Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa - Ấp Chiến Lược - Nguyễn Nhơn

Thứ Bảy, 13 Tháng Mười 20188:42 CH(Xem: 2655)
Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa - Ấp Chiến Lược - Nguyễn Nhơn
ApChienLuoc-NgoDinhNhuTrời vào Thu tháng !0, bâng khuâng nhớ ngày thành lập Đệ Nhất VNCH 26 tháng 10 năm 1956.

Mới đây, nhân nói về vụ Quảng Đức tự thiêu, có ông giới thiệu vào web Tâm Thường Định, đọc cái gọi là " Một Số Hồ Sơ CIA Giải Mật về Cuộc Chiến Việt Nam ".

Gã nhà quê xứ Thủ ngay tình mon men vào đọc. Quen tật làm biếng, chỉ đọc các tiểu tựa, thấy toàn là những vấn đề moi móc Tổng thống Diệm và các yếu kém của chế độ nhằm mục tiêu lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm vậy thôi.

Đáng lẽ thì sổ toẹt cái cho rồi, nhưng đọc thấy cái tiểu tựa " Chương trình Ấp Chiến Lược thảm bại lớn vì bị VC trà trộn vào " chẳng đặng đừng click cái link vào đọc.

Cả cái điện tín mật chỉ có một câu chủ yếu: THE STRATEGIC HAMLET PROGRAM IS HIGHLY DANGEROUS BECAUSE, ALTHOUGH THE AMERICANS AND THE GOVERNMENT OF VIETNAM ARE EITHER UNWARE OF OR UNWILLING TO FACE IT, THE STRATEGIC HAMLETS ARE INFILTRATED WITH VIENAMESE COMMUNISTS (VC), WHOSE PRESENCE WILL MAKE ITSELFT KNOWN IN DUE COURSE. ( Tạm dịch: Chương trình Ấp Chiến lược nguy hiểm cao độ bởi vì , mặc dầu người Mỹ và chánh phủ VN hoặc không quan tâm hoặc không muốn nhìn nhận, các Ấp Chiến Lược bị việt cọng xâm nhập mà sự hiện diện của chúng sẽ được xác nhận đúng lúc.)

Câu xác định nầy là một thứ xác định " miển phí " ( Affirmation gratuite ), nghĩa là lẽ tự nhiên, khỏi cần chứng minh. Từ thượng tầng quốc gia như Phủ Tổng thống cho đến các đồn nghĩa quân vẫn xãy ra " nội tuyến, nằm vùng " hà huống gì nơi các ấp chiến lược xa xôi, hẻo lánh.

Vấn đề đặt ra là: Các ấp chiến lược ấy có ngăn chận việt cọng kiểm soát dân tình, đời sống của người dân các ấp ấy hay không?

Tôi nói bằng kinh nghiệm bản thân:

Sau một năm phục vụ tại Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo, tôi được thuyên chuyển về tỉnh tân lập Chương Thiện, giữ chức vụ Trưởng ty Nội an kiêm Đặc trách Ấp Chiền lược vào tháng 4 năm 1963.

Khi ấy việc xây dựng ấp mới đã ngừng lại. Công việc chính yếu lúc đó là tổ chức các đoàn " thanh niên chiến đấu ", huấn luyện và võ trang tại chỗ.

Kết quả là lực lượng thanh niên chiến đấu phụ trợ các " đội dân vệ " giữ vững an ninh thôn ấp có hiệu quả.

Mặc dầu là một tỉnh kém an ninh bên rừng U Minh, các thôn ấp ban ngày khá an ninh. Chỉ khi đêm về du kích việt cọng mới xuất hiện quấy phá.

Sau đảo chánh 1/11/1963, tôi về Biên Hòa làm Chánh văn phòng Tỉnh trưởng kiêm Trưởng ban Ấp Tân Sinh ( New Life Hamlet ).

Khi đó tình hình các ấp thiệt là kém an ninh. Hầu như chỉ có các ấp ở Tỉnh lỵ, quận lỵ là tương đối an ninh. Phần còn lại là bất an ninh.

May mà Mỹ đổ quân vào đẩy lùi các đơn vị việt cọng trở vào các chiến khu, chương trình xây dựng - phát triển nông thôn mới khởi phát mạnh mẻ.

Khởi đầu, cố vấn Mỹ giúp tổ chức, huấn luyện và trang bị các đoàn " cán bộ biệt chính " ( Special Political Cadree ) mà thực chất là đòan cán bộ võ trang mở đường và bảo vệ các đoàn xây dựng ấp chiến lược.

Qua Đệ nhị VNCH, công tác xây dựng - phát triển nông thôn được lần hồi ổn định và cuối cùng với danh xưng " Chương trình Bình định - Xây dựng - Phát triển Nông thôn ".

Theo như danh xưng 3 bước:

- TỰ PHÒNG với công tác rào ấp - tổ chức đội Nhân dân Tự vệ giữ gìn an ninh thôn ấp.

- TỰ QUẢN: tổ chức đoàn ngủ hóa dân ấp và bầu ra BAN TrỊ SỰ Ấp để tự quản trị công việc trong ấp.

TỰ TÚC PHÁT TRIỂN: Đề ra các dự án chăn nuôi - Đào ao thả cá - Đào mương dẫn nước cho nông nghiệp ...

Giờ cuối, tỉnh Biên Hòa có 243 Ấp đều là ấp A- B, nghĩa là an ninh hoặc khá an ninh, chỉ có rất ít ấp kém an ninh.

Công việc làm hơn 12 năm ròng rả chỉ vắn tắt đôi hàng nhưng mỗi khi nghĩ tới bồi hồi trong dạ.

Từ những bước ban đầu " Ấp Chiến Lược " chỉ chú trọng về an ninh. Càng về sau càng có kinh nghiệm máu xương, vừa bình định vừa xây dựng và phát triển theo kế hoạch vững chắc và hữu hiệu.

Đời sống đồng bào nông thôn ngày càng ấm no, sáng sủa.


Bỗng nhiên giặc phương bắc ùa vào " giải phóng " trở thành nghèo đói triền miên và bị áp bức thậm tệ.

Ngày nay, hán ngụy vẫn khua chiêng " Nông Thôn Mới " mà ở miền cao:

Cô giáo trẻ chun bao nylon để anh chú kéo qua suối đi dạy.

Trò nhỏ đeo dây cáp qua sông đi học.

Bé gái tan học về đói lã người men theo cầu ván gập ghình té kinh chết đuối!

Đó là thảm cảnh xã hội ngày nay.

Mong sao bọn hán ngụy tranh giành quyền lực, giết nhau để câu sấm Trạng hiển linh mau lẹ:

" Bỉnh chúc vô minh Quang tự diệt

Trọng Ngân bạc Phúc sản tiêu tan "

Nguyễn Nhơn ( HNPD )

10/10/2018

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn