Tưởng niệm Người Anh Hùng tên Nguyễn Thanh Quan

Chủ Nhật, 24 Tháng Hai 201911:00 CH(Xem: 1151)
Tưởng niệm Người Anh Hùng tên Nguyễn Thanh Quan

TuongTiecThuong-supdoTrong thời điểm này , một số hoa tiêu quan sát vừa mãn khóa được bổ sung về Phi Đoàn 110 , Sư Đoàn 1 Không Quân – Đà nẵng . Đây là những hoa tiêu trẻ , hăng say , đầy nhiệt huyết , thầm ước mơ thực hiện hoài bảo của mình bằng những chiến công hiển hách trong công cuộc bảo vệ miền Nam thân yêu trước họa xâm lăng của Cộng Sản . Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan là một trong số các hoa tiêu trẻ đó . Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan sinh năm 1953 , gia nhập Không Quân khóa 72 , tốt nghiệp khóa Hoa Tiêu Quan Sát tại TrungTâm Huấn Luyện Không Quân – Nha trang . Sau khi miền Trung lọt vào tay Cộng sản ,Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan theo đơn vị di tản vào Sài Gòn và tiếp tục chiến đấu .

Ngày 30-4-75 , Tổng Thống Dương văn Minh Tổng Tư Lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ra lệnh buông súng . Quá uất ức trước sự kiện bi thảm này , cảm thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ đất nước của người trai trong thời chiến và nhất là không muốn lọt vào tay Cộng sản với những bộ mặt sát máu và man rợ khi tiến vào Thủ đô Sài Gòn Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan , với khẫu súng P 38 của mình Anh đã tự sát tại nhà với một phát đạn ngay tim vào lúc 3giờ 15 cùng ngày .

Một đám tang được cử hành lặng lẻ trong một gia đình đơn chìếc. Mải về sau các bạn cùng khóa đã tìm về và góp sức xây dựng cho Anh một ngôi mộ tươm tất . Hiện nay gia đình Anh Quan chẳng còn ai ngoài một người chị đang tu xuất .

Một Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân trong số hàng trăm ngàn Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa , góp phần tô điểm cho lịch sử vẻ vang của dân tộc vốn có từ ngàn xưa .
Khi không giữ được thành , các Vị tướng lãnh , các Sĩ quan và cả binh sĩ đã tự sát theo thành . Đây là một hành động hào hùng , một sự kiện trọng đại và hiếm hoi trong lịch sử Việt nam và cả Thế giới .

Sau ngày 30-4-75 , đơn vị tan tác , kẻ ra nước ngoài người bị vào trại tù cải tạo , ngậm ngùi cho số phận đất nuớc , khóc thương cho bạn bè đồng đội . Phải hơn 30 năm sau mới biết trong đơn vị có ngườì đã tự sát để giữ tròn tiết tháo . Đau thương thay , cảm phục thay và cũng xót xa thay , vị anh hùng vị quốc vong thân này lại là đứa em út của đơn vị .

Chúng ta hãy kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân Nguyễn Thanh Quan . Chúng ta tự hào vì các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã góp phần tô điểm tinh thần hào hùng , bất khuất và vẻ vang cho chiều dày trang sử của dân Việt .
Chúng ta đừng quên rằng , chính những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân đã vinh danh cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà những người còn sống đang thừa hưởng .

Chúng ta tự hào nhưng không quên căm phẩn về những hành động phá hoại dân tộc , hành vi bán nước trước sau như một của Đảng Cộng sản Việt nam hiện nay . Nhân ngày quốc hận 30-4 , một phút mặc niệm cho Anh hùng Vị Quốc Vong Thân Nguyễn Thanh Quan , đồng thời tưởng nhớ đến các Chìến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân , tưởng nhớ đến các bằng hữu và đồng bào đã bỏ mình trong trại cải tạo và trên đường tìm tự do .

Mùa Quốc Hận 30-4-09
KQ

Dương bình Phê
Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 28 Tháng Hai 201912:49 CH
Khách
"Khi không giữ được thành , các Vị tướng lãnh , các Sĩ quan và cả binh sĩ đã tự sát theo thành . Đây là một hành động hào hùng , một sự kiện trọng đại và hiếm hoi trong lịch sử Việt nam và cả Thế giới ."

Tuong phai chet theo thanh. Khi dat nuoc lam ngu y moi biet duoc ai la anh hung. Chay nha moi ra mat chuot. Trung Tuong Vinh Loc goi nhug tuong bo chay la lu chuot. TT Johnson goi nhung tuong tu xung minh gioi yeu nuoc de tranh gianh quyen luc la lu cuop con do (thugs). Dang buon la nhung tuong lanh dao VNCH khong chet theo thanh.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trước năm 1975, anh là người Việt gốc Hoa, lính kiểng trong đơn vị đặc khu tỉnh Hậu Nghĩa, hàng tháng chỉ xuống thăm đơn vị vài ba lần
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:13 CH
Vào một buổi trưa thượng tuần tháng 5, khi qua con đường Phan Đình Phùng, tôi bắt gặp một hình ảnh vô cùng cảm động và vô cùng thương xó
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:30 SA
TRAO ĐỔI TÙ BINH: Khi tôi còn là nữ sinh, tôi không biết Cộng Sản là gì! Dịp Tết Mậu Thân, Mẹ tôi mất 2 người anh, vì bị CS xử tử bằng cách chôn sống. Năm đó tôi đậu Tú Tà
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20174:13 SA
Tỷ lệ dân chúng sống trong vùng chính phủ kiểm soát giảm xuống còn 59,8 phần trăm. Những thành công về mặt an ninh trong năm 1967 đã tiêu tan” ( Tài liệu của Bunker do Stephen Young phổ biến ).
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:31 CH
Nhỏ Quyên nói thỉnh thoảng người ấy đến quán cà phê nhà nhỏ, lần nào đến cũng ngồi ở chiếc bàn nơi góc quán và nhìn ra đường
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Sống ở đời ta có rất nhiều bạn. Trừ trường hợp những người “không giống ai”, họ cả đời chẳng có đến một người bạn theo đúng nghĩa.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Sáu tháng đã trôi qua kể từ ngày những dòng nhắn tin tìm Phú được đăng trên trang Web luocsu.tk. Lời nhắn tin như rơi vào hư vô
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Cuộc chiến Việt Nam kéo dài gần ba mươi năm (1945-1975) nay xem như đã kết thúc nhưng đâu đó dường như vẫn còn những tiếng rên nghẹn ấm ức của những người lính già miền Na
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Trong lãnh vực văn chương, Sài Gòn xưa không thiếu những ấn phẩm viết về lính. Một trong những tác phẩm nổi bật là Đời Phi Công của nhà văn Toàn Phong, bút hiệu của Đại tá Không quân Nguyễn Xuân Vinh.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Ngôn ngữ Sài Gòn trước 1975 mang đậm chất “lính”. Cũng là điều dễ hiểu vì miền Namkhi đó đang trong thời kỳ “leo thang chiến tranh” với lệnh “tổng động viên” trên toàn lãnh thổ