Đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gốc Việt John T. Nguyễn

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:18 SA(Xem: 5558)
Đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gốc Việt John T. Nguyễn

Nguyễn Quân

Trung ta Nguyen T, John, anh cua 4th Marine Aircraft Wing

Đại tá TQLC John T. Nguyễn (ảnh của MWCS-48 )

Đại tá John T. Nguyễn, nguyên là chỉ huy trưởng phi đoàn 48 truyền tin, không đoàn 4 thủy quân lục chiến (TQLC), ông được đề cử thăng cấp đaị tá vào tháng 5 năm 2017, và được chính thức thăng cấp đại tá vào tháng 10 năm 2017. Ông là người Việt thứ hai mang cấp Đại tá TQLC sau Đại Tá William H. Seely III (hiện nay là Chuẩn Tướng).

Binh nghiệp:

Thiếu úy John T. Nguyễn gia nhập TQLC năm 1996, sau khi thụ huấn và tốt nghiệp chương trình quân sự tại đại học California, Los Angeles. Sau đó ông theo thụ huấn các khóa căn bản sĩ quan TQLC và khóa sĩ quan truyền tin TQLC. Sau khi hoàn tất các khóa học, thiếu úy Nguyễn được lệnh thuyên chuyển đến đại đội truyền tin, tiểu đoàn tổng hành dinh sư đoàn 3 TQLC tại Okinawa Nhật Bản. Tại đây thiếu úy Nguyễn là trung đội trưởng truyền tin và kiêm nhiệm trung đội trưởng dữ liệu.

Năm 1998, trung úy Nguyễn là sĩ quan quản lý hệ thống thông tin cho đơn vị 12 TQLC tại San Diego, California.

Năm 2001, đại úy Nguyễn thuyên chuyển sang phục vụ trong lực lượng TQLC trừ bị. Từ năm 2001 đến năm 2003, ông là sĩ quan truyền tin tại phi đoàn 6 yểm trợ không vụ (MASS-6) tại Miramar, California.

Năm 2003, ông là sĩ quan xử lý thường vụ một ban trong phi đoàn 48 truyền tin, không đoàn 4 TQLC. Trong thời gian nầy đơn vị truyền tin của ông tham dự chiến đấu yểm trợ cho cuộc hành quân Enduring Freedom. Sau cuộc hành quân trở về, đại úy Nguyễn được bổ nhiệm chức vụ phân đội trưởng trong phi đoàn 48 truyền tin, tại Miramar, California.

Năm 2004, đại úy Nguyễn là sĩ quan dữ liệu truyền tin yểm trợ cho cuộc hành quân Iraqi Freedom 2-2 tại Al Taqqadum, Iraq.

Năm 2006, thiếu tá Nguyễn được thuyên chuyển đến đại đội 3 liên lạc yểm trợ hải pháo làm trung đội trưởng, trung đội chỉ huy kiêm sĩ quan truyền tin. Trong thời gian nầy, ông đã tham dự liên lạc yểm trợ hải pháo trong các cuộc thao dợt hành quân hỗn hợp Ulchi Focus Lens, Talisman Sabre và Cobra Gold.

Năm 2008, Thiếu tá Nguyễn được bổ nhiệm làm chỉ huy phó, đơn vị truyền tin chiến lược, yểm trợ cho lực lượng an ninh quốc tế của khối NATO A Phú Hãn, tại tỉnh Kabul.

Năm 2010, thiếu tá Nguyễn được thuyên chuyển đến đơn vị II MEF IMA tại Okinawa, Nhật Bản, tại đây ông làm trưởng ban 6 và được thăng cấp trung tá vào năm 2011.

Huy hiệu phi đoàn 48 truyền tin, không đoàn 4 TQLC trừ bị ( ảnh của marines.mil )

Đến tháng 1 năm 2011, trung tá Nguyễn được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng phi đoàn 48 truyền tin, không đoàn 4 TQLC trừ bị ( tương đương với tiểu đoàn truyền tin bộ binh TQLC, nhưng danh xưng của không quân TQLC gọi là Phi đoàn/Squadron ).

Sau nhiệm kỳ 14 tháng làm chỉ huy trưởng phi đoàn 48 truyền tin, trung tá John T Nguyễn đã hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao đơn vị cho nữ trung tá Valerie A. Jackson vào năm 2013 ( hiện nay là đại tá ). Sau đó ông nhận nhiệm vụ khác trong TQLC trừ bị.

Học vấn:

Đại tá John T. Nguyễn hoàn tất văn bằng cử nhân khoa học toán tại đại học California, Los Angeles và văn bằng cao học khoa học về hệ thống thông tin điện toán tại đại học Phoenix. Ngoài ra ông còn thụ huấn và tốt nghiệp tại các trường quân sự chiến tranh thủy bộ, khóa nhảy dù và trường chỉ huy tham mưu.

Thăng thưởng:

Đại tá John T. Nguyễn được thăng cấp thiếu úy năm 1996, trung úy năm 1998, đại úy năm 2001, thiếu tá năm 2006, trung tá năm 2011 và được thăng cấp đại tá vào tháng 10 năm 2017. Ông được ân thưởng nhiều huy chương cao quý như: Joint Commendation Medal, Navy and Marine Corps Commendation Medal (with two gold stars), Navy and Marine Corps Achievement Medal and the Navy/Marine Corps và một số huy chương khác.

Hoạt động trong lãnh vực chuyên môn kỷ thuật tin học ( dân sự ):

Ngoài hoạt động trong TQLC trừ bị Đại tá John T. Nguyễn còn hoạt động trong lãnh vực chuyên môn kỷ thuật tin học và dữ liệu ( dân sự ), ông đã từng đảm nhận vai trò giám đốc tại các công ty như: Catalyst Solutions, LLC Greater San Diego Area Information Technology and Services; HP Enterprise Services; EDS, an HP company và Electronic Data Systems.

Sĩ quan gốc Việt TQLC:

Theo các tài liệu thu thập đươc thì sĩ quan thủy quân lục chiến gốc Việt ít hơn so với sĩ quan gốc Việt phục trong các quân chủng không quân, hải quân, lục quân và đoàn y tế công cộng. Sĩ quan gốc Việt hiện đang phục vụ trong quân chủng TQLC gồm có ( không tính sĩ quan cấp úy ): 1 chuẩn tướng, 1 đại tá, 6 trung tá và trên 26 thiếu tá, trong tháng 12 năm 2017, vừa có thêm 3 đại úy được chọn thăng cấp thiếu tá.

Tính đến tháng 12 năm 2017, sĩ quan gốc Việt mang cấp bậc đại tá hải, lục, không quân, thủy quân lục chiến và đoàn tế công cộng có trên 70 vị, không tính 11 vị đã về hưu và 1 vị đã qua đời.

Nguyễn Quân

Nguồn tài liệu: Congress.gov; marines.mil/News/Messages/MARADMINS; Navy Personnel Command; Marine Wing Communications Squadron 48; History of MWCS-48; LinkedIn; Bienxua: 14 Trung tá Hoa Kỳ gốc Việt được thăng cấp Đại tá năm 2017.


https://bienxua.wordpress.com/2017/12/29/dai-ta-thuy-quan-luc-chien-hoa-ky-goc-viet-john-t-nguyen/
TVQ chuyển
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 201810:00 SA
Thứ Năm, 26 Tháng Tư 20187:00 SA
Thứ Bảy, 21 Tháng Tư 20189:07 CH
( HNPD ) ĐÃ 43 NĂM VỚI NIỀM QUỐC HẬN. ĐẾN LÚC TIẾN HÀNH QUỐC KHÁNG CHƯA ?
Thứ Tư, 18 Tháng Tư 20188:55 CH
( HNPD ) Bản quốc ca “Tiếng gọi công dân" và lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cùng với người Việt di tản ra hải ngoại