Cái bẫy đang chờ Tổng giáo phận Hà Nội

Thứ Hai, 20 Tháng Sáu 20228:00 SA(Xem: 893)
Cái bẫy đang chờ Tổng giáo phận Hà Nội

Người Tân Định

(VNTB) – Tại sao Giáo Phận Hà Nội được tổ chức rước kiệu trên các con phố chính tại Hà Nội?(1)

Ngày Chúa Nhật 19 tháng 6 này nhà thờ Chánh toà Hà Nội được phép chính quyền cho rước kiệu Mình Thánh Chúa, Corpus Christi, từ Nhà Thờ Lớn, qua Phố Nhà Thờ, Hàng Trống, Trường Thi, về lại nhà thờ.

1-9

Hành trình của buổi lễ kiệu gây ngạc nhiên nhiều người, vì đây là cuộc rước kiệu của Công Giáo lớn nhất từ trước tới nay được chế độ cộng sản vốn từng có những thành tích đàn áp tôn giáo, ác liệt hơn cả là Công Giáo, cho phép. Hàng trăm linh mục tu sĩ công giáo bị giết, cầm tù, nhà thờ bị tịch thu, đập phá, nhiều tu viện, học viện, cơ sở, trường học công giáo đến nay vẫn nằm trong tay chính quyền.

Từ ngày bị thế giới tố cáo hành vi xâm phạm tự do tôn giáo, và mong muốn ký được các thỏa thuận, hợp đồng kinh tế với các nước tư bản tự do, chính quyền cộng sản đã phải nới lỏng một chút sự đàn áp của họ, một số hoạt động tôn giáo được cho phép. Các tổ chức tôn giáo tay chân của chính quyền, như Giáo Hội Phật Giáo VN còn được ưu đãi rất nhiều để làm mờ mắt người dân, đánh lừa các quan sát viên quốc tế về tự do tôn giáo.

Riêng với đạo công giáo, sự nới lỏng ở một số địa phương dù có nhưng vẫn bị hạn chế, điển hình như các cuộc rước kiệu đến nay vẫn chỉ có thể loanh quanh trong khuôn viên giáo đường. Lần này, lần đầu tiên trong lịch sử dưới chế độ cộng sản, một cuộc rước kiệu không những được tổ chức ngoài khuôn viên nhà thờ mà còn qua các đường phố chính nhộn nhịp giữa thủ đô và chắc chắn sẽ có sự tham dự của Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội Vũ Văn Thiên, và nhiều linh mục tu sĩ diễn ra trước mắt du khách thế giới và phóng viên báo chí ngoại quốc, ắt hẳn là một màn trình diễn ngoạn mục tuyên truyền, quảng cáo cho cái gọi là tự do tôn giáo ở VN của Đảng Cộng Sản.

Những cuộc rước kiệu thánh qua các đường phố là truyền thống của nhiều quốc gia hữu thần từ hàng nhiều thế kỷ, nhưng ở VN dưới chế độ cộng sản vô thần thì đây là lần đầu tiên.

Phải chăng chính quyền Hà Nội, chính quyền cộng sản VN, đã có chính sách cởi mở với tôn giáo?

Không phải vậy. Tại nhiều địa phương xa xôi các tôn giáo vẫn bị đàn áp. Ngay tại các thành phố lớn, nhiều nhóm tôn giáo vẫn bị cấm đoán, tín đồ bị bắt bớ với lý do khác nhau chính quyền nại ra. Hội Thánh Đức Chúa Trời bị cho là tà đạo. Hội thánh Tin Lành Truyền Giáo Phục Hưng dù có giấy phép trong dịp Việt Nam đang được cứu xét vào WTO, vẫn bị nại cớ lan truyền dịch COVID-19 cấm họp nhóm, hai mục sư quản nhiệm hội thánh, Bà Võ Xuân Loan, và ông Phương Văn Tân, từng bị tù đầy nhiều lần, lại một lần nữa trở thành tội phạm, dù chưa bằng chứng dịch tễ nào được đưa ra và chưa có phiên toà nào xét xử. Đến nay hai mục sư này vẫn bị cấm đi lại, không được cấp hộ chiếu.

Đức Cha Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum, đã từng bị cấm cử hành thánh lễ Giáng sinh với giáo dân thuộc sắc tộc thiểu số trong giáo phận của ông. Đầu tháng 5, 2020 chính quyền Hà Tĩnh lấy cớ dịch bệnh đã ngăn chân các thánh lễ trong giáo phận Hà Tĩnh.

Thủ đoạn ngăn chặn hoạt động bênh vực cho nhân quyền, tự do tôn giáo trong giới tín hữu, tu sĩ của chính quyền có lúc thô bạo lộ liễu đạp lên công luận như dùng Hội Cờ Đỏ đánh dập, lăng mạ giáo dân, tu sĩ, lúc ở dạng tinh vi hơn nữa. Mới đây, Linh Mục Đặng Hữu Nam, người hết sức bênh vực, đấu tranh cho quyền lợi người dân Hà Tĩnh bị thiệt hại trong vụ Formosa, bị giám mục Nguyễn Hữu Long triệu về toà giám mục, không được làm mục vụ và sau cùng bị cấm cả dâng lễ mà không một lời giải thích dù rõ ràng cha Nam không mắc lỗi gì về giáo luật. Người ta nghi ngờ hành động của Giám Mục Long tiếp tay với chính quyền câu thúc một linh mục đấu tranh cho quyền lợi người dân Hà Tĩnh được cả người Lương lẫn Giáo kính trọng, biết ơn và nghe lời.

Theo VOA, phúc trình năm 2021 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam cho biết, chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập, vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, và dùng Hội Cờ Đỏ để công kích các chức sắc tôn giáo có quan điểm khác với quan điểm của nhà nước. USCIRF cũng tái đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Báo cáo của uỷ ban này viết: “Trong năm 2020, tự do tôn giáo ở Việt Nam nhìn chung có xu hướng giống như năm 2019.” …Chính phủ Việt Nam vừa thực thi Luật Tín ngưỡng Tôn giáo nhưng cũng vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, đặc biệt đối với các nhóm tôn giáo độc lập và kể cả đối với các nhóm tôn giáo được nhà nước công nhận.

Cuộc rước kiệu qua các phố lớn được chính quyền Hà Nội cho phép cha chánh xứ Nhà Thờ Lớn tổ chức. Liệu linh mục chánh xứ đã có sáng kiến xin tổ chức cuộc rước kiệu, hay đó là một lệnh truyền của chính quyền Hà Nội bảo tổ chức để gây tiếng vang ra thế giới?

Nhưng dù LM chánh xứ xin phép – khó tin chuyện này – và chính quyền chấp nhận, hay chính quyền Hà Nội, có thể từ lệnh trên, bảo cho LM chánh xứ tổ chức cuộc rước kiệu mà giáo hội công giáo VN có ngủ cũng không dám mơ, thì các cha, hay ít nhất Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên, LM chánh xứ nhà thờ Chánh tòa An Tôn Nguyễn Văn Thắng và một số linh mục, tu sĩ hay giáo dân đang sập phải cái bẫy chịu ơn của chính quyền cộng sản vô thần, xem tôn giáo là ma tuý, đàn áp không thương tiếc.

Bánh ít đi, bánh quy lại. Chính quyền sẽ không ban ơn một ‘cách nhưng không’ như Thiên Chúa từng ban cho Giáo Hội. Chính quyền đã đưa cái chân giò béo ngậy cho địa phận Hà Nội, họ đang trông ‘các đấng’ thò ra chai rượu, mà các chai rượu lễ càng tốt, để cùng tổ chức nhậu, cùng hát, múa đôi son-đố-mì, tốt đạo đẹp đời!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn