Áp lực lạm phát cuả Việt Cộng ‘rất đáng ngại’

Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 20221:19 CH(Xem: 1118)
Áp lực lạm phát cuả Việt Cộng ‘rất đáng ngại’
voatiengviet.com

Áp lực lạm phát ở Việt Nam ‘rất đáng ngại’

VOA Tiếng Việt

Mặc dù ở vị trí tốt hơn nhiều nước trước cơn bão lạm phát nhưng áp lực lạm phát ở Việt Nam hiện nay là ‘rất lớn’, một kinh tế gia từ trong nước nhận định nhưng cho rằng Việt Nam ‘không nên chống lạm phát quá sức’.

Giá xăng dầu Việt Nam hôm 13/6 đã đạt mức cao kỷ lục là 32.300 đồng một lít và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Giá xăng dầu tăng đã gây áp lực rất lớn lên giá cả hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng tới đời sống người dân và đe dọa việc thực hiện mục tiêu kiềm giữ lạm phát của chính phủ Việt Nam trong năm nay.

Theo mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2022, chính phủ phải cố gắng kiềm lạm phát dưới mức 4%. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng 2,25%, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố. Do đó, từ nay đến cuối năm, Việt Nam phải giữ lạm phát không tăng quá 1,75% thì mới đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

‘Nên giảm thuế, phí xăng dầu’

Trao đổi với VOA, bà Phạm Chi Lan, cựu thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận định rằng tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay ‘là rất đáng ngại’.

“Việt Nam cần phải lưu ý hết sức khoảng tăng mà Quốc hội tính toán từ đầu năm khó lòng thực hiện được”, bà Lan cảnh báo.

Theo bà Lan, chính phủ Việt Nam ‘rất quan tâm đến kiềm chế lạm phát’ để không ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung cũng như cuộc sống người dân.

“Tuy nhiên, cũng có những nhân tố vượt ngoài khả năng và mong muốn của chính phủ ví dụ như giá xăng dầu trên toàn cầu”, bà nói. (2:38)

Bà Lan đề xuất chính phủ nên giảm hơn nữa thuế, phí các loại đánh vào xăng dầu hiện chiếm tới 44% giá xăng dầu trên thị trường và cho rằng việc cắt giảm thuế bảo vệ môi trường vừa qua ‘chỉ đỡ được một phần’. Ngoài thuế bảo vệ môi trường, xăng dầu còn phải chịu các mức thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Bà Lan cũng kêu gọi xem lại cách tính thuế, phí xăng dầu vì cách tính theo tỷ lệ hiện nay, tức là giá xăng dầu tăng thì thuế phí thu được từ xăng dầu cũng tăng lên, ‘rất bất lợi cho người tiêu dùng’. Bà nói thay vì đặt tỷ lệ, chính phủ nên đặt ra một con số thuế, phí cố định.

“Tôi thực sự lo ngại có vẻ như một số ngành không có động lực nhiều lắm để giảm giá xăng dầu bởi vì đối với họ nếu giá xăng dầu cao thì thuế phí họ thu được càng cao”, bà nói thêm. (3:18)

Bà cũng cho rằng không nên lo ngại về khả năng buôn lậu xăng dầu sang các nước láng giềng nếu giá xăng dầu được giữ ở mức thấp.

“Chảy máu xăng dầu có thể có nhưng không nhiều vì chỉ có thể loanh quanh sang Lào hay Campuchia”, bà phân tích. “Hai nền kinh tế đó cũng không phải là tiêu thụ xăng dầu quá nhiều”,

Cho nên, bà cho rằng ‘viện cớ buôn lậu xăng dầu mà không điều chỉnh giá xăng dầu là không hợp lý’ và rằng ‘kiểm soát buôn lậu là việc mà bộ máy Nhà nước phải lo’.

‘Không nên làm quá’

Về khả năng Việt Nam tăng lãi suất để chống lạm phát – động thái mà Mỹ và châu Âu đang thực hiện – bà Lan nói ‘thực tế ở Việt Nam hiện nay mặt bằng lãi suất đã là cao so với các nước khác và gần đây một số ngân hàng cũng đã có sự điều chỉnh lên’.

“Lúc này mà tăng lãi suất nữa thì lại khổ cho các doanh nghiệp người ta cũng đang bí nguồn vốn, và đang rất khó khăn để phục hồi sau Covid”, bà Lan chỉ ra. (5:07)

“Nếu lãi suất lên cao quá thì đơn giản những người sản xuất kinh doanh không có cách gì có thể kinh doanh nổi”, bà nói thêm. “Nếu họ ngưng hoạt động hàng loạt thì ảnh hưởng đến thu nhập người lao động, khiến họ mất công ăn việc làm”.

Cho nên khi chính phủ tính cách kiểm soát lạm phát thì ‘phải nên nhìn nhiều mặt chứ không chỉ nhìn vào chỉ một chỉ số lạm phát’, theo lời của chuyên gia kinh tế này, và ‘sẽ phải tính toán rất kỹ’.

Theo lời bà thì Việt Nam ‘không nên quá câu nệ về lạm phát khi nó đang là vấn đề chung của toàn thế giới, ngay cả những nước có nền kinh tế mạnh nhất và kiểm soát tốt nhất kinh tế vĩ mô’.

“Không nên thả lỏng lạm phát, nhưng kiềm chế quá, gắng sức nhiều quá cũng không thực tế trong tình hình hiện nay,” bà Lan chỉ ra. Thay vào đó, bà đề xuất có những giải pháp ‘thực tế hơn’, chẳng hạn như thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ Covid cho người dân đang chịu tác động của lạm phát hay tập trung kiểm soát giá xăng dầu.

‘Giá lương thực không tăng’

Giải thích lý do lạm phát ở Việt Nam thấp hơn so với Mỹ, châu Âu hay những nước xung quanh, bà Lan nói do ‘Việt Nam có nền nông nghiệp tương đối ổn định’.

“Thế giới bị tăng nhiều nhất về giá năng lượng và giá lương thực, trong khi Việt Nam tương đối ổn định về giá lương thực”, bà chỉ ra.

Còn về năng lượng, Việt Nam chỉ gặp khó khăn về xăng dầu, trong khi điện ‘thì đỡ hơn vì nguồn cung tương đối đủ’, cũng theo bà Phạm Chi Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:13 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 26/12 ra cáo trạng truy tố ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng trong vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản.” Theo đó, ông Thanh
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:21 CH
Dư luận rất ngạc nhiên khi báo chí loan tin có lệnh truy nã đại gia địa ốc khét tiếng “mafia” Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “Nhôm,
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Vũ nhôm đã hối lộ cho các quan chức lãnh đạo thành phố để mua được nhiều nhà sở hữu nhà nước giá bèo. Nhưng để bắt tội anh ta thì phải có bằng chứng đưa hối lộ và nhận hối lộ
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 22/12 giữ nguyên án tù 9 năm và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga tại một phiên xử phúc thẩm ở tỉnh Hà Nam.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Rất khó, khi chỉ chọn 10 phát ngôn ấn tượng trong suốt năm 2017. Vì vậy, xin đăng thêm bộ 10 phát ngôn (xếp thứ tự từ 11 đến 20), kế sau bảng top ten. Bỏ rơi chúng thì quả quá tiếc.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (ĐT, HN) trong năm 2017 là trường hợp điển hình cho sự đổ vỡ mối quan hệ “Ý ĐẢNG và LÒNG DÂN”
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
10h sáng ngày 8/12, Bộ Chính trị triệu tập nghe báo cáo của 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị về công tác cán bộ do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Một người mẹ chở hai đứa con gái nhỏ (19 tháng tuổi và 10 tuổi), đang dừng xe chờ đèn đỏ thì thấy chiếc xe khách 29 chỗ lao thẳng tới. Tỉnh dậy, người mẹ bị gãy xương sườn, giập phổi
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:38 SA
Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an hôm 20/12 thông báo khởi tố ông Phùng Đình Thực, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ nếu đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự",