Vòi bạch tuộc hút máu dân

Thứ Sáu, 07 Tháng Tư 202311:55 CH(Xem: 1587)
Vòi bạch tuộc hút máu dân
Chu Mộng Long

5-4-2023

Trong vụ “chuyến bay giải cứu”, Bộ Công an đã truy tố tổng cộng 54 bị can tại 9 đơn vị của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp có liên quan. Các bị can đều là quan chức cao cấp, thấp nhất cũng là một thư kí của Phó Thủ tướng, của Bộ trưởng, Thứ trưởng. Về chức năng, Phó Thủ tướng chính là cánh tay của Thủ tướng.

Các bộ, ngành bao gồm: Thường trực Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Bộ Y tế, Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Nam. Số tiền mỗi cá nhân nhận hối lộ từ vài tỉ lên đến gần 50 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền hối lộ có thể vượt số tiền toàn dân đóng góp vào quỹ hỗ trợ chống dịch.

Chuyến bay giải cứu được xem là “nhân đạo chưa từng có”, “niềm tự hào và ngạo nghễ Việt Nam”! Có nghĩa là các quan chức này tự hào và ngạo nghễ nhận hối lộ chứ không phải lén lút phạm tội. Chúng đã thực hiện “chủ nghĩa nhân đạo” trên xương máu 40 ngàn người chết dịch.

1-10-300x194
Ảnh: Bốn bị can từ trái qua: Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh, Chử Xuân Dũng và Trần Văn Tân. Nguồn: Bộ Công an via báo Thanh Niên

Thời điểm đó từng có phản ánh của nạn nhân, rằng ngoài buộc phải đưa hối lộ, khi lên máy bay còn bị vòi vĩnh đóng góp cho các trại cách ly. Nhưng các phản ánh đều bị dập tắt bởi luận điệu cũng rất ngạo nghễ, rằng đó là sự vô ơn, bạc nghĩa với các ân nhân là những bộ, ngành trên. Thậm chí nếu bình luận trái chiều còn bị quy kết tội phản động và bị xử phạt.

Tôi thì hình dung, cái cơ chế bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ cùng thực thi nhiệm vụ chính trị là để giám sát lẫn nhau. Nhưng tất cả lại liên kết như những cái vòi của một con bạch tuộc khổng lồ thi nhau hút máu nạn nhân. Một thằng thư kí của Thứ trưởng mà chỉ trong vài tháng thực hiện 180 vụ nhận hối lộ với số tiền lên trên 42 tỉ đồng, thì rõ ràng vòi bạch tuộc lớn là Chính phủ còn sinh thêm vòi bạch tuộc nhỏ hơn là bộ, ngành, địa phương và nhỏ đến mức một thư ký quèn cũng thi đua hút máu dân!

Không khởi tố vụ án này, Chính phủ chẳng còn mặt mũi nào nhìn dân!

Thời phong kiến, cùng lắm là “Bộ Công, Bộ Hộ, Bộ Hình/ Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi”. Nay có đến 9 bộ, ngành của Chính phủ cùng hút máu dân, ngay tại thời điểm mà một cụ bà, một em bé sẵn sàng nhịn ăn để đóng góp gạo, tiền chống dịch!

Đưa lên giàn hỏa thiêu con bạch tuộc ấy được chưa? Theo tôi, nếu nhân đạo thì đưa chúng ra quảng trường nào đó, để dân ỉa cho chúng ăn. Không cần nhốt, tốn tiền cơm!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn