào bất cứ vật gì (nhất là các vật dụng nơi công cộng).

4). Bạn cần phải để ý và sửa cái tật ưa chạm vào mặt (dụi mắt, ngoáy mũi, cậy mụn.v.v). TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHẠM TAY VÀO MẶT. Bạn đi ăn tiệc. Bắt tay một người bệnh, rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Đó là cách lây Covid-19. Đơn giản chỉ có vậy.

5). Tôi khuyên mọi người nên đeo mask khẩu trang không phải vì nó sẽ bảo vệ hay ngăn ngừa được Covid-19, nhưng nó sẽ tập cho bạn thói quen tốt là không sờ vào mặt.

CHỈ CẦN TAY SẠCH VÀ KHÔNG SỜ VÀO MẶT LÀ 99% CHÚNG TA SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM VIRUS VŨ HÁN.

6). Bạn không cần "medical mask" như loại N95. Ngay cả tôi trong nhà thương gặp toàn bệnh nhân Covid-19 cũng chỉ đeo N95 trong những trường hợp đặc biệt. Loại thường cũng đủ để bạn an toàn khi ra đường rồi.

7) Đứng xa mọi người giữ khoảng cách 2 mét, không bắt tay, không hug (ôm nhẹ), siêng rửa tay, thì các bạn không phải lo gì cả".

Chúc bạn luôn bình an!

Lão Phan sưu tầm (HNPD)

 

********************

 

 

Số 93  - Coronavirus :

'Hạn chế tiếp xúc với người lạ' của cư dân mạng giữa mùa dịch COVID-19 27-03-2020                                    9 ảnh

   Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cư dân mạng đã nghĩ ra muôn vàn cách 'hạn chế tiếp xúc với người lạ' khiến nhiều người 'cười té ghế'.

   Vì thế mà trong thời gian chống dịch vừa qua, cư dân mạng đã nghĩ ra muôn vàn cách “hạn chế tiếp xúc với người lạ” khiến nhiều người “cười té ghế”. Nhìn thì có vẻ nghiêm túc nhưng xem kỹ những bức ảnh dưới đây, ai cũng không nhịn nổi cười.

 

FnpL8nxp_ahRmYmVrj-ssjtsTOHaK0p8H0S3gRZEO-tRNjPoArm_SN2CmMXrjT0QyVOvgS6fLzLQzV-w8phSGON69N8zPXx7oBQLWSNheqKF50ACXaVUjSwANsy8lm05uAYA9nKkdhxQ4hbEYA

Vẫn là công việc lái xe chở khách nhưng ở một diễn biến khác… cả khách lẫn tài xế đều chủ động cách xa nhau. 

 

WonuqDmvrfM1OyRP50s_fPRK4YFLeqIxwzfsRrjf-eFAcfzm86grZWNMTFWlW_y7cDozqdoOX9Tsbtzb8x7qYsdqTR-_84LkvGG2l9li-I00G3vXojqHBCrG4AKTKfR30JdU1ub7NZNArxBI9A

Ai nấy đều phải “phì cười” với cách tạo dáng chuyên nghiệp của anh chàng này.

 

TUINK4uTTha-Az8JkQNs3BX6gInaSxkJWsEYVGUytb8jA3LQlNwZRB_rt_iFB4BWsM71dJM8rk80Sxc0hlwWSEEQXMWPfk0CPbyNDMu7wZ1x9YHAFVtTWw5pIsb1Yy_VSnn1fK4HKcHIHRqVxg

Dù đã đeo khẩu trang và mắt kính, anh chàng này vẫn hạn chế hết sức việc đứng gần người đối diện.

Hiểu tâm lý lo ngại trong mùa dịch COVID-19 nên các cửa hàng như: salon, nha khoa hay thậm chí là trà sữa đã nghĩ ra phương thức phục vụ vô cùng sáng tạo, đó là… dùng “gậy như ý” để giữ khách ở khoảng cách an toàn.

 

 5xF9FMY1lW_Y6gk2YngZnrXmfvWufQjpNJ-kKlVRSS1EHElOAk9-EkFrSomL89sqAyKBC7F7xWFKNAwLs1aStYgqZGqxwUUYpLajq_X-Gldm0HukrfKIiAIf7-RWy2Tb_a9_fehSH9FK6OpGRg

Trông thì bá đạo đấy, song cách làm này khiến cư dân mạng tranh cãi ầm ĩ với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

zgm6Qva-I4aCFpaojL0eRwpVLEY7Asj4sj55bBhUxeFp6BIIFCskmgpMfsmDCV4ILy3i5q-YT1ywoGQ2ALbPmn5-Yt_6ez33vqSxgL20_gQE2p137KYNFn8ctDXDu8ojBTedTwT0uhw3ocbAEQ

Gội đầu và cắt tóc với cách này vừa hạn chế tiếp xúc với người lạ lại vừa đỡ mỏi tay.

 

o8CQKTNh5g6vsrMcEJnFgxm_Vftn3kJ7XG800luqFE9UZXIo2pvBAVudKI1LxS0QmoH_b90TKwicHAjSoCFB2ftwUUYN7o48KSyfXy-XzOF-jtPx-MKE7oxIz3N_hNSue20yKxEijz0CqEbr8A

Giữa mùa dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, cư dân mạng vừa nghĩ ra cách tạo niềm vui lại còn lan tỏa sự tích cực cho mọi người xung quanh để cùng chống lại dịch bệnh.

Có thể thấy, “gậy như ý” được cư dân mạng sử dụng khá phổ biến, từ đi chợ, giao hàng cho đến làm từ thiện. Ai nấy đều có ý thức tự giác hạn chế tiếp xúc với người lạ, vừa bảo vệ bản thân lại phòng chống dịch bệnh cho người khác.

 

 gl3dfcb2Ct0T7-UWOm7Fi4uFktlAVVt1S9xeAJANIW6wuQ7vZJuc292pwhJLlfqePqTjKDc3z_bielHhpyrxb_tA5cdVrxqI7k87QCxmeFDH6NQ3ODrqQaLwOetEnghF-IlI-0Imsoygxp0aQw

Chỉ có dùng gậy thì mới thực sự an tâm nhé !

 

 UAG92qOLT-H0vEgM6WuaG5zkooTXURU4d-OZGAOFGBZY1FC_MZcqm5-Q7XOrwNZXGPYp7SVhY5Nho-YIKDuQquSdzjZR6g4Cq6a7B_fUZH5Kt3C2alacs6YYqT2mbHHEYvzOnE1DVxvCcuXtRA

Cứ sài kiểu này mới an tâm !

 

xjqrfMvEXfVIxgxIDs6PId-C3QSFHSVx7nd8sEZ75F8ThTFLcbWdS8mhzqm-5OIRDfDxDBjwI0dwxdQFhnU_Qr6MqcmghMfPDKVXWVSzLQ6ALjGJnLP03ZH0mhM0oHShYqqSaLZ2QB1tok-hrQ

Kẻ cho , người nhận đều an tâm !

                     Lão Phan sưu tầm (HNPD)

 

 

**************

 

 

Số 95  - Coronavirus :

Công ty Nhật Bản phát triển đèn UV đầu tiên
tiêu diệt coronavirus một cách an toàn

Sep 25, 2020 

 

      Wvln2sZ0tLRyXoRVLMGuYKlmMnd5VPIraLefVAmuxmoM8k4p4Gg4q9buEDEoTSBE9q8yBEQUu6K9P7fJQqE9_biWFksZGI0JbkXkMHEnFNXsOIlDK7Z_qq8iweoZltUtK8nXKxlDBlDXN6zctwW3AsVQDfGTUeGerVgFFX0rYZ8TWT18kxW-_fxh6FpQabNYzryMnBL8yIMkuvxeniw4kUIdNGtRX_KKKvs0psK-jrAsAsaA83s-rqhPQ3uiANS1IKh_bfDa450XfYvE2uZDvqq2gO-if0WK11jA

     Một công ty Nhật Bản hợp tác với Đại học Columbia đã phát triển một loại đèn cực tím đầu tiên có thể tiêu diệt coronavirus mà không gây hại cho sức khỏe con người, theo một báo cáo.

 Đèn UV của nhà sản xuất thiết bị ánh sáng Ushio’s Care 222 dự kiến sẽ được sử dụng để khử trùng các không gian bị buôn bán nặng nề, nơi mọi người có nguy cơ nhiễm loại bọ chết người, bao gồm xe buýt, tàu hỏa, thang máy và văn phòng, Japan Today đưa tin.

 Đèn UV đã được sử dụng rộng rãi để khử trùng, đặc biệt là trong ngành y tế và chế biến thực phẩm, và JetBlue gần đây đã công bố kế hoạch sử dụng công nghệ này trên máy bay của mình.

 Tuy nhiên, tia UV thông thường không thể được sử dụng khi có người vì chúng gây ung thư da và các vấn đề về mắt.

 Nhưng đèn UV mới của Ushio phát ra các tia có bước sóng 222 nanomet, trái ngược với bước sóng 254 nanomet thông thường, khiến chúng có thể gây chết vi trùng nhưng vô hại đối với con người, hãng tin này đưa tin. 

 Ở độ cao 222 nanomet, tia UV không thể xuyên qua da và mắt để gây ra các khuyết tật di truyền gây ung thư và các tổn thương khác, theo Ushio.

 Khi được phát ra từ trần nhà, tia UV từ chiếc máy mới này sẽ loại bỏ 99% vi rút và vi khuẩn trong không khí và lên đến bề mặt 32 foot vuông của các vật thể cách đèn khoảng 8 feet, trong vòng sáu đến bảy phút, Nhật Bản  Hôm nay báo cáo.

 Thiết bị Care 222 nặng 2,6 pound, có kích thước bằng một cuốn sách bìa cứng, có giá khoảng 2.800 USD.

 Ushio cho biết hiện tại họ chỉ nhận đơn đặt hàng từ các tổ chức y tế nhưng sẽ phục vụ các khách hàng khác khi sản xuất bắt kịp nhu cầu.

 

Japanese firm develops first UV lamp that safely kills coronavirus

By Yaron Steinbuch

     A Japanese company that teamed up with Columbia University has developed a first-of-its-kind ultraviolet lamp that can kill the coronavirus without harming people’s health, according to a report.

Light equipment maker Ushio’s Care 222 UV lamp is expected to be used to disinfect heavily trafficked spaces where people run the risk of contracting the deadly bug, including buses, trains, elevators and offices, Japan Today reported.

UV lamps have been widely used for sterilization, notably in the medical and food-processing industries, and JetBlue recently announced plans to use the technology aboard its planes.

However, conventional UV rays cannot be used when people are present because they cause skin cancer and eye problems.

But Ushio’s new UV lamp emits rays with a wavelength of 222 nanometers, as opposed to the conventional 254-nanometer wavelength, making them deadly to germs but harmless to humans, the news outlet reported.

At 222 nanometers, the UV rays cannot penetrate the skin and eyes to cause cancer-causing genetic defects and other damage, according to Ushio.

When emitted from a ceiling, the UV from the new machine snuffs out 99 percent of viruses and bacteria in the air and up to a 32-square-foot surface of objects about eight feet away from the lamp, in six to seven minutes, Japan Today reported.

The 2.6-pound Care 222 device, which is about the size of a hardcover book, costs about $2,800.

Ushio said it only accepts orders from medical institutions for now, but that it will serve other customers once production catches up with demand.

 

                                                                                 *

                                                       Lão Phan sưu tầm (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn